• Mới cập nhật:

Giáo dục

Những chiếc xe đạp nghĩa tình tiếp sức học sinh nghèo đến trường

PV 24/09/2020 - 19:18 (GMT+7)

Anh Đinh Hữu Tuệ trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Đại Đồng

Người dân sinh sống tại xóm Phật Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, hầu như ai cũng biết anh Đinh Hữu Tuệ, một thợ cơ khí hàng ngày vẫn cần mẫn tân trang những chiếc xe đạp cũ rồi đem tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, những hộ gia đình nghèo trong xã.

Trong căn nhà nhỏ của anh Đinh Hữu Tuệ (SN 1980) và chị Nguyễn Thị Vinh (SN 1982), trú tại xóm Phật Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, hai tháng nay người dân nơi đây đã quen với tiếng mỏ lết, tiếng cọc cạch phát ra từ những bộ phận của xe đạp mà vợ chồng anh chị thu gom trong huyện về để tân trang xe rồi tặng học sinh nghèo, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

"Mình mồ côi mẹ từ lúc 10 tuổi, nhà đông anh chị em, cuộc sống lam lũ, chật vật nên học giữa chừng, mình đành gác lại để đi làm thuê kiếm sống. Sau khi lấy vợ, sinh con, có trong tay nghề cơ khí, mình thuê miếng đất nhỏ để mở một ki-ốt mưu sinh. Thời gian vừa qua, do sức khỏe của vợ yếu, nên mình mua những chiếc xe đạp cũ về sửa thành cái máy tập thể dục cho vợ. Thế nhưng, khi sửa chữa, vợ mình thấy những chiếc xe đạp vẫn còn sử dụng được nên đem tặng những gia đình khó khăn trong xóm. Ngày ngày chứng kiến những đứa trẻ đi bộ đến trường bất kể nắng mưa, mình chợt nghĩ, nếu số xe đạp này được sửa chữa và trở thành phương tiện cho các em đi học thì tốt biết mấy", anh Tuệ cho biết.

Hai tháng trở lại đây, ý tưởng nhận những chiếc xe đạp cũ về sửa chữa rồi đem tặng những hộ gia đình nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được vợ chồng anh Tuệ, chị Vinh thực hiện. "Những lúc rảnh, tôi ở nhà trông cửa hàng, còn anh Tuệ đi đến từng nhà xem họ có xe đạp không có nhu cầu sử dụng nữa không. Ban đầu, nhiều người cứ nghĩ chúng tôi đi buôn đồng nát. Khi trò chuyện, họ hiểu tấm lòng của chúng tôi nên rất cảm kích. Có người cảm thông, họ mang xe đến tận nhà, mong góp một phần công sức của mình vào việc thiện nguyện này", chị Vinh kể.

Tiếp sức cho trẻ đến trường

Mỗi chiếc xe được anh Tuệ tự tay kiểm tra cẩn thận, tỉ mỉ sửa chữa, thay thế những bộ phận hư hỏng, cũ mòn. Theo vợ chồng anh Tuệ, đến thời điểm hiện tại anh chị đã tặng được 9 chiếc xe đạp cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn xã Đại Đồng. Trong dịp lễ khải giảng năm học 2020-2021 vừa qua, anh chị đã tặng 6 chiếc xe đạp cho 6 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại trường Tiểu học và THCS Đại Đồng.

"Tôi năm nay đã 73 tuổi, là giáo viên đã nghỉ hưu, được biết đến tấm lòng nhân ái của vợ chồng anh Tuệ, tôi nghĩ mình cũng nên góp một phần sức nhỏ cùng anh chị. Vì vậy, khi biết gia đình chị Sáng ở xã Thanh An có chiếc xe đạp cũ muốn gửi lại cho anh Tuệ, tôi đã đến chở về cho gia đình anh chị", ông Nguyễn Thanh Tao chia sẻ.

Theo anh Tuệ, không có gì vui bằng được thấy chiếc xe do mình phục chế được chuyển đến tay người thật sự cần nó. "Khi trao xe đạp, nhận lời cảm ơn của các hộ gia đình, nhìn các em học sinh háo hức ngồi lên xe là mình thấy vui lắm. Mình chỉ mong rằng với sự tiếp sức nhỏ bé của mình, những người dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo sẽ đỡ vất vả hơn. Đặc biệt, các em nhỏ sẽ được đến trường thuận lợi hơn, được học hành đến nơi đến chốn, điều mà tôi đã không thể thực hiện được trước đây", anh Tuệ cho biết.

Ông Lưu Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, cho biết: "Việc làm của vợ chồng anh Tuệ, chị Vinh rất đáng quý. Dù cuộc sống còn khó khăn, chị Vinh lại đang mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vợ chồng anh chị luôn sẵn lòng chia sẻ cùng bà con có hoàn cảnh khó khăn, những em học sinh nghèo. Hơn thế, hành động của anh đã tạo sự lan tỏa làm việc thiện trong xã hội".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm