• Mới cập nhật:

Xã hội

Những người truyền lửa cho nguồn chính sách

Xuân Nguyên 19/10/2020 - 09:00 (GMT+7)

Chị Hoàng Thị Bích (bên trái) kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên. Ảnh: Kim Huyên

Không có nợ quá hạn, không tồn đọng tiền lãi, không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, những người nữ tổ trưởng Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn hết lòng với nhiệm vụ và làm tốt vai trò “cầu nối” giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) với hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các địa phương luôn là nơi chăm lo quyền lợi cho bà con dân nghèo, cùng giúp đỡ nhau vay vốn, sử dụng vốn vay ưu đãi vào mục đích phát triển sản xuất, phấn đấu giảm nghèo nhanh, làm giàu chính đáng. Có được điều này là nhờ sự nỗ lực không nhỏ của những người nữ tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các địa phương.

"Cầu nối" đưa NHCSXH đến gần với người nghèo vùng cao Tây Nguyên

Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 2 xã, Đắk Som, huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) hiện có 58 thành viên tham gia sinh hoạt, đạt mức vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Đăk Glong gần 3 tỷ đồng trong đó chủ yếu là đồng bào DTTS vay các chương trình tín dụng dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. 

Đồng vốn ưu đãi được bà con sử dụng vào trồng rừng, thâm canh vườn cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm để sinh lời, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Cùng với tỷ lệ hộ thoát nghèo bình quân của thôn hàng năm đạt 3%, một số gia đình đã có "của ăn của để", trả nợ vay đúng hạn, có điều kiện mua sắm cả máy làm đất, cắt cỏ, ô tô bán tải. Đặc biệt các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 2, xã Đắk Som không chỉ sử dụng vốn vay hiệu quả kinh tế mà đã chuyển biến rõ rệt ý thức trả nợ, nộp lãi theo quy định. Tình trạng nợ hoặc nộp lãi chậm cũng chấm dứt.

Những người truyền lửa cho nguồn chính sách  - Ảnh 1.

Nhiều hộ đồng bào dân tộc Mạ ở xã Đắk Som thuộc huyện Đắk Glong vay vốn vốn ưu đãi để mở rộng diện tích trồng cây cà phê cho thu nhập cao. Ảnh: Trần Việt

Góp phần làm nên thành tích trên phải kể công sức không nhỏ của chị Tổ trưởng H'Giang, thôn 2, xã Đắk Som. Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị H'Giang đã khéo léo chỉ bảo các thành viên lồng ghép việc triển khai, tuyên truyền giải thích những chủ trương, chính sách tín dụng của Nhà nước về tín dụng ưu đãi và hoạt động của NHCSXH mang lại tại các cuộc họp tổ dân cư với những nghiệp vụ chuyên môn của tổ. 

Nhờ vậy mà các vấn đề liên quan đến dân sinh và công tác vay vốn, sử dụng vốn vay đều được bà con bàn bạc công khai, dân chủ, từ việc bình xét đối tượng được vay vốn đến việc giúp đỡ nhau cách thức sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, đến cả việc kiểm tra, giám sát đôn đốc, động viên bà con vay vốn nêu cao ý thức trả nợ nộp lãi đúng hạn, đầy đủ cho ngân hàng. 

"Tôi thường dành thời gian đến từng nhà tổ viên, hôm nay nhà này, ngày sau nhà khác như thể đi chơi thôi, nhưng thực chất để xem xét bà con vay vốn, sử dụng vốn thế nào, làm ăn có trúng mùa, trúng vụ không. Nếu có khó khăn trong khả năng của mình và tổ giúp được thì bà con bàn cách giúp, nếu vượt qua khả năng giúp đỡ thì tổ kịp báo cáo lên cấp ủy, chính quyền xã có hướng hỗ trợ kịp thời", Tổ trưởng H'Giang chia sẻ.

Đến từng nhà vận động bà con vay vốn thoát nghèo

Tháng 7/2020, chị Hoàng Thị Bích, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Quý Xã, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) là 1 trong 2 Tổ trưởng tiêu biểu của tỉnh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội. Có được vinh dự này, chị Bích đã luôn hết lòng với nhiệm vụ và làm tốt vai trò "cầu nối" giữa NHCSXH với hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Năm 2015, chị Bích bắt đầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Những ngày đầu mới nhận công tác, chị còn bỡ ngỡ và nhiều lúng túng. Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do NHCSXH tổ chức hằng năm, chị đã trau dồi được kiến thức, kinh nghiệm trong xử lý công việc. Mỗi gia đình có điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, nhiều người chưa dám vay vốn, chị phải đến từng nhà vận động. Với những gia đình không biết sử dụng vốn thì chị xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chi tiết cho họ sử dụng vốn phù hợp.

Nhờ hoạt động hiệu quả, nhiều năm qua, các tổ viên trong tổ trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn, thu lãi, thu nợ của tổ đều đạt 100%, không có nợ quá hạn, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm với mức từ 30.000 đồng/tháng trở lên, số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ hiện nay đạt gần 50 triệu đồng.

Tận tâm hướng dẫn đồng bào DTTS vượt khó

Chị Thạch Thị Dung ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã gắn bó cùng NHCSXH với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Trà Quýt B, do Hội Phụ nữ xã Thuận Hòa quản lý.

Những người truyền lửa cho nguồn chính sách  - Ảnh 2.

Chị Thạch Thị Dung (ngoài cùng bên trái) trong lần kiểm tra, hướng dẫn hộ dân vay vốn làm ăn hiệu quả, vượt khó thoát nghèo. Ảnh Quang Bình

Xã Thuận Hòa là một vùng quê thuần nông, đại đa số hộ dân là đồng bào DTTS. Nơi đây, bà con gắn bó với ruộng đồng quanh năm. Ngoài kế sinh nhai là sản phẩm thu hoạch từ nông nghiệp thì bà con còn làm thêm nhiều nghề phụ khác như: làm hồ, làm công nhân ở khu công nghiệp… nhưng cuộc sống vẫn khó khăn, chật vật. Nhờ có nguồn vốn tín dụng chính sách mà các hộ nghèo, hộ cận nghèo đã mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi bò, nuôi vịt, làm ruộng… để vượt khó thoát nghèo.

Trong quá trình công tác, chị Dung thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó, tổ viên của tổ ban đầu chỉ có 43 tổ viên với dư nợ 737 triệu đồng, đến nay tăng lên 60 tổ viên với dư nợ gần 1,8 tỷ đồng. Sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp bà con trong ấp thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm