pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những thực phẩm cần tránh khi bị u xơ và u nang tuyến vú
TS. BS Nguyễn Thu Hương, Cố vấn chuyên môn mạng lưới Ung thư vú Việt Nam
- Đối với các tổn thương u xơ tuyến vú và u nang tuyến vú, có thể theo dõi hoặc can thiệp loại bỏ tùy theo phân loại BIRADS (Breast Imaging Reporting and Data System - hệ thống phân loại kết quả hình ảnh vú theo điểm số từ 0 đến 6), từ kích thước, vị trí tới mức độ ảnh hưởng của khối u trên lâm sàng như gây đau, gồ ghề mất thẩm mĩ, tâm lý lo lắng...
- Đối với u xơ tuyến vú, chị em có thể tham khảo phương pháp hút u chân không (VABB-vacuum assisted breast biopsy) loại bỏ tổn thương lành tính tuyến vú dưới hướng dẫn siêu âm. Còn với những tổn thương như u nang tuyến vú đơn thuần hoặc có biến chứng như nhiễm trùng, có thể tham khảo phương pháp chọc hút nang tuyến vú hoặc tiêm xơ dưới hướng dẫn của siêu âm.
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa thực phẩm với những người đang mắc bệnh lý u xơ hay u nang tuyến vú. Việc sử dụng các sản phẩm như: đồ uống có cồn, hút thuốc lá hay các sản phẩm bổ sung nội tiết tố Estrogen đóng vai trò quan trọng thúc đẩy các khối u xơ/u nang có cơ hội phát triển, tăng kích thước hay làm nặng thêm triệu chứng...
Vì vậy, nếu chị em đang mắc bệnh lý về u xơ hay u nang tuyến vú nên hạn chế những thực phẩm và đồ uống sau đây:
+ Đồ uống có cồn, thức ăn nhanh, thức ăn chiên rán, các loại thịt đã qua chế biến, thực phẩm chứa nhiều đường…
+ Hạn chế ăn thịt gia súc, gia cầm công nghiệp, các loại thực phẩm biến đổi gene vì những thực phẩm này có chứa hormone tăng trưởng trong quá trình nuôi, trồng. Trong các sản phẩm này có nguy cơ chứa hormone tăng trưởng có thể làm tăng kích thước tế bào trong u xơ, u nang tuyến vú. Bạn nên chọn nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên, không có biến đổi gene…
+ Sữa đậu nành cũng là thực phẩm cần hạn chế bởi đậu nành nên dùng cho các đối tượng bị thiếu hụt Estrogen nhưng với bệnh u xơ, u nang tuyến vú thì Estrogen lại là nguyên nhân làm tăng sinh các tế bào xơ trong vú, gia tăng kích thước tổn thương.
Mặt khác, chị em nên duy trì một chế độ ăn tăng cường rau xanh, trái cây họ cam quýt, là những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, khoáng chất, giúp hỗ trợ hiệu quả bệnh lý u xơ và u nang tuyến vú. Bởi vì trong các thực phẩm này chứa các chất như Folate, vitamin C, Beta Cryptoxanthin và Beta Carotene, kèm các chất chống oxy hóa Flavonoid như Quercetin, Hesperetin và Naringenin… giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư nói chung, bao gồm cả ung thư vú.
Thực phẩm giàu i-ốt nên được thêm vào trong thực đơn. Nhiều nghiên cứu về i-ốt chỉ ra rằng i-ốt không chỉ được cơ thể sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp mà còn cần thiết cho sức khỏe tuyến vú. Việc bổ sung i-ốt là rất cần thiết đối với bệnh nhân mắc bệnh xơ nang vú. Các thực phẩm giàu i-ốt bao gồm khoai tây, rong biển, hải sản, trứng gà, rau thơm, rau xanh đậm…
Việc bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn giúp tăng cường khả năng phòng ngừa cũng như điều trị bệnh lý này cũng như một số tổn thương khác có liên quan. Tuy nhiên nếu trong trường hợp đang điều trị các bệnh lý như: cường giáp, viêm tuyến giáp... bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa trước khi tự ý sử dụng các sản phẩm giàu i-ốt. Bệnh nhân bị u nang vú nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, lúa mạch, ngô, sắn.