• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Những rủi ro khi mua bảo hiểm vỉa hè

Anh Quân 19/05/2020 - 09:26 (GMT+7)
Dịch vụ bảo hiểm xe máy giá rẻ bán rộng rãi trên vỉa hè đang được nhiều người lựa chọn, tìm mua trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin, bạn có thể mất tiền mà vẫn không được bảo vệ quyền lợi như quy định. Rủi ro nào người tiêu dùng có thể gặp phải khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ?

Từ ngày 15/5 đến hết 14/6, lực lượng cảnh sát giao thông (CGST) trên cả nước đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ. Theo kế hoạch, CSGT sẽ được phép dừng xe để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện không cần có lỗi ban đầu.

Những rủi ro khi mua bảo hiểm vỉa hè - Ảnh 1.

Dịch vụ bảo hiểm xe máy giá rẻ bán rộng rãi trên vỉa hè đang được nhiều người lựa chọn

Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông xe máy cần phải mang theo 4 loại giấy tờ là: Giấy đăng ký xe, Bằng lái và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ điều khiển. Nếu người điều khiển xe không có hoặc không mang theo Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng - 120.000 đồng.

Đây cũng là thời điểm dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô hoạt động nhộn nhịp đặc biệt là trên các vỉa hè, tuyến phố tại các thành phố lớn. Tại Hà Nội, người mua có thể dễ dàng bắt gặp các điểm bán bảo hiểm xe máy vỉa hè trên các tuyến phố như: Giải Phóng, Nguyễn Xiển, Hồ Tùng Mậu, Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng...

Những điểm bán này thường rất cơ động, chỉ có một chiếc bàn nhỏ để ghi thông tin, hoặc được đặt tại các điểm bán mũ bảo hiểm, bán tạp hóa... ven đường. Điều đáng nói hơn cả, là giá của các loại bảo hiểm xe máy đang bán khá rẻ, phổ biến ở mức từ 20.000 đồng – 45.000 đồng/năm, thấp hơn nhiều so với phí bảo hiểm quy định.

Với giá bán hấp dẫn như vậy, bảo hiểm xe máy bán trên vỉa hè được nhiều người lựa chọn, tìm mua. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin, người mua sẽ gặp phải nhiều rủi ro với loại bảo hiểm giá rẻ này.

2 loại bảo hiểm xe máy

Thứ nhất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đây là bảo hiểm chủ xe phải mua theo quy định nhà nước. Theo quy định hiện hành, mức phí bảo hiểm đối với xe mô tô 2 bánh công suất từ 50cc trở xuống là 55.000 đồng/năm và trên 50cc là 60.000 đồng/năm (chưa bao gồm 10% thuế GTGT).

Những rủi ro khi mua bảo hiểm vỉa hè - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông

Thứ hai, bảo hiểm tự nguyện: Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe: Không phải bảo hiểm bắt buộc theo luật định. Chủ xe có thể lựa chọn mua thêm bảo hiểm này sau khi đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Phí tối thiểu là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.

Đánh vào tâm lý thích mua bảo hiểm giá rẻ, với mục đích chính là để đối phó cho đủ giấy tờ, nhiều nơi đã chào bán loại bảo hiểm giá rẻ này để thuyết phục người mua. Tuy nhiên, bạn lưu ý, đây là loại bảo hiểm xe máy tự nguyện. Loại bảo hiểm này hoàn toàn không thể giúp bạn xuất trình khi CSGT kiểm tra. Nếu chỉ mua loại bảo hiểm tự nguyện mà không mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, bạn vẫn bị xử phạt theo quy định.

Mua bảo hiểm nhưng không được bảo vệ

Luật Bảo hiểm quy định, thông tin người đăng ký bảo hiểm phải được đăng ký trên hệ thống thông tin bảo hiểm. Khi đó, giấy chứng nhận bảo hiểm mới có hiệu lực. Nhưng tại các điểm bán bảo hiểm trên vỉa hè, người bán tự điền luôn thông tin và đưa giấy chứng nhận cho khách hàng. Bạn không biết chính xác họ có nộp tiền về công ty bảo hiểm hay không.

Về vấn đề này, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã đưa ra khuyến cáo, có thể xảy ra trường hợp đại lý/điểm bán bảo hiểm chiếm dụng phí, nộp trễ hoặc không nộp về công ty, dẫn đến khi xảy ra tai nạn mà hệ thống tại công ty chưa cập nhật thông tin của người mua. Lúc đó, người mua sẽ không được hưởng mức phí bảo hiểm theo quy định.

Vì vậy, khi mua bảo hiểm xe máy, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về đại lý, nơi bán bảo hiểm. Nên mua tại những địa chỉ uy tín, tin cậy, để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nguy cơ mua phải giấy chứng nhận bảo hiểm giả

Hiện nay, giấy chứng nhận bảo hiểm được bán rộng rãi khắp mọi nơi. Mua phải giấy chứng nhận giả là một trong những rủi ro người tiêu dùng dễ gặp phải. Thực tế, tình trạng này đã từng xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác. Với tâm lý mua giá rẻ, có vài chục ngàn, nhiều người thường không kiểm tra kỹ giấy chứng nhận.

Nhưng nếu mua phải giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy làm giả, làm nhái, bạn có thể gặp rắc rối khi kiểm tra vì giấy tờ không hợp lệ và nếu không may xảy ra tai nạn, sẽ không được bảo vệ.

Để kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm có đúng của công ty bảo hiểm phát hành không, bạn cần quan sát phần chữ ký của đơn vị cung cấp, phải là chữ ký tươi, của người đại diện hợp pháp của công ty bảo hiểm, có chức năng cung cấp các loại bảo hiểm dành cho phương tiện giao thông.

Nguy cơ không được bảo vệ

Các thông tin trên giấy chứng nhận bảo hiểm như: chủ xe, biển kiểm soát, địa chỉ, thời hạn bảo hiểm, số tiền... đều được người bán tự điền. Trong một số trường hợp, để "khuyến mãi" cho người mua, người bán sẵn sàng linh động ghi thêm thời hạn bảo hiểm, bán với giá ưu đãi. Ví dụ: Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều bán bảo hiểm xe máy theo thời hạn 1 năm. Nếu mua bảo hiểm trong thời hạn 1 năm, người mua phải trả 66.000 đồng. Nhưng người bán thỏa thuận, nếu mua thời hạn 2 năm, 3 năm... và bán với giá rẻ hơn. Cụ thể, số tiền phải trả chỉ 90.000 đồng – 100.000 đồng/2 năm... Thời hạn người bán ghi trong giấy chứng nhận vẫn đủ 2 năm hoặc 3 năm. Nhưng thực tế, đây là việc làm sai của người bán bảo hiểm. Với thông tin sai về thời hạn, giấy bảo hiểm không có hiệu lực, người mua sẽ không được hưởng bồi thường từ công ty nếu xảy ra sự cố.

Mua bảo hiểm giá rẻ trên vỉa hè, nhanh chóng, tiện lợi nhưng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để tránh mất tiền oan và đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ, người tiêu dùng nên tìm đến các đại lý phân phối hoặc các văn phòng của công ty bảo hiểm có uy tín để mua các sản phẩm bảo hiểm dành cho phương tiện giao thông.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm