• Mới cập nhật:

Xã hội

Mô hình du lịch cách ly: Làm sao bảo vệ an toàn cho dân địa phương và khách nội địa?

Mai Vàng 25/04/2021 - 07:54 (GMT+7)
Du khách quốc tế là những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, đến Việt Nam bằng các chuyến bay riêng và nghỉ dưỡng ở những khu vực riêng biệt. Mô hình du lịch này bắt đầu được phép thí điểm và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng.
Nơi đầu tiên được thí điểm

Mới đây, tỉnh Quảng Nam vừa được Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch (VH-TT-DL) chọn thí điểm mở cửa từ tháng 7/2021.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, trước mắt, sẽ chọn khách từ Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (huyện Duy Xuyên) và Tui Blue Nam Hội An (huyện Núi Thành) qua sân bay Chu Lai dưới hình thức các chuyến bay quốc tế trực tiếp theo chuyến charter (bay thuê nguyên chuyến). Thời gian lưu trú từ 5 - 10 ngày, đảm bảo tất cả các yêu cầu về "hộ chiếu vaccine", xét nghiệm âm tính, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Sân bay Chu Lai là sân bay quốc tế có đủ điều kiện tiếp nhận các chuyến bay quốc tế. Còn 2 khu du lịch trên cũng biệt lập, cách xa các khu dân cư và đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam khảo sát thống nhất. Tất cả các trường hợp liên quan trực tiếp đến tiếp xúc du khách đều được tiêm vaccine kết hợp các biện pháp phòng chống dịch.

Mô hình du lịch cách ly: Cần tính kỹ - Ảnh 1.

Du khách tham quan Hội An

Công tác đón khách quốc tế vẫn theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 như lâu nay. Những du khách quốc tế này đến Việt Nam được Chính phủ cấp hạn ngắn ngày, tham quan theo quy trình khép kín. Nếu du khách muốn đi ra ngoài thì phải theo lộ trình và chỉ tham quan tại những nơi hoang vắng, xa khu dân cư.

Trong quá trình di chuyển từ sân bay Chu Lai về khu lưu trú, Sở Y tế Quảng Nam sẽ chịu trách nhiệm giám sát; phối hợp với chủ khách sạn kiểm soát du khách di chuyển từ sân bay về khách sạn phải yêu cầu giãn cách, mặc đồ bảo hộ để đảm bảo công tác chống dịch, khi về khách sạn sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần đầu để kiểm tra.

Tương tự, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) cũng đang được dự kiến là nơi thí điểm đón khách du lịch Nga theo hình thức du lịch khép kín. Ông Phạm Văn Nghiệp - Phó chủ tịch UBND TP.Phú Quốc - cho biết: "Chúng tôi đang tính sẽ lập những khu riêng biệt, khép kín để đón khách quốc tế, nhưng chưa tính được cụ thể dịch vụ gì, mức độ khép kín ra sao. TP.Phú Quốc phải thực hiện tốt khâu miễn dịch cộng đồng, mới tính đến chuyện đón khách quốc tế".

Được biết, hiện Tổng cục Du lịch đang soạn thảo các phương án tái mở cửa thị trường quốc tế để trình Chính phủ, trước mắt sẽ ưu tiên các loại hình du lịch ít tiếp xúc như tour du lịch cách ly kết hợp chăm sóc sức khỏe, chơi golf...

Khu du lịch biệt lập có đón khách nội địa?

Anh Nguyễn Tuấn Hoàng, một hướng dẫn viên du lịch chuyên đưa khách quốc tế đi tour ở Phú Quốc, trăn trở: "Để có thể triển khai mô hình du lịch khép kín thì chúng ta phải tiêm chủng đồng loạt cho cư dân Phú Quốc. Dân số Phú Quốc không đông, chỉ khoảng 150.000 người nên việc này có thể thực hiện được. Tuy nhiên, vậy còn những du khách nội địa đến Phú Quốc thì sao? Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho du khách nội địa khi chúng ta mở cửa đón du khách quốc tế? Phải chăng, những khách sạn, resort biệt lập đón khách quốc tế thì sẽ không đón khách nội địa?".

Đại diện Công ty Lữ hành Saigontourist góp ý, cần tính toán giữa nguy cơ và nguồn lợi thu được khi mở cửa du lịch. Trước mắt, nên chọn khu vực đủ điều kiện cách ly, biệt lập để thí điểm đón khách quốc tế. Ngoài ra, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phân vùng rộng, để du khách thực sự thoải mái khi mua tour. Nếu khách chỉ loanh quanh trong resort, họ sẽ không hài lòng và ngành du lịch cũng không thu được lợi ích kinh tế như mong muốn.

Chuyên gia y tế cộng đồng Lê Nhân Phương bình luận: "Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tiến hành tiêm vaccine cho những đối tượng ưu tiên, chưa triển khai rộng toàn dân nên việc mở cửa đón du khách quốc tế vẫn là mạo hiểm, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn chưa thể lường trước được. Mở cửa đón khách quốc tế là bài toán gỡ khó cho ngành du lịch nhưng lại đầy rủi ro với ngành y tế cũng như sức khoẻ của toàn dân. Vì thế, các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc kỹ vấn đề này".


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm