• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Những điều cần biết khi tự chế ô tô làm nhà du lịch

Vũ Vũ 30/04/2021 - 14:00 (GMT+7)
Trào lưu Mobihome (tự chế xe ô tô làm nhà) và đi du lịch khắp nơi xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây và nhanh chóng nhận được sự chú ý từ cộng đồng mê du lịch.
Hơn 200 triệu cho một căn nhà... di động

Vài năm gần đây, hàng loạt hội nhóm online như UAZ, Mobihome Việt Nam, Hội Xe Mobihome & Camping Car Việt Nam... mọc lên, trở thành nơi chia sẻ kinh nghiệm mua bán xe, hướng dẫn cải tạo xe và gợi ý về hành trình đi lại của những "tín đồ" mê xê dịch.

Chị Nguyễn Đăng, một nhà thiết kế thời trang ở TP.HCM, cùng chồng mua chiếc Suzuki Wagon R với giá 90 triệu đồng, rồi trang bị thêm giường, tủ và vòi tắm hoa sen hết thêm 100 triệu đồng. "Mình đi tới đâu, thích cảnh chỗ nào là dừng ở đó cắm trại để cùng ăn cùng ngủ với cảnh đẹp thiên nhiên. Sáng mở mắt ra, chỉ cần kéo rèm là đã ở giữa thiên nhiên hùng vỹ rồi, chứ tới nơi nào đó rồi lại ở khách sạn thì... phí lắm", chị Đăng chia sẻ.

Những lưu ý khi du lịch bằng nhà… di động - Ảnh 1.

Trào lưu Mobihome (tự chế xe ô tô làm nhà) và đi du lịch khắp nơi xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây

Chị Đăng cho biết, có Mobihome, gia đình chị tiết kiệm được một khoản tiền kha khá từ việc không phải thuê khách sạn và có thể tự nấu ăn trên xe. Chưa kể, cậu con trai 5 tuổi của anh chị có thể rèn luyện tính độc lập, thích nghi nhanh với mọi môi trường.

Cả hai vợ chồng anh Hồ Tuấn Hoàng (Hà Nội) đều là hướng dẫn viên du lịch. Dịch Covid-19 khiến cho công việc của anh chị gặp nhiều khó khăn do các tour bị huỷ. Anh Hoàng liền mua một chiếc xe 16 chỗ cũ với giá 120 triệu đồng và thiết kế thành một chiếc Mobihome. Anh Hoàng cho thuê chiếc Mobihome này còn anh vừa làm lái xe kiêm hướng dẫn viên. Tổng chi phí cho căn nhà di động này khoảng 250 triệu đồng với những tiện ích cơ bản như phòng ngủ, nhà vệ sinh, bếp... 

Suốt thời gian dịch Covid-19 vừa qua, thị trường du lịch gần như tê liệt nhưng chiếc Mobihome của tôi vẫn đắt tour. Khách của tôi cũng rất phong phú, lúc thì một nhóm bạn trẻ ưa khám phá những địa điểm hoang sơ, có khi là một gia đình. Chiếc Mobihome này chỉ trong vòng nửa năm đã có mặt khắp nơi, từ Lào Cai đến Móng Cái", anh Hoàng chia sẻ.

Du lịch bằng mobihome đem lại cảm giác mới mẻ và tự do nhưng cũng đòi hỏi không ít thời gian, công sức và tiền bạc mà chỉ những người thực sự đam mê mới theo đuổi được.

Thủ tục hoán cải xe thành nhà

Ông Đặng Trần Khanh, Phó trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới - VAR (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho hay, chủ xe muốn cải tạo xe thành Mobihome cần làm đúng các trình tự, thủ tục của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, không vi phạm những điều cấm thì vẫn được cấp giấy chứng nhận cải tạo, đăng kiểm và lưu hành hợp pháp.

Những lưu ý khi du lịch bằng nhà… di động - Ảnh 2.

Một mobihome được chia sẻ trong cộng đồng những người mê xê dịch Ảnh: FBNV

Luật sư Phan Đăng Linh (Văn phòng Luật sư Minh Ngọc) chỉ dẫn, trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Sau khi khai báo hoán cải xe, chủ phương tiện phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoán cải xe. Hồ sơ này gồm: đăng ký, đăng kiểm xe, giấy xuất xưởng, chứng nhận an toàn kỹ thuật... Khi có đủ hồ sơ, chủ phương tiện sẽ làm thiết kế hoán cải. Chủ phương tiện phải có thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới (bản chính) theo quy định và bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo quy định. Khi thiết kế được duyệt, chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm có chức năng nghiệm thu để nghiệm thu hoán cải và cải tạo. Thủ tục nghiệm thu hoán cải, cải tạo hoàn thành, trạm đăng kiểm sẽ cấp cho chủ phương tiện hai liên cải tạo. Trong đó, một liên dùng để đổi đăng ký, một liên dùng để đổi đăng kiểm.

Ngoài ra, còn một cách khác là hoán cải các dòng xe chở khách bình thường sau đó đăng ký dạng xe tải, phía sau chở hàng. Việc này phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Nếu chủ phương tiện tự ý thực hiện hoán cải mà không xin phép là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt.


Theo anh Hồ Tuấn Hoàng, một hướng dẫn viên du lịch tự do, ngoài chi phí mua xe, hoán cải, bạn phải thường xuyên đăng kiểm, kiểm tra. Chưa kể, đối với điểm đến, việc xe có được phép dừng, đỗ hay không cũng phải tính tới. Ở những điểm không cấp phép, việc dừng nấu nướng có thể sẽ bị yêu cầu di chuyển đến khu vực quy định. Trong khi đó, dừng đỗ xe ở những điểm vắng thì lại tiềm ẩn rủi ro bị cướp bóc.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm