Nhộn nhịp kích cầu cho vay tiêu dùng dịp cuối năm

Anh Quân
15/12/2020 - 13:36
Nhộn nhịp kích cầu cho vay tiêu dùng dịp cuối năm

Nhộn nhịp kích cầu cho vay tiêu dùng dịp cuối năm.

Cuối năm là dịp các ngân hàng, công ty tài chính đẩy mạnh các chương trình kích cầu, khuyến khích chị em sử dụng dịch vụ tín dụng tiêu dùng. Ghi nhận trên thị trường, hàng loạt các gói cho vay mua sắm đồng loạt giảm lãi suất.

Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao. Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, các ngân hàng đồng loạt giới thiệu các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp bán lẻ, siêu thị, đại lý... để đưa ra dịch vụ cho vay tiêu dùng hấp dẫn, khuyến khích kích cầu mua sắm.

Giảm lãi suất cho vay tiêu dùng

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) gói tín dụng 8.000 tỷ đồng được tung ra, áp dụng cho khách hàng cá nhân tham gia vay vốn phục vụ các mục đích vay mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng và sử dụng tài khoản thanh toán SHB. Mức lãi suất vay mua nhà đất điều chỉnh từ 7,5%/năm xuống còn 6,5%/năm. Lãi suất vay mua nhà dự án, mua ô tô, tiêu dùng giảm chỉ còn 6,8%/năm.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) giới thiệu 2 gói ưu đãi lãi suất lớn cho các khoản vay mua nhà, xe dịp cuối năm 2020. Lãi suất cho vay mua ô tô và chi tiêu hàng ngày chỉ ở mức 6,99% cho tới 8,75%/năm, cố định trong vòng 2 năm.

Nhộn nhịp kích cầu cho vay tiêu dùng dịp cuối năm  - Ảnh 1.

Nhiều gói vay tiêu dùng ưu đãi được ngân hàng áp dụng trong dịp cuối năm

Ngân hàng Quốc Dân (NCB) lại tập trung vào gói ưu đãi cho vay mua xe ô tô, với mức lãi suất ưu đãi từ 7,99/năm trong 6 tháng đầu tiên.

Tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), hiện lãi suất cho vay với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng như mua nhà, xây sửa nhà, mua xe ô tô đang là từ 6,79%/năm, cố định trong 6 hoặc 12 tháng đầu tiên. 

Ngân hàng TMCP Đông Nam A (SeABank) đang triển khai cho vay với lãi suất từ 7,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân đến hết ngày 31/1/2021. Đặc biệt, khách hàng cá nhân còn có thể lựa chọn vay thời gian cố định lãi suất 3 tháng hoặc 6 tháng đầu với lãi suất từ 2,99%/năm.

Tại Ngân hàng VPBank, từ nay đến cuối năm, khách hàng được áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 5,99%/năm cho các khoản vay tiêu dùng.

Như vậy, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đang được các ngân hàng áp dụng phố biến ở mức 6,0 - 9,0%/năm đối với ngắn hạn và 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đây là mức lãi suất giảm khá mạnh so với trước đây.

Thận trọng với khoản vay từ các công ty tài chính

Tuy nhiên, các ngân hàng thường tập trung vào các khoản vay tiêu dùng phải có tài sản đảm bảo; các khoản vay như mua nhà, mua xe và những đối tượng khách hàng đạt chuẩn cấp tín dụng. Do vậy, không phải khách hàng nào cũng có đủ điều kiện để tiếp cận với các khoản vay tiêu dùng cá nhân từ ngân hàng.

Đó là lý do các công ty tài chính thường được lựa chọn khi khách hàng không đủ điều kiện vay ngân hàng. Đi kèm với những điều khoản vay "dễ thở" hơn, thủ tục cũng không phức tạp như quy định tại ngân hàng là những rủi ro người đi vay tiêu dùng tại các công ty tài chính phải chấp nhận. 

Trong đó, điều dễ nhận thấy nhất là phải chấp nhận mức lãi suất cho vay cao hơn. Cụ thể, hầu hết các công ty tài chính đang áp dụng mức lãi suất cho vay tiêu dùng thấp nhất ở mức 21%.

Nhộn nhịp kích cầu cho vay tiêu dùng dịp cuối năm  - Ảnh 2.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng với khoản vay từ các công ty tài chính. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều người tìm đến các công ty tài chính để vay tiêu dùng, bởi sự linh hoạt về điều kiện, thủ tục… Tuy nhiên, trước khi thực hiện các khoản vay, cần trang bị cho mình những kiến thức tài chính cơ bản, tìm hiểu thật kỹ các điều khoản, cách tính lãi suất và điều kiện phạt hợp đồng… của các đơn vị cho vay, để đảm bảo quyền lợi của mình.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm