Nhiều mô hình hay góp phần phát huy giá trị văn hóa dân dộc Mường

An Khê
21/09/2023 - 16:02
Nhiều mô hình hay góp phần phát huy giá trị văn hóa dân dộc Mường

Hội LHPN xã còn thành lập nhiều CLB văn hóa, thể thao hoạt động hiệu quả

Để những nét đặc trưng của dân tộc Mường không bị mai một, Hội LHPN xã Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã vận động hội viên phụ nữ tham gia các mô hình phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường tại cơ sở. Đây cũng là một trong những mục tiêu của Dự án 8 đang được triển khai hiệu quả tại xã. Bà Hoàng Thị Nguyên- Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Thuận chia sẻ về các mô hình này...

- Xin bà cho biết, đặc điểm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tại xã Mỹ Thuận?

Nhiều mô hình hay góp phần phát huy giá trị văn hóa dân dộc Mường - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Nguyên (ở giữa)- Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Xã Mỹ Thuận là xã cửa ngõ của huyện miền núi Tân Sơn, địa bàn xã rộng, dân số đông đứng thứ 2 trong huyện. Trong đó đồng bào dân tộc Mường chiếm khoảng 80% dân số. Ngoài ra còn có các nàng dâu, rể là người dân tộc Dao, Tày, Nùng, Thái... về chung sống cùng gia đình.

Hội LHPN xã Mỹ Thuận có 14 Chi hội trực thuộc 14 khu dân cư trên địa bàn, với 1.856 cán bộ, hội viên, trong đó, cán bộ, hội viên là người dân tộc thiểu số là 1.678. Đồng bào dân tộc Mường có bản sắc văn hóa truyền thống như hát ví, hát giang, đâm đuống, múa xòe, múa mường, múa nhảy sạp.

Thực hiện bình đẳng giới từ phát huy giá trị văn hóa dân dộc Mường  - Ảnh 2.

Đồng bào dân tộc Mường có bản sắc văn hóa truyền thống như hát ví, hát giang, đâm đuống, múa xòe, múa mường, múa nhảy sạp

Tuy nhiên, do sự xâm nhập của nền văn hóa từ bên ngoài, nhiều thanh niên hiện giờ không biết nhiều về những giá trị truyền thống văn hóa dân tộc. Những điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc Mường đang dần mai một.

Với mục tiêu xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc vùng đất Tổ, nhiều năm nay, xã Mỹ Thuận đã có nhiều giải pháp hữu hiệu, cách làm sáng tạo nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống mai một qua thời gian nay đã được khôi phục gần như nguyên trạng và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội vùng cao. Nhiều câu lạc bộ (CLB) bảo tồn văn hóa dân tộc Mường đã được thành lập, thu hút đông đảo bà con dân tộc Mường tham gia.

Việc thành lập các CLB văn hóa đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc Mường trên địa bàn, tạo sự phấn khởi cho nhân dân; truyền dạy cho thế hệ kế cận những giá trị văn hóa đặc sắc.

- Được biết ngoài các mô hình, CLB bảo tồn văn hóa người Mường, Hội LHPN xã còn thành lập nhiều CLB văn hóa - thể thao hoạt động hiệu quả. Bà có thể chia sẻ về nội dung này?

Để nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, Hội đã tuyên truyền, tư vấn cho chị em phát triển thêm các môn thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, dân vũ,... Hiện nay trên địa bàn có 14 CLB "văn hoá, thể dục, thể thao", với hơn 400 người tham gia, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%.

CLB bóng chuyền được chị em tham gia nhiệt tình

- Về lĩnh vực đời sống - văn hóa trong thực hiện Đề án 8, Hội có kế hoạch gì để phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình mỗi hội viên?

Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và bà con nhân dân thực hiện tốt các hương ước, quy ước của khu dân cư. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về văn hóa gia đình. Tổ chức tốt những ngày truyền thống như ngày Gia đình Việt Nam, ngày Đại đoàn kết toàn dân, các ngày lễ lớn của đất nước và của Hội.

Song song với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc Mường, giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ, tuyên dương những tấm gương, người tốt, việc tốt, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. Dần xóa bỏ các tập tục không còn phù hợp tại địa phương.

- Thời gian qua, Hội đã thực hiện bình đẳng giới như thế nào?

Bên cạnh lĩnh vực văn hóa, Hội tiếp tục nâng cao các biện pháp thực hiện bình đẳng giới. Hội đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã, thực hiện chỉ đạo tốt những văn bản, chính sách của nhà nước đến toàn thể bà con nhân dân, đặc biệt là Dự án 8 của chính phủ về "Thực hiện bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết của trẻ em".

Thực hiện bình đẳng giới từ phát huy giá trị văn hóa dân dộc Mường  - Ảnh 5.

Bên cạnh lĩnh vực văn hóa, Hội LHPN xã Mỹ Thuận tiếp tục nâng cao các biện pháp thực hiện bình đẳng giới

Tổ chức Hội nghị tư vấn về "xóa bỏ định kiến giới", "chăm sóc sức khỏe vị thành niên"; chú trọng đẩy mạnh giáo dục khoa học giới trong hệ thống nhà trường để giúp cho thanh, thiếu niên nhận thức được những vấn đề giới và bình đẳng giới một cách cơ bản, có hệ thống; giúp các em ý thức được trách nhiệm trong xây dựng gia đình sau này.

Hội cũng thành lập địa chỉ tin cậy tại khu dân cư để hỗ trợ, tư vấn phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới.

Đặc biệt Hội LHPN đã tổ chức chương trình "Mẹ đỡ đầu" nhận con nuôi để giúp đỡ các cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Động viên các già làng, trưởng bản, bảo ban con cháu và bà con nhân dân quan tâm, chia sẻ, giúp nhau phát triển, đặc biệt quan tâm đến cặp gia đình sinh con một bề là gái, động viên gia đình thương yêu con cái không phân biệt trai hay gái, nuôi dạy con cho tốt.

Những việc làm thực tế của Hội đã giúp cán bộ, hội viên và bà con nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào công tác Hội. Vì vậy đã phần nào thay đổi tư tưởng trọng nam khinh nữ, bất bình đẳng giới tại địa phương, góp phần ổn định an ninh xã hội trên địa bàn và đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

- Xin cảm ơn bà!


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm