• Mới cập nhật:

Giáo dục

Những quy tắc bảo vệ con gái khi mẹ tái hôn

Khánh Minh 27/03/2021 - 17:57 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Đi qua "giông bão", nhiều mẹ đơn thân không tránh khỏi băn khoăn có nên "bước tiếp". Gặp được tình yêu mới, họ luôn tự hỏi: "Người ấy liệu có yêu thương con mình?", "Liệu con sống cùng cha dượng có an toàn?".
Để con chấp nhận "bố mới"

Sau khi chia tay chồng cũ được 5 năm, Phương Anh (Hà Nội) mới quyết định "đi bước nữa". Trong suốt 5 năm một mình nuôi con, không phải cô không có ai theo đuổi. Cũng có người đồng cảnh muốn cùng cô xây dựng gia đình. Thế nhưng, thời điểm đó, trái tim cô vẫn đầy nỗi đau. Cô không tin vào hạnh phúc, cô sợ một lần nữa bị tổn thương thì mình sẽ không đứng dậy được. Điều quan trọng nữa là có con gái bên cạnh, cô băn khoăn, liệu đó có là hạnh phúc hay thêm một lần bước chân vào vũng lầy của những phức tạp, rối ren. Cô muốn bù đắp cho đứa con vốn chịu nhiều thiệt thòi của mình.

Mẹ đơn thân canh cánh về sự an toàn của con gái khi “đi bước nữa” - Ảnh 1.

Mẹ đơn thân canh cánh về sự an toàn của con gái khi “đi bước nữa”. Ảnh minh hoạ

Những năm tháng cô đơn đằng đẵng, dù rất khát khao hạnh phúc nhưng Phương Anh không dễ dàng gật đầu đồng ý những người đàn ông muốn đến với cô. Nhưng với anh, người chồng hiện tại của cô, sau những tìm hiểu kỹ về việc anh bao dung và dành tình yêu thương cho con riêng của vợ, cô mới quyết định bước tiếp cùng anh. Nếu như người đàn ông khác tỏ ra khó chịu khi cô đưa con gái đi cùng thì lần nào đi chơi, anh cũng thuyết phục con bé đi bằng được và luôn nhắc cô phải quan tâm đến con. Anh cũng tinh tế khi mua những món đồ, bộ váy mà con gái thích. Những lúc cô bận, anh đưa đón con đi học giúp cô... Cô con gái 10 tuổi ban đầu còn rụt rè và không thích "chú" vì nghĩ chú đã "cướp" mẹ mình. Thế nhưng, với việc chú luôn quan tâm, chăm sóc, chuyện trò, con đã dần chấp nhận chú.

Phương Anh cho biết, cô là người nghiêm khắc, hay quát con nhưng "chú" thì luôn bênh vực và giúp mẹ "hạ hỏa", đỡ nóng tính với con hơn nên con cảm thấy khá thoải mái khi có chú ở bên hai mẹ con. Không chỉ có vậy, chú còn dạy con đi xe đạp, rèn luyện sức khỏe và tự bảo vệ mình trước những tình huống bất trắc trong cuộc sống.

Những quy tắc "bất di bất dịch" với chồng mới

Phương Anh kể, cô tin vào sự lựa chọn của mình và không nghi ngờ người chồng mới nhưng cô sẽ tuyệt đối hạn chế khả năng có thể xảy ra những điều đáng tiếc cho con, cũng như chính bản thân mình. Bao vụ việc đau lòng như cha dượng bạo hành, xâm hại con riêng của vợ khiến cô luôn có tinh thần cảnh giác. Không bao giờ có chuyện cô để con gái ở cùng cha dượng một mình. Những hôm phải đi công tác, cô gửi con sang nhà ông bà ngoại. Cô cũng luôn dặn con phải khóa cửa phòng riêng khi mẹ đi chợ. Cô cũng thỏa thận với chồng: Không được ở trần, không mặc đồ lót dù trời nóng hoặc nghỉ trưa. Tuyệt đối không bước vào phòng con gái, có việc gì thì gõ cửa và gọi con ra ngoài. Không ngồi quá gần con, không kéo con vào lòng, không đụng chạm, ôm con. Không bỡn cợt, phải luôn giữ vai trò chú - cháu, cha - con. Không mở những phim có cảnh nhạy cảm khi có mặt con, kể cả nghe nhạc có ca từ nhạy cảm...

Thỏa thuận với chồng như vậy nhưng việc quan trọng hơn là cô thường xuyên nói chuyện về giới tính với con, hướng dẫn con ý tứ trong ăn mặc, ứng xử. Nếu mẹ bận phải ra ngoài, con nên học trong phòng riêng và đóng cửa lại...

Phương Anh cho biết, những điều này ban đầu cũng khiến chồng mới chạnh lòng vì cho rằng cô không tin tưởng anh. Thế nhưng, anh đã hiểu và luôn tôn trọng cũng như giữ các quy ước, cùng hợp tác để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Hiện tại, cô và chồng mới có một con chung gần 2 tuổi. "Giờ thì gia đình chúng tôi là một gia đình đúng nghĩa. Các con đều được yêu thương như nhau. Chúng tôi đã dành tất cả tình yêu, trách nhiệm, sự quan tâm cho những đứa con của mình. Tôi đã từng hoài nghi về hạnh phúc nhưng tôi nhận ra rằng, với sự nỗ lực của cả hai người, hạnh phúc sẽ đến", Phương Anh chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm