• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nhiều tình tiết cần làm rõ trong vụ án Cố ý gây thương tích ở Thái Nguyên

Hà Khê 16/05/2021 - 10:22 (GMT+7)
Chỉ vì mâu thuẫn việc kéo dây điện, hai người hàng xóm lao vào đánh nhau. Hậu quả, một người phải nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, tình làng nghĩa xóm tan vỡ.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm

Vừa qua, TAND huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ. Cả nạn nhân lẫn bị cáo đều là hàng xóm với nhau.

Bị cáo trong vụ án này là Phùng Xuân Sang (SN 1991, trú tại xóm Trung Thành, xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ). Sang bị Viện KSND Đồng Hỷ truy tố về tội "Cố ý gây thương tích", quy định tại khoản 3, Điều 134 BLHS 2015. Với các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, e, s Khoản 1, Điều 51, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Bị hại trong vụ án này, là ông N.V.H (SN 1966, là hàng xóm của Sang).

Bị cáo Phùng Xuân Sang tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Phùng Xuân Sang tại phiên tòa sơ thẩm

Tại tòa, Sang khai: Ngày 3/8/2020, bị cáo ở nhà và nhờ anh Đoàn Thạch Cương (SN 1986, trú cùng xóm) sang phụ giúp Sang mắc giúp dây điện. Khi Sang mắc dây điện thì có mang thang sắt, kìm, mỏ lết, móc và dây điện. Sau khi mắc cột điện thứ nhất, sang lắm ở cột điện thứ 2. Lúc bị cáo đang ở trên thang cao khoảng 2m thì ông H. là hàng xóm chạy ra chửi bới rồi giật dây điện khiến bị cáo ngã xuống đất.

"Ông Học lao vào bóp cổ bị cáo, lúc đó bị cáo 1 tay cầm dây điện, 1 tay cầm kìm. Bị cáo dùng tay cầm kìm đánh vào đầu chú Học. Bị cáo ngã xuống kìm vẫn cầm trên tay", Sang khai tại tòa.

Khi HĐXX hỏi, động cơ gì mà bị cáo lại đánh vào đầu ông H?, Sang khai "Bị cáo không có động cơ, mục đích gì trong việc đánh ông H., bị cáo chỉ phòng vệ tức thời khi bị ông H. xông vào bóp cổ".

Có mặt tại phiên tòa hôm đó, bị hại N.V.H lại không đồng tình với lời khai của Sang. Ông H. thừa nhận việc mình giật dây điện khiến Sang ngã từ thang xuống đất, tuy nhiên không bóp cổ Sang như lời khai tại tòa.

"Khi Sang kéo dây điện thì tôi ra nói, Sang chửi tôi và Sang vẫn leo lên cột điện. Tôi tức lên nên kéo dây điện để thang đổ xuống", bị hại nói.

Tại tòa, bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường 290 triệu đồng, trong đó 90 triệu là tiền viện phí, 200 triệu tiền tổn thất tinh thần.

Khi đề cập đến vấn đề bồi thường, bị hại cho rằng trong những ngày nằm viện, các con của bị hại phải nghỉ việc để chăm sóc, trông nom. Vì thế, cần phải tính số tiền con bị hại mất thu nhập vì vào viện chăm bố.

Tuy nhiên, 2 con của bị hại đều vắng mặt tại phiên tòa. Chính vì vậy, vị đại diện Viện KSND huyện Đồng Hỷ đã đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để triệu tập 2 người con của bị hại tới tòa.

Sau khi tạm dừng để hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do chưa thể triệu tập ngay được 2 con của bị hại. Phiên tòa dự kiến sẽ mở lại vào ngày 29/5 tới đây.

Những điều cần làm rõ

Tại phiên tòa, bị cáo cho biết, các lời khai tại Cơ quan điều tra, bị cáo luôn khẳng định việc ông H. sau khi giật thang khiến Sang ngã xuống đất thì lao vào bóp cổ bị cáo. Vì bị bóp cổ, nên Sang mới dùng kìm trong tay đập vào đầu ông H. nhằm thoát ra. Thế nhưng, những nội dung này đã không được đưa vào hồ sơ vụ án.

Là người đứng gần hiện trường nhất và không có mối quan hệ họ hàng, ruột thịt với bị cáo lẫn bị hại, anh Đoàn Thạch Cương cũng khai (tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm đó) là nhìn thấy việc ông H. lao vào bóp cổ Sang nên Sang mới đánh.

Anh Cương khai, khi Sang bị ngã xuống đất, hai bên tiếp tục lời qua tiếng lại, ông H. nói "Thằng chó này, hôm nay mày có tin hôm nay tao cho mày chết không". Sang nói "ông giết được ông hộ tôi cái". "Ông H. lao vào bóp cổ Sang. Sang liền rút kìm trong túi quần, đánh 3 lần liên tiếp, lần 1 quơ trúng mi mắt trái ông H., lần 2, lần 3 trúng vào đầu ông H. Tôi thấy máu chảy, nên chạy ra can hai bên", anh Cương khai.

Một nhân chứng khác có mặt tại hiện trường hôm đó là chị Phùng Thị Huệ cũng khai rằng, sau khi ông H. kéo dây điện làm thang đổ, Sang bị ngã xuống chân cột điện, sau đó ông H. có hành vi lao vào bóp cổ Sang, Sang mới dùng tay cầm kìm đánh ông H. (BL 68).

Tại hiện trường hôm đó, ngoài anh Cương, chị Huệ còn có bà Mận, bà Trang, bà Hiền (em trong gia đình với ông H.) cũng có mặt. Tuy nhiên, 2 người này đứng xa hơn vị trí của anh Cương.

Dự kiến ngày 29/5, TAND huyện Đồng Hỷ sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ án Cố ý gây thương tích

Dự kiến ngày 29/5, TAND huyện Đồng Hỷ sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ án Cố ý gây thương tích

Theo lời khai của 3 nhân chứng này, thì họ không nhìn thấy ông H. lao vào bóp cổ Sang.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao cơ quan điều tra lại chỉ đưa lời khai của những người em của ông H. vào hồ sơ vụ án mà lại bỏ qua lời khai của anh Đoàn Thạch Cương.

"Tôi nguyên là Trưởng công an xã Hòa Bình. Vì chính sách công an chính quy về tiếp quản nên hiện nay tôi không còn là Trưởng công an xã nhưng vẫn công tác tại UBND xã Hòa Bình. Tôi nhìn thấy thế nào, tôi khai như vậy và sẵn sàng chịu trách nhiệm về tính chân thực của lời khai đó", anh Đoàn Thạch Cương nói.

Ngoài ra, trong vụ án này còn nhiều điểm mâu thuẫn như xác định hung khí gây án là mỏ lết hay là kìm; việc xác định tỉ lệ thương tích của bị hại cũng gây nhiều tranh cãi, nên phiên tòa hôm đó phải triệu tập giám định viên đến để làm rõ một số chi tiết.

Tại phiên sơ thẩm, giám định viên khẳng định việc mở rộng vết thương đương nhiên dẫn đến tăng tỉ lệ thương tích của người được giám định.

Theo luật sư Phạm Trung Kiên (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Nguyên), trong vụ án này các cơ quan tố tụng cần làm rõ lời khai của anh Đoàn Thạch Cương, bởi đây là tình tiết rất quan trọng quyết định tính chất của vụ việc. Nếu ông H. lao vào bóp cổ Sang đồng thời nói "mày có tin hôm nay tao cho mày chết không?" thì hành vi dùng kìm đánh vào đầu ông H. của Sang được thực hiện trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh. 

Như vậy, cơ quan tố tụng cần xem xét thận trọng việc này để tránh oan sai.

Được biết, ngày 29/5 tới đây, TAND huyện Đồng Hỷ sẽ mở lại phiên tòa này. Dư luận đang trông chờ vào một phán quyết khách quan, công tâm từ HĐXX.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm