• Mới cập nhật:

Xã hội

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đồng hành với Hội LHPN Việt Nam tôn vinh áo dài

Minh Anh - Ảnh: Bình Quách 20/10/2020 - 10:08 (GMT+7)

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tại đêm Chung kết và trao giải Cuộc vận động thiết kế "Tự hào áo dài Việt"

Đồng hành với Hội LHPN Việt Nam trong nhiều hoạt động, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mong muốn sẽ góp phần thực hiện được mục tiêu đưa áo dài chính thức được công nhận là Di sản Quốc gia.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam là tài năng hàng đầu trong làng thiết kế thời trang Việt và đã khẳng định được tên tuổi của mình ở tầm quốc tế. Trong vai trò Chủ tịch CLB Áo dài Việt Nam, anh đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của áo dài Việt, đặc biệt là có sự đồng hành mật thiết với Hội LHPN Việt trong việc tôn vinh, khẳng định giá trị của áo dài.

Đầu tiên phải kể đến chương trình Tự hào Áo dài Việt do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp với CLB Áo dài Việt Nam triển khai từ đầu năm 2019. Mục tiêu của chương trình là tạo sợi dây kết nối văn hóa, quảng bá áo dài Việt Nam, quảng bá văn hóa làng nghề và góp phần thúc đẩy hơn nữa ngành du lịch Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chúc mừng NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhân khai mạc Triển lãm Áo dài mùa cưới 2020

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (thứ 2 từ phải sang) - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, chúc mừng NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhân khai mạc Triển lãm Áo dài mùa cưới 2020

Trong khuôn khổ chương trình, vào tháng 8/2019 đã diễn ra đêm trình diễn thời trang quảng bá áo dàiTự hào áo dài Việt với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như NSND Lan Hương, MC Thảo Vân và phu nhân đại sứ nhiều nước. 

Tiếp đó, vào tháng 12/2019, Triển lãm Áo dài Việt với chủ đề Áo dài mùa cưới 2020 cũng được khai mạc. Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Đỗ Thị Thu Thảo – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng đông đảo các diễn viên, nghệ sĩ, các nhà thiết kế trong và ngoài nước đã tham dự.

Triển lãm tôn vinh chiếc áo dài Việt thông qua BST Áo dài Sui gia dành cho những người mẹ trong đám cưới với hoa văn họa tiết dân tộc, được dát vàng từ làng nghề Kiêu Kỵ, thêu đính kỹ thuật từ làng nghề Thường Tín và Mỹ Đức trên chất liệu nhung cao cấp. Đặc biệt, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam gây chú ý khi giới thiệu bộ áo dài trị giá 2,3 tỷ được dát vàng 999 và đính 110 viên kim cương do các nghệ nhân nổi tiếng chế tác.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và NSND Lan Hương tại chương trình "Tự hào áo dài Việt"

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và NSND Lan Hương tại lễ khởi động chương trình "Tự hào áo dài Việt"

Với chương trình Tự hào áo dài Việt, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển có điểm Du lịch Văn hóa trưng bày các tác phẩm áo dài truyền thống, giới thiệu lịch sử phát triển áo dài và là nơi để mọi người trải nghiệm các công đoạn để làm nên một tà áo dài, đồng thời học nghề và khởi nghiệp cùng nghề làm áo dài. Đặc biệt, tại đây chú trọng đến việc tạo việc làm cho các nhóm phụ nữ yếu thế như phụ nữ bị bạo lực giới, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn...

Chia sẻ thêm về điều này, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cho biết, anh rất quan tâm đến số phận của những người phụ nữ bị bạo hành, bị bắt cóc, khi trở về không tái hòa nhập được với cộng đồng. Khi biết đến Trung tâm Phụ nữ và Phát triển có Ngôi nhà bình yên là nơi nương tựa cho những người phụ nữ yếu thế ở giai đoạn khó khăn, anh đã nghĩ ngay đến việc dạy nghề nhân đạo cho họ. Tùy khả năng của từng người mà dạy về thêu, đính, may hoặc cắt áo dài. "Sau một thời gian, họ có thể có chút vốn và quan trọng hơn là có tay nghề để làm chủ cuộc sống", NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nói.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng các giám khảo và khách mời Cuộc vận động thiết kế "Tự hào áo dài Việt"

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng các giám khảo và khách mời Cuộc vận động thiết kế "Tự hào áo dài Việt"

Bước sang năm 2020, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tiếp tục là nhân tố tích cực đồng hành cùng chuỗi sự kiện Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam. Đây là một hoạt động trọng tâm của Hội LHPN Việt Nam hướng tới 90 năm Ngày thành lập Hội 20/10. Trong đó, phải kể đến Cuộc vận động thiết kế Tự hào áo dài Việt mà NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam là người sát sao từ khâu quảng bá, làm giám khảo và tổ chức trình diễn.

Theo NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, Cuộc vận động thiết kế Tự hào Áo dài Việt là một sân chơi dành cho nhiều đối tượng rộng rãi chứ không chỉ bó hẹp ở các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Từ sân chơi này, hình ảnh áo dài không chỉ tôn vinh với vai trò là trang phục mà còn có thêm sứ mệnh nữa là quảng bá di sản Việt Nam, quảng bá văn hóa làng nghề Việt Nam trong và ngoài nước.

"Tham gia Cuộc vận động có rất nhiều người là thợ may, nghệ nhân áo dài và đây là cơ hội để họ được lên sân khấu giới thiệu bộ sưu tập của mình. Từ đó họ cảm thấy yêu nghề hơn, yêu tà áo dài hơn, có động lực để bước chân vào con đường thiết kế chuyên nghiệp. Khi đến với sân chơi này, họ cũng được nhiều người biết đến hơn, điều đó giúp cho công việc của họ tốt hơn rất nhiều. Đó là điều tuyệt vời mà Cuộc vận động mang lại cho thí sinh. Mặt khác đây cũng là một cách để phong trào phụ nữ thêm sinh động", NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nói.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ, với sự đồng hành cùng Hội LHPN Việt Nam, anh mong muốn khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài trong đời sống xã hội hiện nay. Từ đó, sẽ góp một phần công sức, tiếng nói để áo dài được công nhận là Di sản Quốc gia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm