NSND Thanh Hoa thích thú khi dạy hát online ở tuổi 70

Bảo Anh
24/03/2021 - 20:34
NSND Thanh Hoa thích thú khi dạy hát online ở tuổi 70

NSND Thanh Hoa

Ở tuổi "thất thập cổ lai hy", NSND Thanh Hoa không ngại sử dụng công nghệ để dạy hát cho những người yêu âm nhạc. Đối với bà, công việc này mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Năm 2020, NSND Thanh Hoa bắt tay vào thực hiện chương trình "Âm sắc phố" tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ (số 50 phố Đào Duy Từ, Hà Nội). Tại đây, vào tối thứ 6 hàng tuần, bà dạy hát cho những người yêu âm nhạc, những giọng ca nghiệp dư chưa từng biết đến kỹ thuật thanh nhạc. Họ học hát bởi nhiều lý do. Có người muốn hát cho bạn bè nghe. Có người là doanh nhân, từng lúng túng khi được mời hát trong cuộc giao lưu. Có người là phu nhân lãnh đạo ngoại giao, muốn mang làn điệu, âm hưởng dân ca Việt khi ra nước ngoài. Có người chỉ đơn giản là để thỏa mãn đam mê âm nhạc...

NSND Thanh Hoa: 71 tuổi vẫn dạy hát online - Ảnh 1.

Ở tuổi "thất thập cổ lai hy", NSND Thanh Hoa không ngại sử dụng công nghệ để dạy hát cho những người yêu âm nhạc.

Theo kế hoạch, mỗi tháng sẽ có một gala biểu diễn cho những giọng hát nghiệp dư tham gia chương trình "Âm sắc phố". "Chúng tôi kỳ vọng đây là một tụ điểm lành mạnh cho người yêu nhạc Thủ đô. Chương trình không bán vé, mọi người đến để được hát, được nghe nhau hát. Dù chỉ dăm bảy phút trên sân khấu nhưng họ được tự tin cất tiếng hát, nhận những tràng vỗ tay, trở nên vui vẻ, yêu đời hơn. Trong cuộc sống nhiều bộn bề vất vả, điều đó cũng rất quan trọng", NSND Thanh Hoa nói.

Tuy nhiên, khi "Âm sắc phố" đang phát triển thì Covid-19 bùng phát trở lại, sân khấu phải đóng cửa. Trước tình hình đó, bác sĩ Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Light, một người đồng hành cùng NSND Thanh Hoa trong dự án "Âm sắc phố" đã mời bà chuyển hướng dạy online trên ứng dụng Hasu. Đây là ứng dụng chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn tập luyện, học tập và giải trí dành cho lứa tuổi 50+ đầu tiên tại Việt Nam.

"Tôi được biết ứng dụng này đã đạt giải Nhất cuộc thi "Khởi nghiệp tạo tác động xã hội" của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Top 10 cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest 2020, Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award. Đó là một trong những yếu tố để tôi an tâm phối hợp thực hiện Học hát online trên App Hasu cùng NSND Thanh Hoa", giọng ca gạo cội cho biết.

Đối với NSND Thanh Hoa, dạy hát online mang lại cho bà nhiều trải nghiệm thú vị, mới mẻ. Công nghệ hiện đại không phải là điều khiến NSND Thanh Hoa cảm thấy khó khăn, bởi: "Mình cứ phải chịu khó mày mò, tìm tòi, cái gì không biết thì hỏi con cháu. Nhờ công nghệ mà những người lớn tuổi dễ dàng mở mang kiến thức cũng như giao lưu văn hóa, gần gũi hơn với xã hội hiện đại. Đó là điều làm tôi thấy thú vị, say sưa với chương trình", bà chia sẻ.

Đồng hành cùng chiến dịch "Vì nụ cười phụ nữ"

Cũng từ việc dạy hát online trên ứng dụng Hasu, NSND Thanh Hoa có duyên đồng hành cùng chiến dịch "Vì nụ cười phụ nữ" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng Viện Light và UN Women phát động. Chia sẻ về điều này, bà cho biết: "Tôi cũng là một người phụ nữ, tuổi đã cao, bản thân luôn có sự chia sẻ và thực sự yêu thương, tôn trọng những người phụ nữ Việt Nam. Trong cuộc đời nghệ sĩ của mình, tôi nhận được nhiều yêu thương, trân quý từ khán giả, trong đó có rất nhiều phụ nữ. Chính vì thế, khi được mời tham gia đồng hành cùng chiến dịch, tôi rất hạnh phúc. Việc được góp phần mang lại điều vui vẻ, ấm áp cho phụ nữ Việt Nam để họ luôn mỉm cười là điều vinh hạnh của tôi".

NSND Thanh Hoa: 71 tuổi vẫn dạy hát online - Ảnh 2.

NSND Thanh Hoa cùng chồng là nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi.

Ngoài chiến dịch "Vì nụ cười phụ nữ", NSND Thanh Hoa còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và đảm đương nhiều trọng trách trong xã hội. Bà là Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam và Phó Chủ tịch Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, phụ trách mảng văn hóa cộng đồng.

Bà cùng với cộng sự của mình đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có thể kể đến chương trình "Tôi yêu tiếng nước tôi". Đây là một sân chơi ca hát dành cho người Việt ở châu Âu với tiêu chí bảo tồn văn hóa Việt, mang đến cho người Việt ở nước ngoài niềm vui và khát vọng về văn hóa quê hương, gợi nhớ về cội nguồn cũng như bảo tồn những ca khúc hay của Việt Nam.

"Tôi cho rằng, một người phụ nữ khi có nhiều đam mê, làm được việc vì mọi người sẽ cảm thấy mình có ích cho xã hội, thấy mình không lạc lõng. Nghệ sĩ về hưu không có nghĩa là mình hết trách nhiệm, nghĩa vụ cống hiến. Theo tôi, một con người chân chính, yêu đất nước, quê hương, khi đã nhận được quá nhiều yêu thương của mọi người thì đừng quan tâm đến tuổi tác. Hãy cứ cống hiến khi mình còn đủ minh mẫn, đam mê", NSND Thanh Hoa chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm