• Mới cập nhật:

Khỏe

Nối lại cẳng chân đứt rời do bị máy cắt cỏ văng vào

Linh Trần 15/11/2021 - 10:57 (GMT+7)

Các y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 1 tuần phẫu thuật

Khi bệnh nhân đang cắt cỏ, bất ngờ lưỡi dao văng ra khỏi máy cắt cỏ rồi bật trở lại khiến cẳng chân phải bị đứt rời hoàn toàn.

Ngày 15/11, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ (BV Việt Đức, Hà Nội), cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối lại cẳng chân bị đứt rời cho bệnh nhân L.V.T. (38 tuổi, trú tại huyện Văn Chấn, Yên Bái)

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân đang cắt cỏ bằng máy. Bất ngờ, lưỡi của máy cắt cỏ bị va chạm vào thân cây, văng ra khỏi máy rồi bật trở lại vào chân người bệnh gây nên đứt rời hoàn toàn bàn chân phải. Sau 6 tiếng, kể từ lúc tai nạn, bệnh nhân được chuyển tới BV Việt Đức.

Tại BV, sau khi được thăm khám, hội chẩn liên chuyên khoa, đánh giá tình trạng thương tật, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, làm sạch, loại bỏ dị vật ở phần cẳng chân bị dập nát, sau đó thực hiện kết hợp lại hai xương cẳng chân, nối gân và vi phẫu nối lại phần chân bị đứt rời cho người bệnh.

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Trần Thị Thanh Huyền (Khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ), người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, bệnh nhân nhập viện với vết thương đứt rời dưới 1/3 cẳng chân phải. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, nối gân, người bệnh đã được kíp tạo hình vi phẫu nối lại mạch máu thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu. Trong quá trình mổ, phẫu thuật viên phát hiện nhiều dị vật kim loại và vỏ cây bẩn dính vào chi thể đứt rời. Vì vậy, kíp mổ vừa phải đảm bảo làm sạch dị vật và không được cắt bỏ quá nhiều để vẫn đảm bảo chức năng của chân sau mổ.

Ngay sau khi khâu nối xong, mạch máu thông suốt, cẳng chân ấm hồng và mạch bắt rõ. Một tuần sau ca phẫu thuật, vết thương của người bệnh không có biến chứng, chân hồng hào, sức khỏe bệnh nhân hồi phục rất tốt. Hiện tại người bệnh vẫn được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa. Trong thời gian tới, người bệnh còn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như xưa.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, mỗi năm BV Việt Đức tiếp nhận hàng trăm trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như tay chân, da đầu, môi mũi tai, dương vật do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Trong đó có không hiếm các trường hợp đặc biệt như vết thương đứt rời cả hai tay, hai chân hay phối hợp trong các bệnh cảnh đa chấn thương nặng khác. Đây là những ca bệnh phức tạp, bởi đứt rời tay hoặc chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà tổn thương mất tay hoặc chân có thể ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt sau này. Do đó, có những đêm bệnh viện đã phải huy động nhiều kíp vi phẫu thuật làm việc nhiều giờ liên tục để kết hợp xương, nối gân và nối các mạch máu, thần kinh bằng vi phẫu thuật cứu sống các chi thể hay bộ phận đứt rời cũng như tính mạng người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cũng cho biết thêm, các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khác thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm