• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

NSƯT Xuân Bắc thấy áp lực khi nhận chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Quân Minh - Ảnh: T.L 16/01/2021 - 10:30 (GMT+7)

NSƯT Xuân Bắc

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, anh thấy áp lực khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Nhưng áp lực đó là do chính anh, bởi mong muốn hoàn thiện mình, chứ không phải ai tạo ra.

Sau hơn 4 năm đảm trách vai trò Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định bổ nhiệm chức Giám đốc vào ngày 14/1/2021. Chia sẻ về niềm vui và trọng trách mới của mình, nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết, việc bổ nhiệm là ghi nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong suốt thời gian anh đảm nhận vai trò quản lý Nhà hát Kịch Việt Nam (từ tháng 9/2016).

"Khi trao quyết định, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có những nhận xét rất tích cực về tôi. Đối với tôi, khi trở thành Phó Giám đốc phụ trách, hay Giám đốc không làm thay đổi tình yêu, nhận thức, cống hiến của tôi với Nhà hát. Với vị trí của người đứng đầu một nhà hát, tôi phải có trách nhiệm nhiều hơn với đơn vị nghệ thuật của mình. Nhưng rõ ràng với vị trí của một người đứng đầu, tôi thấy trách nhiệm của mình tăng lên nhiều hơn, nhất là trong giai đoạn khó khăn này", anh bày tỏ.

NSƯT Xuân Bắc là tân Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

NSƯT Xuân Bắc là tân Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

NSƯT Xuân Bắc cho biết, năm 2020 dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu kế hoạch đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kể từ các suất diễn cho đến chất lượng các vở diễn. Khi dịch bệnh giảm xuống, có những tháng nhà hát đã có 26 buổi diễn ở các tỉnh, thành. Điều này làm tinh thần của các diễn viên, nghệ sĩ được nâng cao, ai cũng muốn làm việc, cống hiến.

Nói về áp lực khi đảm nhận vị trí đứng đầu đơn vị được coi là "anh cả đỏ" của kịch nói Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc cho biết: "Hiện nay tôi đang làm một nghệ sĩ làm rất nhiều hoạt động biểu diễn. Bây giờ phải tiếp cận thêm một lĩnh vực quản lý Nhà nước cũng tạo cho tôi nhiều áp lực. Bản thân tôi hàng ngày đọc và tìm hiểu các văn bản để dần tự hoàn thiện mình. Áp lực ở đây là áp lực cho chính bản thân để từ đó cho mình biết cần phải làm gì và làm như thế nào".

Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng thẳng thắn cho rằng, mình phải làm thế nào để nâng cao thương hiệu cho mình, chứ không phải vì ai tạo áp lực. "Tôi không bao giờ phải tự "gồng mình" để chứng tỏ một điều gì. Tôi chỉ là Xuân Bắc, có lúc gắt trong làm việc, có lúc vui vẻ pha trò", NSƯT Xuân Bắc nói.

Tân Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ thêm: Nhiều bạn trẻ hỏi tôi về bí quyết thành công, nhưng tôi trả lời rất thật là chẳng có bí quyết gì. "Mọi thứ đến tự nhiên mà thôi. Bởi tôi luôn tâm niệm "Làm hết sức, kết quả đến đâu là do khả năng, để khi nhìn lại mình không phải xấu hổ vì chưa cố gắng". Còn nếu có sự hoài nghi, câu trả lời sẽ bằng công việc, bằng những vở kịch của Nhà hát, bằng thái độ của khán giả với tác phẩm của chúng tôi và cả sự ghi nhận thông qua các cuộc thi", anh bộc bạch.

Xung quanh băn khoăn khi đảm nhận vai trò Giám đốc có làm ảnh hưởng đến vai diễn Nam Tào trong chương trình Táo quân 2021 hay không, NSƯT Xuân Bắc cho rằng: "Dù làm Táo quân, hay một diễn viên kịch của Nhà hát, hay một người quản lý thì đều phải có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với chính bản thân nên mọi việc đều phải làm tốt nhất trong điều kiện có thể".

Nghệ sĩ Xuân Bắc sinh năm 1976 tại Phú Thọ. Anh nổi tiếng với phim Sóng ở đáy sông, chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm của Đài Truyền hình Việt Nam, Đuổi hình bắt chữ của Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội… Ngoài việc là một diễn viên, MC nổi tiếng, anh còn tham gia nhiều hoạt động đoàn thể. Anh từng được trao tặng danh hiệu Thanh niên ưu tú thủ đô, được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF về nước sạch và vệ sinh môi trường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII.
Từ khóa: # Nam tào
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm