• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Những trường hợp cho thuê nhà không bị tính thuế TNCN

Hà Khê 21/06/2021 - 08:26 (GMT+7)
Nếu cho thuê nhà mà doanh thu cả năm dưới 100 triệu đồng sẽ thuộc diện không phải nộp thuế.

Gần đây, nhiều cơ quan báo chí thông tin về việc "doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm vẫn phải nộp thuế" phản ánh về hướng dẫn mới đối với hoạt động cho thuê nhà tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính. Theo đó doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm vẫn phải nộp thuế.

Thông tin trên khiến nhiều người, nhất là những người đang có nhà cho thuê xôn xao, lo lắng. Để làm rõ hơn về nội dung này, mới đây Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính) đã giải thích, hướng dẫn rõ hơn về điều này.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế thì doanh thu cho thuê nhà 1 năm dưới 100 triệu đồng sẽ không phải tính thuế (ảnh minh họa)

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế thì doanh thu cho thuê nhà 1 năm dưới 100 triệu đồng sẽ không phải tính thuế (ảnh minh họa)

Cụ thể, theo hướng dẫn tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư số 40/2021/TT-BTC thì: "Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản."

Theo hướng dẫn này, các trường hợp có doanh thu cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong dương lịch từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế.

Trường hợp hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê tính theo năm dương lịch không trọn năm thì doanh thu để xác định đối tượng không phải nộp thuế vẫn là doanh thu tính thuế của một năm dương lịch (đủ 12 tháng) nhưng doanh thu để xác định số thuế phải nộp trong năm chỉ là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

"Ngoài ra, trong trường hợp cá nhân vừa có cho thuê tài sản vừa có hoạt động kinh doanh khác thì theo quy định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định đối tượng không phải nộp thuế là tổng doanh thu kinh doanh bao gồm cả hoạt động kinh doanh khác, do đó, cần phải có nguyên tắc thống nhất giữa các hoạt động kinh doanh", Tổng cục Thuế thông tin thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm