• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam muốn truyền "bí kíp thay đổi cuộc đời" cho thợ may áo dài

Bảo Anh 07/03/2020 - 20:18 (GMT+7)
Phối hợp với Hội LHPN Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động trong khuôn khổ sự kiện "Áo dài - Di sản Văn hóa Việt Nam" là trọng tâm của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam trong thời gian tới. Anh thực sự hạnh phúc vì điều đó - khi mình được nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội.

+ Xin chào NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam ! Gần đây, anh xuất hiện với vai trò của một diễn giả, chuyên gia đào tạo thời trang áo dài. Cơ duyên nào đã đưa anh tới vai trò mới này?

Câu chuyện ở đây cũng giống như "mối nhân duyên" với nghề vậy. 30 năm qua, tôi đã thiết kế rất nhiều bộ sưu tập thời trang. Và khát vọng, cũng như niềm đam mê của tôi là có những bộ sưu tập thời trang trên những sàn diễn nổi tiếng quốc tế và thế giới. Điều đó thật sự rất khó khi tôi làm ra các bộ thời thời trang không có gốc rễ, không có sự bắt đầu. Nhưng khi tìm đến với áo dài, chuyên sâu về mảng áo dài, đặc biệt là nghiên cứu về những tà áo dài truyền thống, tìm hiểu về những sản phẩm gắn lên nó hay với những chất liệu xử lý trên đó, tôi mới… chạm tới thành công.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (thứ 2 từ phải sang) và NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam

Tại những tuần lễ thời trang thế giới, khi tôi giới thiệu những sản phẩm áo dài truyền thống, tôi coi đó như một sản phẩm văn hóa và tôi kết hợp với yếu tố văn hóa của nước sở tại, hay kết hợp với các yếu tố văn hóa vùng miền và được mọi người đón nhận rất nồng nhiệt. Chẳng hạn, tôi đưa văn hóa dát vàng từ làng nghề Kiêu Kỵ, văn hóa thêu làng nghề Thường Tín và Mỹ Đức; làng nghề kim hoàn Gia Lâm vào trang phục, khiến mọi người lạ lẫm và yêu thích. Thực tế đó càng khẳng định yếu tố mới là vô cùng quan trọng đối với nghề thiết kế thời trang, đặc biệt là áo dài.

Với những người thợ may cũng vậy. Khi ngắm những bộ áo dài cách tân theo phương pháp ly vuông mà tôi mới thiết kế, họ rất thích thú. Kỹ thuật may ly vuông giúp may dễ hơn, đặc biệt đường cắt giảm bớt đi để không bị cắt vào các họa tiết. Vì vậy, nhiều người muốn tôi dạy cho phương pháp này. Lúc đầu, tôi chỉ định dạy cho vài người, nhưng khi triển khai rất nhiều người có nhu cầu đó nên tôi đã nảy ra ý định mở các lớp học để phổ biến rộng rãi hơn. 

Cũng trong quá trình truyền đạt, tôi mới hiểu rằng nhiều người thợ may chỉ đơn thuần là những người thợ chứ không hề có kiến thức kinh doanh và rất yếu kiến thức về thiết kế. Từ đó, tôi lại nghĩ ra những lớp học để có thể truyền đạt cho họ kinh nghiệm về kinh doanh dựa trên những trải nghiệm của bản thân tôi.

Kết quả, tôi đã giúp cho rất nhiều người thay đổi tư duy, vì nếu chỉ yêu nghề, chỉ làm người thợ thôi thì khi họ mở cửa hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong quá trình điều hành sản xuất. Trước đây, tôi cũng đã từng trải qua quãng thời gian đầy khó khăn đó, nhưng sau khi tham dự các khóa đào tạo về CEO, hay quản trị kinh doanh, nhất là những khóa học ngắn hạn ở nước ngoài, tôi đã ứng dụng và thành công trong công việc. Bởi vậy tôi muốn truyền lại những kinh nghiệm, kỹ năng đó cho những người thợ may, với mong muốn họ thay đổi tư duy thay đổi cuộc đời. 

Đó cũng là lý do tôi phối hợp với Hội LHPN Việt Nam triển khai các dự án, hoạt động về đào tạo, quảng bá áo dài truyền thống của dân tộc. Thông qua các dự án này, tôi mong muốn những người thợ may có cuộc sống tốt hơn, tự tin hơn và đóng góp nhiều hơn cho xã hội, đặc biệt hơn, họ đã, đang và sẽ may lên những chiếc áo dài Việt Nam , quảng bá cho chiếc áo dài truyền thống Việt Nam trong và ngoài nước.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam muốn truyền "bí kíp thay đổi cuộc đời" cho người thợ may áo dài - Ảnh 2.

1 mẫu áo dài của Đỗ Trịnh Hoài Nam

+ Ngoài các lớp đào tạo trực tiếp, anh còn mở những lớp học online miễn phí trên mạng xã hội. Đâu là những giá trị mà anh muốn trao đi qua hình thức này?

Những lớp học online được dành cho các đối tượng ở xa, hoặc không có điều kiện tham dự. Tại các lớp học này, tôi chia sẻ công thức may áo dài, hay chia sẻ những tư duy về thiết kế. Tôi đã lập một trang trên youtube hay trên mạng xã hội với mong muốn giúp nhiều người thành công, thay đổi cuộc đời mình. Tôi cũng hy vọng "gieo" cho họ những "hạt" kiến thức để họ có thể sống một cuộc sống tốt hơn, giúp ích hơn cho cộng đồng và xã hội. Qua các lớp học này, tôi quảng bá văn hóa áo dài, khuyến khích những người thợ may thời trang chuyển sang làm áo dài.

Như bạn đã thấy, tôi gắn bó với thời trang rất lâu năm, được đào tạo rất nhiều, cũng như có rất nhiều kinh nghiệm và làm ra rất nhiều sản phẩm đẹp, đạt rất nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế từ những năm 2003-2004, nhưng cuộc sống của tôi vẫn rất khó khăn. Chỉ khi đến với các sản phẩm truyền áo dài thống tôi mới chạm đến sự thành công. Thực tế, tôi vẫn có thể thiết kế ra những bộ áo dài quảng bá văn hóa truyền thống, nghiên cứu những nét đẹp của nó, sau đó dùng ý tưởng của nó dể đưa vào các sản phẩm thời trang. 

Nhờ đó, tôi vừa có thể sống, vừa có thể đam mê với nghề, bởi mình vẫn có thể vừa làm áo dài đi kèm các sản phẩm thời trang theo đam mê của mình. Và đó chính là cách mà tôi mong muốn truyền đạt để giúp cho những người thợ may, những học trò, nhất là các bạn sinh viên vừa ra trường có thể tìm  được hướng đi cho mình…

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam muốn truyền "bí kíp thay đổi cuộc đời" cho người thợ may áo dài - Ảnh 3.

Với Đỗ Trịnh Hoài Nam, áo dài là một sản phẩm văn hóa

+ Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về các hoạt động áo dài mà anh kết hợp với Hội LHPN Việt Nam?

Vừa qua, tôi đã phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức những lớp học miễn phí trong 2 ngày với rất nhiều kiến thức, kỹ thuật, tư duy về may thời trang, thời trang áo dài. Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, CLB Áo dài Việt Nam do tôi làm Chủ tịch sẽ phối hợp triển khai chuỗi hoạt động quảng bá mạnh hơn áo dài Việt Nam, không chỉ gây tầm ảnh hưởng trong nước, mà ở phạm vi quốc tế. Đồng thời khuyến khích những người thợ may chuyên và không chuyên thêm yêu áo dài, tìm hiểu sâu hơn về áo dài và tạo ra những chiếc áo dài đặc sắc ghi đậm dấu ấn khi áo dài Việt Nam trở thành quốc phục.

Trong năm 2020, tôi sẽ tổ chức rất nhiều buổi chia sẻ, cũng như dành tặng nhiều phần quà giá trị tặng cho học viên tham gia các khóa học. Món quà ở đây là những mảnh vải áo dài cao cấp của Đỗ Trịnh Hoài Nam được thiết kế rất đặc biệt để các học viên có thêm những trải nghiệm trên chính những tấm vải đó. 

Trong sự kiện tổ chức đám cưới tập thể cho những người khuyết tật do Hội LHPN Việt Nam tổ chức, tôi sẽ tài trợ cho khoảng 60 cặp đôi 120 bộ áo dài, nhằm tạo cơ hội cho những người khuyết tật được trải nghiệm hạnh phúc khi diện trên mình những bộ áo dài cao cấp được do chính tôi thiết kế và trao tặng. Việc làm này cũng thể hiện sự quan tâm của xã hội, cộng đồng đối với những người khuyết tật để họ thêm tự tin, có động lực vươn lên trong cuộc sống.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam muốn truyền "bí kíp thay đổi cuộc đời" cho người thợ may áo dài - Ảnh 4.

Thiết kế trong BST "Wonmen in love" của Đỗ Trịnh Hoài Nam

+ Được biết, anh sắp cho ra mắt BST "Women in love" (Người đàn bà đang yêu). Anh có thể chia sẻ về bộ sưu tập áo dài đặc biệt này?

BST này lấy nguồn cảm hứng từ những năm 2014-2015, khi tôi đi thăm nhà thờ Đức Bà Paris. Tôi ấn tượng với hình ảnh những cặp tình nhân trên cầu tình yêu đang trao cho nhau những nụ hôn ngọt ngào. Sau khi tham quan một loạt địa danh văn hóa, lịch sử, du lịch của đất nước cổ kính, xinh đẹp này, hình ảnh những người phụ nữ Pháp yêu kiều xưa đã gợi lên cho tôi nguồn cảm hứng để cho ra đời Women in love. BST như vẻ đẹp của người phụ nữ đang yêu, đẹp không chỉ bởi vẻ bên ngoài mà còn cả tâm hồn cao quý bên trong người phụ nữ.

+ Trân trọng cảm ơn anh!

Tuần Áo dài diễn ra từ ngày 2/3 đến 8/3/2020. Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.


Hoạt động này nhằm tôn vinh các nét đẹp, giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam.


Hình ảnh "Tuần áo dài" tiếp tục được Báo Phụ nữ Việt Nam cập nhật tại: phunuvietnam.vn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm