• Mới cập nhật:

Yêu

Nội chiến "trường công, trường tư" trước ma trận các trường

Thanh Tâm 24/01/2021 - 15:01 (GMT+7)
Con gái em sắp vào lớp 1 và gia đình em đang xảy ra một cuộc "nội chiến" chọn trường cho con. "Trường công hay trường tư?"

Em chào chị Thanh Tâm!

Con gái em sắp vào lớp 1 và gia đình em đang xảy ra một cuộc "nội chiến" chọn trường cho con. "Trường công hay trường tư?", "có nên cho con học trước chương trình?"... Em và chồng quan điểm trái ngược nhau nên nhiều lúc to tiếng tranh cãi. Kết quả vẫn chưa "chốt" được trường nào.

"Nội chiến" chọn trường cho con - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Em đã tham gia nhóm bàn luận về các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội và đang choáng váng trước "ma trận" các trường. Đặc biệt, em cảm thấy hoang mang khi đọc các chia sẻ về những khó khăn của các bé khi học bộ sách lớp 1 mới; tâm tư của các bố mẹ khi phải căng thẳng học cùng con đến 11 giờ đêm... Vợ chồng em đều là dân ngoại tỉnh, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nên muốn xin vào trường tốt, vợ chồng em phải "tìm đường" từ sớm mới có suất cho con đi học.

Em hiểu tính cách của con hay e dè, nhút nhát và tiếp thu bài chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi. Nếu quá cứng rắn khi giảng dạy, có thể sẽ phản tác dụng, khiến con sợ học. Em có quen một chị có con vừa bị "khủng hoảng" lớp 1, phải xin chuyển trường cho con. Bạn ấy hoàn toàn bình thường khi ở nhà và lớp mẫu giáo nhưng khi vào lớp 1, con thay đổi khiến bố mẹ phải ngạc nhiên. Con không nghe cô giảng, có thái độ phản kháng lại những lời cô giáo nói. Con không làm bài kiểm tra và không trả lời các câu hỏi. 

Học kỳ 1 của năm lớp 1, con bắt đầu có dấu hiệu như vậy nhưng gia đình không nghĩ vấn đề quá trầm trọng nên vẫn chưa can thiệp. Sang đến học kỳ 2, con bỏ thi và không đủ điểm để lên lớp. Khi ấy bố mẹ mới "tá hỏa" và phải tìm bác sỹ tâm lý để giúp con giải tỏa căng thẳng. Sau đó, anh chị ấy đã phải tìm trường mới cho con.

Từ vụ việc ấy, em rất căng thẳng trong chuyện tìm trường cho con. Em nghĩ rằng, con sẽ phù hợp với trường tư hơn. Với số lượng học sinh vừa phải, các cô sẽ có thời gian để quan tâm tới con nhiều hơn. Nhưng chồng em lại nghĩ ngược lại, con vào trường công mới được rèn giũa, học hành bài bản ngay từ đầu, sau mới học được lên các lớp lớn ở trường công. Chồng em cho rằng, gia đình công nhân như vợ chồng em thì học trường tư là một sự lựa chọn xa hoa, không phù hợp.

Nhưng chị Thanh Tâm ơi, với tính cách và khả năng của con, em lo nếu để con vào học trường công, với một lớp quá đông, con sẽ tiếp thu bài chậm, hay bị cô phê bình. Con dễ bị sốc và mất tự tin vào bản thân. Em hiểu điều quan trọng của sự tự tin, do chính em không đủ sự tự tin nên gặp khó khăn nhiều trong công việc hiện tại. Em muốn con được học trong một môi trường hiện đại, được quan tâm rèn giũa những điều chưa tốt của bản thân. Ngoài học kiến thức con còn được các cô dạy cách làm người. Em có tìm được 1 trường tư tại Hà Nội, cơ sở vật chất và quy mô "nhỏ hơn trường làng" nhưng lại có định hướng giáo dục hiện đại và học phí phải chăng. Em chưa tìm được cách để thuyết phục chồng. Chị có cao kiến gì giúp em với!

                                                                                                        Như Ngọc (Hà Nam)

Như Ngọc thân mến!

Nhiều mẹ có con sinh năm 2015 cũng đang có chung điều băn khoăn như bạn. Thanh Tâm cũng nhận được một số thư tâm sự về sự lo lắng này. Lớp 1 là bước ngoặt quan trọng, giúp các con đặt nền tảng đầu tiên trên con đường chinh phục tri thức và thành công trong cuộc sống. Nhưng mẹ cũng đừng lo lắng quá, các con đều sẽ vượt qua được thôi.

Theo Thanh Tâm, mẹ đã tìm được 1 ngôi trường phù hợp với con và cả tài chính của gia đình. Thời gian này, nhiều trường đang tổ chức các chương trình trải nghiệm để phụ huynh và con cùng tìm hiểu về trường. Tại sao mẹ không đăng ký cùng bố và con tham gia. Những cảm nhận thực tế về ngôi trường, nghe trực tiếp tư vấn từ các thầy, cô giáo, gặp trực tiếp lãnh đạo nhà trường để chia sẻ về quan điểm giảng dạy... Đó là những điều giúp cả bố, mẹ và con đưa ra được kết luận cuối cùng.

Chúc gia đình bạn chọn được một ngôi trường tiểu học phù hợp với con gái!


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm