• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Những người phụ nữ âm thầm đứng sau thành công của Tùng Dương

Minh Anh 03/10/2022 - 19:56 (GMT+7)
Hơn 2 thập kỷ ca hát, Tùng Dương đã khẳng định vị trí của mình trong làng nhạc Việt. Trong thành công đó, không thể không nhắc đến những người phụ nữ quan trọng với nam ca sĩ.

Ngày 3/10, ca sĩ Tùng Dương tổ chức họp báo giới thiệu "Tùng Dương – Live concert 20 năm ca hát". Chương trình sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) vào ngày 25/11/2022. Đây là live show có quy mô lớn nhất trong chuỗi các chương trình mà Tùng Dương đã thực hiện trong những năm qua.

Âm nhạc khỏe khoắn, nhiều năng lượng và tràn đầy sáng tạo

Tùng Dương tiết lộ, với liveshow 20 năm ca hát, khán giả sẽ không chỉ được thưởng thức những bài hát tiêu biểu cho sự nghiệp của anh mà còn thực sự bước chân vào một không gian âm nhạc được tạo ra bởi sức sáng tạo mãnh liệt của Tùng Dương và các cộng sự. Từ đó, công chúng sẽ gặp lại Tùng Dương của quá khứ, để xem Tùng Dương của hiện tại và biết trước một Tùng Dương – tương lai sẽ như thế nào.

Hơn 20 năm qua, Tùng Dương đã đi một hành trình âm nhạc ngoạn mục. Thành công của Tùng Dương đã làm thay đổi nhiều định kiến về con đường phát triển sự nghiệp của một nghệ sĩ, phá vỡ rất nhiều quan niệm cũ về cách một nghệ sĩ tiếp cận khán giả của mình, khi mà một ca sĩ "không thị trường" vẫn thành công. Đến nay, cái tên Tùng Dương luôn xuất hiện trong những chương trình âm nhạc có tính nghệ thuật cao, những sự kiện văn hóa tầm cỡ, chủ nhân của những liveshow cháy vé…

Thành công của Tùng Dương trong đời sống nhạc Việt, không chỉ đo bằng những sản phẩm âm nhạc đơn lẻ, mà phần lớn là ở cách Tùng Dương tạo ra một không gian, một "từ trường" xung quanh mình có một sức hút mạnh mẽ. Đó là một thứ âm nhạc khỏe khoắn, nhiều năng lượng và tràn đầy sáng tạo, đi cùng một hình ảnh với nhiều phá cách.

Trân quý những người phụ nữ bên mình

Chia sẻ tại về chặng đường ca hát hơn 2 thập kỷ của mình, Tùng Dương cho biết: Hơn 20 năm qua có rất nhiều kỷ niệm vui buồn, thăng trầm, nhưng anh vẫn luôn trân quý những người đã chứng kiến, ủng hộ anh trên con đường nghệ thuật. Trong đó, không thể không nhắc đến những người phụ nữ âm thầm đứng sau thành công của anh.

Tùng Dương và mẹ

Tùng Dương và mẹ.

Tùng Dương cho biết, anh vẫn giữ những trang phục đầu tiên mà mẹ thiết kế cho mình ngày đầu đi hát. "Có những đêm mẹ thức trắng đêm để khâu kịp quần áo cho tôi kịp thời lên sóng Sao Mai Điểm hẹn vào hôm sau", anh xúc động nói.

Theo Tùng Dương, con mắt nghệ thuật của anh cũng thừa hưởng chính từ mẹ - với tính cách rất sắc sảo và tinh tường ấy. Mẹ không bao giờ vắng mặt trong những buổi biểu diễn của anh, lặng lẽ đứng một góc chứng kiến và sau đó cũng có những lời góp ý rất thẳng thắn để xây dựng, điều chỉnh cho con trai.

Vợ và con trai Tùng Dương

Vợ và con trai Tùng Dương.

Người phụ nữ thứ hai mà Tùng Dương nhắc tới trong buổi họp báo với sự yêu thương, trân trọng là bạn đời của anh – mẹ bé Voi. "Một người không bao giờ xuất hiện trên truyền thông nhưng luôn âm thầm đứng sau ủng hộ sự nghiệp của tôi", Tùng Dương nói.

Cùng với những người phụ nữ của gia đình mình, Tùng Dương cho biết thêm, anh còn có những người phụ nữ gắn bó với mình trong các giai đoạn âm nhạc. Trong đó, không thể không nhắc tới Thanh Lam.

"Người nghe tôi hát 'Chạy trốn' đầu tiên chính là chị Thanh Lam thông qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Khi nghe được, chị đã khen và ngỏ ý muốn song ca cùng tôi. Tuy nhiên chị chưa song ca ngay mà vẫn theo dõi tôi xem thực lực đến đâu. Tôi nhớ bài hát đầu tiên tôi biểu diễn tại Sao Mai Điểm hẹn là "Ôi quê tôi''. Cùng đêm đó, chị Thanh Lam cũng hát bài này trong chương trình "Con đường âm nhạc". Đây là dấu ấn rất đặc biệt của hai chị em. Và sau này Thanh Lam đã trở thành người chị thân thiết, bạn đồng hành ăn ý cùng tôi".

"Tùng Dương – Live concert 20 năm ca hát" gồm có 4 phần. Chương trình được bắt đầu với những ký ức thuở Tùng Dương bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp. Ở phần này, khán giả sẽ được nghe Tùng Dương hát những ca khúc kinh điển của âm nhạc Việt Nam và thế giới.

Phần tiếp nối là dấu ấn rực rỡ của Sao Mai Điểm hẹn - một "điểm hẹn" để tiếng hát Tùng Dương được thăng hoa và đến được những khán giả riêng đầu tiên của mình. Thành công của Tùng Dương từ Sao Mai Điểm hẹn không chỉ có ý nghĩa với cá nhân anh, mà còn là sự khơi màn cho dòng nhạc dân gian đương đại phát triển rực rỡ suốt những năm giữa thập niên 2000. Những ca khúc dân gian đương đại, những thể nghiệm âm nhạc độc đáo của giai đoạn đầu sự nghiệp của Tùng Dương sẽ được thể hiện trong phần này.

Phần thứ 3 được dành cho những bản tình ca thanh xuân, những ca khúc cho thấy một Tùng Dương trẻ trung, cập nhật với các xu hướng mới mẻ của âm nhạc đương thời. Từ những ca khúc nhạc pop, nhạc jazz tươi mới, đến những bài "hit" chứng minh rằng Tùng Dương dù luôn theo đuổi những sáng tạo mới mẻ, những thử nghiệm lạ lẫm vẫn không bỏ quên mảng âm nhạc đại chúng để luôn có được những khán giả mới.

Phần cuối cùng được dành cho một Tùng Dương – giao thoa, đương đại và tương lai. Với một "cường độ" âm nhạc tăng dần, những giới hạn về cảm xúc sẽ được mở rộng để Tùng Dương và khán giả cùng thăng hoa trong những không gian âm nhạc mới lạ. Đặc biệt, Tùng Dương sẽ thể hiện một ca khúc do chính mình sáng tác với tên gọi "Gieo mầm".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm