• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cô gái bị đánh suốt 2 tiếng ở Yên Bái: Thương tích 2% vẫn có thể khởi tố

Nguyễn Long 27/06/2020 - 07:31 (GMT+7)

Cô gái bị gã trai xăm trổ hành hung dã man.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Với tỉ lệ thương tích 2%, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố đối tượng đã đánh đập cô gái này suốt 2 tiếng về Tội cố ý gây thương tích.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghĩa Lộ vừa có thông báo cho chị Hoàng Thanh Lam (nạn nhân trong vụ việc cô gái bị một người đàn ông lẻn vào nhà đánh đập dã man suốt 2 tiếng). Theo bản kết luận giám định số 78/TgT ngày 22/6/2020 của Trung tâm Pháp y tỉnh Yên Bái, tỷ lệ tổn thương cơ thể của Hoàng Thanh Lam tại thời điểm giám định là 2% (hai phần trăm).

Trả lời Báo PNVN về kết quả giám định thương tích trên, chị Hoàng Thanh Lam cho biết, chị bị Vũ Viết Trường đột nhập vào nhà riêng của mình đánh hơn 2 tiếng thừa sống thiếu chết, đau không cựa được người, không tự nằm xuống, đứng lên được, di chuyển phải ngồi xe lăn. Vậy mà kết luận giám định là 2%. 

Khoản 1, Điều 134: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

...

i) Có tính chất côn đồ;

...

"Thời điểm xảy ra sự việc là ngày 1/6, giá mà tôi được đưa đi giám định thương tích ngay, có thể tôi sẽ bị nặng hơn rất nhiều", chị Lam nói.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, nhiều người khá bất ngờ với tỉ lệ thương tích chỉ có 2%. 

Tuy nhiên ngay cả với tỉ lệ này vẫn có thể xem xét khởi tố đối tượng đã đánh đập cô gái này suốt 2 tiếng về Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 01, Điều 134 Bộ luật hình sự bởi hành vi này sẽ được xác định là "có tính chất côn đồ".

Cô gái bị đánh suốt 2 tiếng ở Yên Bái: Kết quả giám định thương tích chỉ 2% vẫn có thể khởi tố - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường phân tích, theo thông tin ban đầu của vụ việc, đối tượng đã đánh đập cô gái này vì ghen tuông. Trong khi đó cô gái này không có quan hệ yêu đương, phụ thuộc gì đối với đối tượng này. 

"Việc đánh đập cô gái một cách tàn nhẫn với thời gian hai tiếng đồng hồ liên tục cho thấy hành vi tàn nhẫn, mất tính người của đối tượng này, xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm và sức khỏe của cô gái. Hành vi gây thương tích cho người khác với lỗi cố ý chỉ vì những lý do nhỏ nhặt, không đáng có là hành vi được xác định là có tính chất côn đồ. Bởi vậy căn cứ vào tính chất này mà cơ quan tố tụng vẫn khởi tố hình sự đối với đối tượng này dù thương tích xảy ra đối với nạn nhân chưa tới 11%", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Luật sư Cường cho biết, trường hợp này vụ việc giải quyết như thế nào sẽ phụ thuộc vào đơn yêu cầu của người bị hại. Nếu người bị hại có đơn thì cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích, nếu bị hại rút đơn thì đối tượng sẽ không bị xử lý hình sự.

Ngoài việc có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích thì đối tượng này còn phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đối với nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút và một khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm hại... Mức bồi thường căn cứ vào mức thiệt hại thực tế của người bị hại. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đây là một vụ việc nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, thể hiện thái độ coi thường tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bởi vậy cơ quan tiến hành tố tụng nơi đây cần tiếp tục xem xét xử lý nghiêm minh đối với đối tượng vi phạm để thực hiện công tác phòng ngừa chung cũng như là áp dụng chế tài nghiêm khắc để răn đe, giáo dục đối với người vi phạm.

Luật sư Đặng Văn Cường

Cũng theo Luật sư Cường, trong vụ việc này một nội dung đáng nói là việc tổ chức giám định thương tích cho nạn nhân không kịp thời dẫn đến tỷ lệ thương tích không nhiều. Bởi với những vết thương ở phần mềm, với người trẻ tuổi thì khả năng phục hồi rất nhanh. Nếu để gần một tháng sau mới giám định thì kết quả giám định sẽ không cao. Vấn đề này xảy ra tương đối nhiều trong đời sống thực tế. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể là trong thời gian bao lâu kể từ khi sự việc diễn ra thì cơ quan điều tra phải có trách nhiệm trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân.

Chính quy định không rõ ràng này khiến nhiều vụ việc người bị hại bức xúc, khiếu kiện về chậm được đưa đi giám định thương tích và kết quả là bình thường tích không phản ánh đúng hậu quả của sự việc, khó khăn trong việc xử lý đối với đối tượng vi phạm. 

Trong những tình huống như thế này người bị hại hoàn toàn có quyền khiếu nại, tố cáo cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng nếu như có hành vi cố ý hoặc thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các thủ tục tố tụng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự.

Vụ hành hung xảy ra đêm 31/5. Hôm đó, Vũ Viết Trường lẻn vào nhà chị Lam. Tại đây, nam thanh niên liên tục đấm, đá và dùng ghế đập vào đầu nạn nhân. Theo hình ảnh từ camera giám sát, cô gái nhiều lần quỳ xuống van xin nhưng nam thanh niên vẫn liên tục hành hung. Sự việc xảy ra trong gần 2 giờ.

Chị Lam nói rằng Trường có tình cảm với chị nhưng không được đáp lại. Vì vậy, thanh niên này cảm thấy bực tức, thường xuyên ghen tuông khi thấy cô gái đi chơi với bạn bè. Lam cho biết sức khỏe của cô đã dần hồi phục nhưng tinh thần vẫn bị ảnh hưởng, nhất là khi vẫn bị kẻ hành hung nhắn tin chửi, đe dọa. Theo cô gái này, ngoài đánh đập, Vũ Viết Trường còn làm hỏng chiếc iPhone trị giá gần 30 triệu đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm