pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những thực phẩm "đại kị" mà phụ nữ sau sinh cần tránh
Thực đơn của phụ nữ sau sinh cần được chú trọng bởi nó quyết định rất nhiều đến quá trình hồi phục sức khỏe và chăm sóc con của sản phụ. Chị em cần biết những thực phẩm được ăn và không nên ăn sau sinh. Đặc biệt là những nhóm thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sữa của người mẹ.
Dưới đây là những thực phẩm "đại kị" với phụ nữ sau sinh
1. Nhóm thực phẩm gây mất sữa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải, mùi tây, lá lốt, măng, bông cải xanh... là những thực phẩm gây mất sữa mẹ.
- Lá lốt: Là một trong những thức ăn làm mất sữa mẹ hàng đầu. Chỉ 1 - 2 miếng nhỏ lá lốt có thể khiến phụ nữ không còn sữa cho con bú.
- Rau bắp cải: Tuy rau bắp cải là loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất nhưng loại thực phẩm này bởi chúng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bắp cải có tính hàn sẽ làm mẹ mất sữa.
- Mùi tây: Là loại thực phẩm chứa vitamin A giúp phòng ngừa các vết thương, giúp cho xương chắc khỏe. Thế nhưng mùi tây lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ sau sinh, gây ra tình trạng mất sữa ở mẹ. Ngoài ra mẹ có thể bị hậu sản khi ăn mùi tây.
- Măng: Có chứa chất HCN gây độc hại cho cơ thể người. Vì vậy để không bị ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cần tránh ăn măng.
- Bông cải xanh: Đây là loại rau cũng khiến trẻ bị kích thích, dễ cáu gắt và còn khiến trẻ bị đi ngoài, đầy hơi.
- Rau bạc hà: Một lượng nhỏ lá bạc hà có thể không gây ảnh hưởng nhưng nếu thường xuyên ăn những thực phẩm có thành phần chiết xuất từ lá bạc hà như kẹo bạc hà, trà bạc hà, thuốc ho tinh dầu bạc hà,... thì có thể làm giảm lượng sữa một cách rõ rệt, thậm chí gây mất sữa.
- Thực phẩm cay nóng và tỏi: Người mẹ đang cho con bú nếu ăn thức ăn cay nóng thì em bé có thể quấy khóc nhiều hơn hoặc bị tiêu chảy, nổi mẩn,... Mẹ ăn nhiều tỏi còn khiến sữa có mùi khó chịu mà con không thích.
2. Nhóm thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ
- Nhóm chất kích thích như rượu bia, một số loại nước giải khát, thuốc lá sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ. Con dễ bị chậm tăng trưởng, không tăng cân, bị ngủ "sâu" (rất nguy hiểm). Sữa mẹ có thể bị mất.
- Phụ nữ sau sinh uống cà phê thì sữa mẹ sẽ có caffein đi vào trong sữa mẹ. Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo, khi mẹ uống 2-3 cốc cà phê một ngày, lượng caffein sẽ đi vào sữa nhiều hơn mức độ cho phép (quá 300 miligam mỗi ngày). Điều này khiến cả người mẹ và trẻ sơ sinh trở nên khó chịu, bồn chồn hoặc kích động và có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ.
- Nhiều chất béo và đường: Chúng không chỉ khiến mẹ tăng cân mà còn làm gia tăng nguy cơ cao mắc các bệnh về tinh mạch, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa… cho cả phụ sản và em bé.
- Ăn đồ ít chất dinh dưỡng như mì tôm sẽ không lợi sữa, thậm chí là gây mất sữa sau sinh.
- Một số loại gia vị có thể khiến sữa có mùi hôi khó chịu khiến trẻ bỏ bú hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Ví dụ như tỏi, ớt, tiêu, hành...
- Đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ
3. Phụ nữ sau sinh không nên ăn đồ lạnh
Những đồ lạnh dễ khiến phụ nữ sau sinh bị nhiễm trùng đường hô hấp và dễ bị lạnh bụng. Ngoài ra, mẹ sau sinh uống nước đá lạnh cũng có thể khiến các mạch máu trong dạ dày và ruột co thắt, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dễ gây lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Việc uống nước đá cũng dễ gây đau đầu do nhiệt độ lạnh có thể khiến các dây thần kinh bị ê buốt.
Sức đề kháng của mẹ sau sinh thường không tốt, do đó, nếu uống nước lạnh, nhất là nước đá mua ở bên ngoài có thể khiến mẹ dễ bị cảm lạnh, đau họng, ho… do không đảm bảo vệ sinh. Nếu mẹ bị cảm cúm hay nhiễm lạnh thì dễ lây cho con thông qua sữa mẹ hoặc tiếp xúc gần.
4. Một số loại hải sản
Hải sản tuy giàu dinh dưỡng nhưng có thể gây lạnh bụng với phụ nữ sau sinh. Với 1 số phụ nữ không bị dị ứng hải sản nhưng chồng lại gặp vấn đề này thì vẫn có khả năng em bé cũng bị dị ứng. Chính vì vậy mà bà đẻ sau sinh ăn hải sản cần ăn 1 lượng nhỏ trước, quan sát phản ứng của con.
Các loại hải sản phụ nữ sau sinh nên ăn: cua, tôm, bề bề, các loại các ít kim loại nặng như cá hồi, cá thu, cá mòi,…
Các loại hải sản không nên ăn sau sinh:
- Ốc, ngao, sò,…: đây là các thực phẩm có tính hàn, phụ nữ sau sinh ăn vào sẽ dễ bị lạnh bụng, khó tiêu thậm chí ảnh hưởng sữa mẹ.
- Nội tạng cá, dầu gan cá: trong nội tạng cá chứa rất nhiều vitamin A nhưng lại gây hại cho em bé. Chính vì vậy mẹ hạn chế ăn nội tạng cá.
- Các loại cá chứa kim loại nặng như cá kiếm, cá đuối, cá ngừ xanh, cá tuyết,…
5. Hoa quả nóng
Vải, mận, nhãn, mít, sầu riêng là những trái cây bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên phụ nữ vừa sinh mà ăn thực phẩm này có thể dẫn đến mẹ bị nóng trong, gây táo bón, nổi mụn, bị trĩ...