• Mới cập nhật:

Xã hội

Những người mẹ, người chị cung cấp hàng trăm suất ăn ở điểm nóng dịch Covid-19 Bắc Ninh

An Khê - Ảnh: Hội LHPN Bắc Ninh 18/05/2021 - 13:50 (GMT+7)

Bà Quách Thị Ánh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bắc Ninh (thứ 2 từ trái sang) và các tình nguyện viên trong tổ nấu ăn

Trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh, bên cạnh các “chiến sỹ tuyến đầu” là các y, bác sỹ, lực lượng công an, quân đội... còn có các chị, các mẹ làm nhiệm vụ hậu phương, không quản khó khăn, ngày đêm chung vai, sát cánh cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Trách nhiệm chung tay chống dịch Covid-19

Bà Bùi Thị Phượng, hội viên phụ nữ phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, năm nay đã gần bước sang tuổi 60, nhưng từ ngày 10/5, sáng nào bà cũng dậy từ rất sớm, di chuyển từ nhà đến Ban Chỉ huy quân sự thành phố Bắc Ninh để nấu cơm phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ cách ly và những người bị cách ly do dịch Covid-19. 

Bắc Ninh: “Hậu phương” vững chắc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trong những ngày này, khi Bắc Ninh trở thành tâm dịch nóng bỏng ở miền Bắc, những mái tóc bạc, những chiếc áo phai màu mưa nắng vẫn ngày đêm âm thầm "cắm chốt" tại các điểm hậu cần

Tuổi cao, nhà lại xa, biết rằng việc đi lại không khỏi có những nguy hiểm, nhưng vì muốn đóng góp một phần công sức nhỏ của bản thân vào phong trào chống dịch, chia sẻ một phần khó khăn, vất vả với lực lượng đang làm nhiệm vụ chống dịch tuyến đầu, bà không quản ngại. Mặc dù công việc ở nhà còn bề bộn, vừa làm ruộng vừa trông cháu nhỏ, nhưng bà vẫn quyết tâm làm công tác hậu phương này. Ban ngày bà giúp khu cách ly thổi cơm, tối lại tranh thủ về thu xếp công việc gia đình, đồng thời lại luôn phải chú ý hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Chia sẻ về đóng góp của mình, bà Phượng cho biết: "Tôi cũng như nhiều chị em phụ nữ khác, đều muốn thể hiện trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, đồng thời chia sẻ, lan tỏa các hoạt động của Hội phụ nữ các cấp, kêu gọi nhiều tình nguyện viên tham gia ủng hộ hơn nữa bằng những việc làm thiết thực, có ý nghĩa. Chống dịch như chống giặc, vì thế chúng tôi muốn trở thành hậu phương vững chắc trong cuộc chiến gian khó này".

Cũng như bà Phượng, chị Nguyễn Thị Tho nhà ở khu Chu Mẫu, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh là công nhân môi trường. Công việc của chị ngày đêm gắn với những con đường thành phố, vất vả nhọc nhằn. Chị còn kiêm nhiệm làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khi Chu Mẫu. Thế nhưng, dù hôm trước có đi làm về khuya, có mệt mỏi thế nào thì sáng hôm sau chị cũng dậy thật sớm để đến địa điểm phục vụ hậu cần. Không chỉ nấu cơm phục vụ cách ly, gia đình chị còn ủng hộ 2 triệu đồng tới bà con bị ảnh hưởng bởi dịch qua Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường.

Là cán bộ nghỉ hưu tại khu Ninh Xá 4, bà Nguyễn Thị Liên Hương năm nay đã 66 tuổi, không quản tuổi cao, đường xa bà cũng lặn lội đến địa điểm hậu cần để nấu cơm cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19. Bà Hương cho biết, trong khi cả nước chung tay chống dịch, địa bàn Bắc Ninh lại là địa bàn nóng về dịch cho nên lực lượng phụ nữ cần phải "ra quân", chung sức đồng lòng, có sức góp sức, có của góp của… để mau chóng đẩy lùi "giặc Covid".

Những người mẹ, người chị cung cấp hàng trăm suất ăn ở điểm nóng dịch Covid-19 Bắc Ninh - Ảnh 2.

Hội viên phụ nữ tham gia nấu ăn cho lực lượng phòng chống dịch và khu cách ly

Vừa chống dịch Covid-19, vừa tuyên truyền bầu cử

Bà Quách Thị Ánh - Thành Ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bắc Ninh - cho biết, hiện nay, Hội LHPN thành phố Bắc Ninh có 3 nhóm nấu cơm phục vụ Covid-19. Nhóm 1 có 15 người tham gia, nấu cơm ở bếp ăn Ban chỉ huy quân sự Thành phố, phục vụ người bị cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly tại 2 điểm cách ly là Trường Cao đẳng Thống kê Bắc Ninh và trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ Bắc Ninh, bắt đầu từ ngày 10/5/2021. Mỗi bữa các chị nấu đến hơn 300 suất cơm để chuyển tới các điểm cách ly.

Nhóm thứ hai gồm 13 hội viên, nấu ăn tại phường Vân Dương, phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ trong khu Vân Trại bị phong tỏa do có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ ngày 9/5/2021. Mỗi bữa các chị nấu 45 suất, riêng ngày 17/5, các chị nấu 100 suất phục vụ lực lượng lấy mẫu xét nghiệm công nhân khu công nghiệp.

Nhóm thứ 3 có 4 hội viện, nấu ăn tại nhà của một hội viên, phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ trong Xóm Chùa, khu Thái Bảo bị phong tỏa do có ca lây nhiễm Covid-19. Mỗi bữa các chị nấu từ 60 đến 65 suất. Riêng ngày 17/5, các chị nấu cơm phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm công nhân khu công nghiệp 120 suất.

Bắc Ninh: “Hậu phương” vững chắc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bà Quách Thị Ánh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bắc Ninh và Thượng tá Nguyễn Văn Dương, chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự Thành phố cùng các tình nguyện viên của nấu ăn phục vụ khu cách

Không chỉ làm nhiệm vụ "nội trợ", các cấp Hội LHPN thành phố Bắc Ninh còn vừa tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, vừa tuyên truyền bầu cử, đồng thời còn tổ chức các hoạt động thiện nguyện.

"Hội LHPN thành phố nhận cấp sữa miễn phí cho 20 trẻ em, phụ nữ mang thai trong khu cách ly, mỗi tuần 3 buổi. Cùng với đó, Hội còn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm, khẩu trang, giấy ăn… ủng hộ các điểm chốt phòng chống dịch và tặng các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tặng 102 suất cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 26.950.000đ; trao hỗ trợ cho các chốt phục vụ cách ly, tổng trị giá 29.060.000đ…", bà Ánh cho hay.

Trong những ngày này, khi Bắc Ninh trở thành tâm dịch nóng bỏng ở miền Bắc, những mái tóc bạc, những chiếc áo phai màu mưa nắng vẫn ngày đêm âm thầm "cắm chốt" tại các điểm hậu cần, vừa làm nhiệm vụ vừa không quên đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Càng gian khó các chị càng mạnh mẽ và kiên định, tập trung vào mục tiêu duy nhất: dập tắt dịch bệnh, giành lại bình yên cho thành phố quan họ thân yêu.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm