• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Những cung bậc tình yêu áo dài khác lạ của nhiếp ảnh gia Doãn Quang

Minh Tuấn 21/05/2020 - 19:45 (GMT+7)
Chiếc áo dài đã trở thành chủ đề đầu tiên và xuyên suốt cho đến nay của Doãn Quang trong hơn 12 năm đến với nghệ thuật nhiếp ảnh.

"Mỗi khi chụp áo dài ở các khu di tích Huế, nơi có nhiều du khách phương Tây, tôi đều chứng kiến cảm xúc trầm trồ khi lần đầu họ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiếu nữ Việt thướt tha trong tà áo dài. Những khoảnh khắc ấy làm tôi cảm thấy rất đỗi tự hào, tưởng chừng một buổi sáng tác ảnh áo dài cũng đã góp phần quảng bá nét đẹp của quê hương trong mắt du khách đến Việt Nam". Đó là lời chia sẻ của nhiếp ảnh gia Doãn Quang.

Là người con của vùng đất kinh kỳ, thơ mộng này, cũng như bao người, tình yêu nhiếp ảnh khiến Doãn Quang say mê luôn chiếc áo dài, trang phục mang đến sự thăng hoa bất tận cho những khung ảnh. Song với Doãn Quang, sự say mê ấy còn bắt nguồn từ ký ức thời thơ ấu mang bóng dáng thân thương của mẹ.

Quang kể, ngày trước, mẹ anh vốn là giáo viên nên thường xuyên mặc áo dài, mỗi năm mẹ may cho mình chiếc áo dài mới. Quang kể: "Hồi nhỏ thấy mẹ may áo dài cầu kỳ lắm, may cổ ở một nơi, thân áo ở một nơi rồi mới ráp lại. Vì ở chiếc áo dài, phần cổ và phần vai là rất quan trọng, tạo nên cốt cách cho chiếc áo. Có nơi họ chỉ chuyên may cổ áo, nơi chỉ chuyên may thân áo. Cho nên trong tâm trí mình, chiếc áo dài bên cạnh nét đẹp thơ mộng còn là sự mực thước, nền nã".

Hình ảnh mẹ thời thơ ấu làm nên tình yêu áo dài - Ảnh 1.

Những tình cảm thân thương, trìu mến từ mẹ và sự thanh thoát, thơ mộng từ chiếc áo dài cứ sánh quyện, đi vào tâm trí thời thơ ấu của Quang ở miền đất cố đô trầm mặc. Doãn Quang yêu tà áo dài trong vô thức, rồi lớn dần trong ý thức, từ hình ảnh của những cô bạn cùng trang lứa, những nữ sinh thời cắp sách đến trường. Chiếc áo dài đã trở thành chủ đề đầu tiên và xuyên suốt cho đến nay của Doãn Quang trong hơn 12 năm đến với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Thông qua ống kính của mình, Doãn Quang đã yêu chiếc áo dài theo nhiều cung bậc khác nhau. Cũng là tà áo dài nhưng nó lại có những chất riêng gắn với nét văn hóa của từng vùng miền. Đặc biệt là tà áo dài Huế, chiếc áo dài mà anh dành tình yêu sâu đậm, xem như quê hương, là bóng dáng của mẹ. Quang cho biết chiếc áo dài Huế đặc trưng bởi vẻ đẹp của nó, còn được tô điểm của bao khung cảnh hữu tình, chất kiêu sa của văn hóa kinh kỳ còn phảng phất trong tâm khảm con người. rồi bao đền đài, lăng tẩm, di tích khoác thêm chút dấu thời gian để hình ảnh thiếu nữ thướt tha trong tà áo dài càng thêm cuốn hút. Thật khó có nơi nào bạn có thể chiêm ngưỡng nét áo dài đặc trưng khi các thiếu nữ thả đèn hoa đăng hay trên đò ngang, tà áo phất phơ trong làn điệu ca Huế... Chất văn hóa ấy làm cho người ta yêu áo dài Huế với một cảm nhận rất riêng.

Gần đây, Doãn Quang còn khai thác chủ đề áo dài lồng ghép trong những động tác múa, mang lại những ấn tượng đặc biệt, có phần mạnh mẽ, phá cách như một gam màu đối lập với hình ảnh thuần khiết, kiêu sa mà mình sáng tác trước đây.

Doãn Quang chia sẻ thông qua những động tác múa, chiếc áo dài lại bộc lộ một nét đẹp khác thông qua chuyển động của hình thể. Nó mạnh mẽ, nhiều năng lượng mà quyến rũ không kém. Quang rất tâm đắc và đang thực hiện khá nhiều hình ảnh theo ý tưởng này. Nói về việc lựa chọn phong cách áo dài múa, Doãn Quang cho biết: "Tôi thấy trong nhiều chương trình lễ hội lớn như Ký ức Hội An, người ta dàn dựng nhiều tiết mục múa với tà áo dài rất đẹp. Vì vậy, tôi nảy ra ý tưởng thực hiện bộ ảnh áo dài thông qua các động tác múa. Không chỉ là thời trang cuộc sống, áo dài còn là một phục trang cho nghệ thuật múa, rất đặc thù và chứa nhiều cảm hứng nghệ thuật".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm