• Mới cập nhật:

Khỏe

Cho ly thủy tinh vào máy dập trà sữa, bé 6 tuổi bị đứt lìa 4 ngón tay

Linh Trần 10/06/2021 - 17:29 (GMT+7)

Các y bác sĩ BV Nhi TƯ cấp cứu cho bênh nhi

Trong khi mẹ đang mải bán hàng không để ý, bé 6 tuổi đã cho ly thủy tinh uống nước của mình vào máy dập trà sữa khiến bé đứt lìa 4 ngón bàn tay phải.

Ngày 10/6, TS.BS Hoàng Hải Đức, Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi (BV Nhi TƯ) cho biết, ngày 3/6, BV tiếp nhận bé trai 6 tuổi (ở Nghệ An) được đưa vào BV Nhi TƯ cấp cứu trong tình trạng 4 ngón bàn tay phải bị đứt rời. Gia đình cho biết, trẻ được nghỉ hè nên ra cửa hàng bán trà sữa của gia đình chơi. Tối ngày 2/6, trong khi mẹ đang mải bán hàng không để ý, trẻ đã cho ly thủy tinh uống nước của mình vào máy dập trà sữa. Do kích cỡ của ly thủy tinh nhỏ hơn so với ly trà sữa nên bị lọt xuống phía dưới, trẻ cố thò tay vào để chỉnh ly thủy tinh đúng lúc máy đang dập, khiến trẻ bị đứt rời 4 ngón tay bàn tay phải.

Ngay sau tai nạn, gia đình đã bảo quản phần đốt ngón tay bị đứt lìa vào hộp đá và đưa trẻ đến trạm y tế gần nhà để sơ cứu và cầm máu, sau đó trẻ tiếp tục được chuyển đến BV tuyến tỉnh. Đến 4h30 ngày 3/6, trẻ được chuyển đến BV Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, do mạch máu đốt 3 của các ngón rất nhỏ, vết thương bị dập nát và thời gian sau chấn thương dài nên BV không thể nối phần đốt 2, 3 ngón I, II, III,IV đã bị đứt lìa cho trẻ. Các bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật tạo hình mỏm cụt các ngón tay cho bé.

 Hiện tại sau phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định. Tuy nhiên, việc trẻ bị mất ngón tay sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng lao động, hòa nhập cuộc sống của trẻ sau này", bác sĩ Hoàng Hải Đức cho hay.

Một trường hợp khác nhập viện điều trị gần đây là bé Nguyễn Minh (6 tuổi, ở Hà Nội). Tai nạn xảy ra khi bố của bé đang tập thể dục bằng máy chạy bộ tại nhà, trẻ đưa tay nghịch máy nhưng bố không để ý khiến tay trẻ bị chà sát mạnh vào dây curoa và nhiệt của máy tập làm trẻ bỏng, trượt da mu bàn tay phải. Bác sĩ  Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi (BV Nhi TƯ) cho biết, trẻ nhập viện với chẩn đoán bỏng sâu độ IV mu bàn tay phải đốt I,II,III,IV và có dấu hiệu hoại tử da do bị chà sát mạnh vào dây curoa và nhiệt của máy tập. 

Sau khi nhập viện, trẻ được điều trị và chăm sóc vết thương hàng ngày, khi da lên tổ chức hạt, trẻ đã được tiến hành phẫu thuật ghép da mu bàn tay. Sau phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định, ngày 7/6, trẻ được xuất viện.

Theo TS.BS Hoàng Hải Đức, mỗi năm, đặc biệt vào dịp hè, Khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện do tai nạn sinh hoạt với các mức độ khác nhau. Chỉ tính riêng một tuần trở lại đây, Khoa đã tiếp nhận 14 bệnh nhi (độ tuổi từ 2-9 tuổi) nhập viện điều trị với những chấn thương khác nhau. Nhiều trường hợp thương tổn nhẹ, sau điều trị có thể phục hồi, nhưng cũng có những thương tổn nặng không thể phục hồi như đứt lìa ngón, cánh tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân, thậm chí có trường hợp tai nạn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Theo bác sĩ Hải, trẻ nhỏ thường hiếu động, chạy nhảy, tò mò khám phá môi trường sống xung quanh, tuy nhiên lại chưa có ý thức và kỹ năng phòng, tránh rủi ro có thể xảy ra nên rất dễ gặp phải tai nạn. Để phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần đánh giá, xem xét bao quát môi trường sống của con, chú ý đến tình huống nào có thể gây rủi ro cho trẻ. Ví dụ như các đồ vật thủy tinh, vật sắc nhọn; các yếu tố nguy cơ gây bỏng như nước sôi, nồi canh, nồi cơm điện đang sôi, … gần khu vực trẻ chơi. Các đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và luôn để ý trẻ chơi trong tầm mắt của người lớn. Khi đưa trẻ ra ngoài môi trường sống quen thuộc, cần đặt trẻ trong sự bao quát, quan sát của người lớn.

"Bên cạnh đó, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần cùng trẻ tìm hiểu, trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước các nguy cơ tiềm ẩn", bác sĩ Hoàng Hải Đức chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm