Niềm tự hào của nữ quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu duy nhất của Vùng 3 Hải quân

Hải Linh
28/08/2022 - 10:44
Niềm tự hào của nữ quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu duy nhất của Vùng 3 Hải quân

Thiếu tá Phạm Thị Nga trong lễ vinh danh Quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu.

Thiếu tá Phạm Thị Nga - nhân viên nấu ăn, Kho Vũ khí đạn - Vật tư, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật, Vùng 3 Hải quân là nữ quân nhân duy nhất được khen thưởng trong buổi lễ Tuyên dương Quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu, vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Trong lễ tuyên dương Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2020 – 2022, ai cũng ấn tượng với người phụ nữ duy nhất mặc áo dài xanh nổi bật giữa một hàng quân phục trắng của bộ đội Hải quân là nam giới đứng bên cạnh. Chị cười tươi: "Đây là lần đầu tiên tôi được đứng trên sân khấu lớn, trang trọng và được Thủ trưởng khen thưởng, động viên, nên tôi rất vui và tự hào".

"Chồng tôi cũng là quân nhân cùng đơn vị, khi thấy tôi từ buổi lễ tuyên dương về nhà, cả chồng và 2 con trai đều rạng rỡ chúc mừng 'Anh tự hào vì vợ', 'Chúng con cũng tự hào vì có người mẹ rất giỏi giang, rất tuyệt vời', khiến tôi càng phấn chấn hơn"- Thiếu tá Phạm Thị Nga chia sẻ.

Niềm tự hào của nữ quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu duy nhất của Vùng 3 Hải quân - Ảnh 1.

Công việc thường ngày của Thiếu tá Phạm Thị Nga là chăm sóc bữa ăn đạt tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.

Dẫu là buổi sáng ngày cuối tuần, nhưng Thiếu tá Phạm Thị Nga vẫn đang tất bật với công việc của người "nuôi quân". Chị bảo: "Do đơn vị mấy hôm nay các đồng đội đi vắng, đi công tác, nên tôi vẫn đến cơ quan hỗ trợ anh em lo đảm bảo bữa ăn đầy đủ cho bộ đội. Chỉ chiều thứ 7 và Chủ nhật là tôi được nghỉ ở nhà".

Hơn 20 năm làm công tác hậu cần

Là một nữ nhân viên nấu ăn của Kho Vũ khí đạn - vật tư, với đặc thù đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Hòa Khương còn nhiều khó khăn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, môi trường làm việc của cán bộ chiến sĩ tiếp xúc với vũ khí, đạn dược độc hại, công việc nặng nhọc, nguy hiểm…Hơn 20 năm làm công tác hậu cần, trực tiếp bảo đảm bữa ăn cho bộ đội, Thiếu tá Phạm Thị Nga luôn trăn trở làm sao cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn để bảo đảm sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.

Hàng ngày, hàng tuần chị luôn trao đổi với đồng chí quản lý để xây dựng thực đơn có cơ cấu hợp lý, định lượng cân đối. Không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng chế biến món ăn, thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, cường độ huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và khẩu vị của bộ đội.

"Hàng ngày, sau mỗi bữa ăn tôi thường kiểm tra xem bộ đội có ăn hết định xuất hay không, nguyên nhân vì sao bộ đội ăn ít… Rồi tiếp thu, lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, chiến sĩ để đề xuất điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn và cải tiến món ăn cho hợp lý để bộ đội ăn ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe bộ đội" – Thiếu tá Nga cho biết.

Bản lĩnh của người nữ quân nhân chuyên nghiệp

Mọi người thường ví công việc của những người "nuôi quân" như Thiếu tá Nga là "làm dâu trăm họ", đây thực sự là công việc thầm lặng, luôn đi sớm, về muộn. Khối lượng công việc nhiều, thường xuyên làm việc trong môi trường nóng nực. Trong khi đó, nhân viên chuyên môn chủ yếu là chiến sĩ còn ít kinh nghiệm, nên chị Nga luôn nỗ lực hỗ trợ cùng anh em chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chồng chị cũng là quân nhân trong đơn vị, nên điều kiện chăm sóc gia đình gặp không ít khó khăn. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, cả nước căng mình chống dịch. Thời điểm đó, rất nhiều đơn vị trong Vùng cho quân nhân nữ được nghỉ ở nhà chăm sóc gia đình, khi đã có chồng đi tăng cường chống dịch ở đơn vị. Thế nhưng, chị Nga vẫn tự nguyện ở lại đơn vị bám bếp, chăm lo bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ đơn vị trong suốt thời gian dịch bệnh.

Niềm tự hào của nữ quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu duy nhất của Vùng 3 Hải quân - Ảnh 2.

Trong 26 cá nhân là QNCN được tuyên dương lần này, duy nhất có một nữ là Thiếu tá Phạm Thị Nga,mặc áo dài xanh nổi bật.

"Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, vươn lên trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi để xứng đáng với sự tin yêu của đồng chí, đồng đội"- Thiếu tá Phạm Thị Nga tâm sự với quyết tâm đầy chất lính, thể hiện bản lĩnh của người nữ quân nhân chuyên nghiệp quê gốc Nam Định luôn sẵn sàng tiến về phía trước.

Những nỗ lực, cố gắng trong nhiều năm qua của Thiếu tá Phạm Thị Nga đã được Thủ trưởng các cấp, Vùng ghi nhận với nhiều danh hiệu: Danh hiệu "Chiến sĩ Tiên tiến" năm 2020; "Chiến sĩ thi đua cơ sở" năm 2021; Giấy khen của Thủ trưởng Trung tâm, của "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021; Giấy khen hội viên phụ nữ có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2016; và mới đây chị được Bộ Tư lệnh Vùng 3 tặng danh hiệu Hội viên phụ nữ xuất sắc 6 tháng đầu năm 2022.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm