• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ chỉ huy tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ

Nhu Thụy 11/01/2022 - 18:50 (GMT+7)

Đại tá Amy Bauernschmidt

Đại tá Amy Bauernschmidt, 51 tuổi, là chỉ huy tàu sân bay USS Abraham Lincoln - 1 trong số 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Không bao giờ bỏ qua cơ hội phát triển

Ngày 3/1/2022, dưới sự điều hành của đại tá Amy Bauernschmidt, tàu sân bay USS Abraham Lincoln rời cảng San Diego ở Mỹ, bắt đầu ra khơi làm nhiệm vụ. Chiến hạm sẽ nằm trong đội hình "Nhóm tác chiến tàu sân bay số 3", được hộ tống bởi một tàu tuần dương lớp Ticonderoga và 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Từ tháng 9/2016 đến tháng 1/2019, bà Bauernschmidt đã giữ vai trò Phó chỉ huy trên tàu sân bay hạt nhân USS Abraham Lincoln, chỉ huy đoàn thủy thủ khoảng 5.000 người. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này trước khi được bổ nhiệm làm Hạm trưởng hồi tháng 8/2021. Bà cũng chỉ huy tàu vận tải đổ bộ USS San Diego từ tháng 11/2019 đến tháng 10/2020.

Bauernchmidt là người gốc Wisconsin, một tiểu bang thuộc miền Trung Tây của Mỹ. Bà tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 1994, cùng năm Quốc hội Mỹ thay đổi luật, cho phép nữ giới giữ vai trò trên tiền tuyến. "Luật mới đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Chúng tôi là lớp đầu tiên tốt nghiệp nhận được tin này và cảm thấy vinh dự với đặc ân có thể cùng những đồng đội cống hiến hết mình trong chiến đấu. Tôi mong sẽ trở thành một lãnh đạo và người dẫn dắt tốt cho các quân nhân", bà Beuernschmidt chia sẻ.

Bà sống theo phương châm mà mẹ bà đã dạy: "Không bao giờ bỏ qua cơ hội phát triển". Hai năm sau khi tốt nghiệp, bà Bauernschmidt đã gia nhập phi đoàn trực thăng hạng nhẹ chống ngầm 45, biệt danh "Bầy sói" và nhận lệnh điều động theo tàu khu trục USS John Young, hỗ trợ các chiến dịch hàng hải ở Vịnh Bắc Arabia. Năm 2005, bà giữ vai trò là phi đoàn trưởng phi đoàn trực thăng HSL-51 "Warlords" ở Atsugi (Nhật Bản). Lúc đó, phi đoàn này đã được triển khai trên tàu USS Kitty Hawk (CV 63). Năm 2007, bà giữ chức trợ lý điều hành sĩ quan hành động của Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên quân J6 ở Washington. Sau đó, bà trở thành chỉ huy phi đoàn trực thăng tấn công trên biển 70, tham gia chiến dịch "Enduring Freedom" (tạm dịch: "Kiên trì vì tự do") theo tàu sân bay USS George H.W. Bush làm nhiệm vụ chiến đấu tại Trung Đông. Bà Bauernchmidt đã tích lũy được hơn 3.000 giờ bay trực thăng hải quân trên các tàu sân bay trong suốt sự nghiệp của mình.

Năm 2012, bà là Giám đốc Trạm hàng không hải quân ở Jacksonvill, Florida. Năm 2013, bà phục vụ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với tư cách Cố vấn quân sự cấp cao cho Văn phòng Bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ toàn cầu, tăng cường hòa bình và an ninh cho phụ nữ thông qua các sáng kiến trên thế giới. Đại tá Amy Bauernschmidt được đánh giá là một người tận tâm trong công việc. Bà là người truyền cảm hứng cho nhiều nữ quân nhân trẻ. Từ khi nhập ngũ đến nay, bà đã nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý của Quân đội Mỹ như Huân chương Phục vụ Xuất sắc Quốc phòng, Huân chương Tuyên dương Hải quân/Thủy quân lục chiến, Huân chương Thành tích Hải quân và Thủy quân lục chiến và các huy chương đơn vị, chiến dịch khác.

"Nếu bạn thất bại, hãy lập tức đứng dậy"

"Đối với tôi, đây là nhiệm vụ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Tôi hy vọng rằng mình sẽ trở thành một người chỉ huy xuất sắc và là một người cố vấn cho cả nam giới và phụ nữ trong công việc này", bà Bauernchmidt khẳng định khi nhận nhiệm vụ chỉ huy.

Tàu USS Abraham Lincoln

Tàu USS Abraham Lincoln

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln là 1 trong số 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. Chuyến ra khơi làm nhiệm vụ của USS Abraham Lincoln cũng đánh dấu lần đầu triển khai tác chiến của một phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35C trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Lầu Năm Góc trước đó chỉ điều động một phi đoàn F-35C thuộc biên chế hải quân trên tàu sân bay USS Carl Vinson. USS Abraham Lincoln là siêu tàu sân bay thứ 5 thuộc lớp Nimitz của Mỹ, được biên chế năm 1989. Tàu dài 333m, rộng 76m, có khả năng mang tối đa 90 máy bay và trực thăng, trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép di chuyển với tốc độ hơn 56 km/h. Mỗi tàu có thể hoạt động liên tục 25 năm trước khi phải tái nạp nhiên liệu.

Trong một môi trường mà sai lầm có thể dẫn đến sự sống hoặc cái chết, bà Bauernchmidt thường xuyên kiểm tra các hệ thống của tàu, bao gồm cả tên lửa. "Nếu bạn thất bại, hãy lập tức đứng dậy và rút ra bài học cho bản thân. Tôi muốn nói với mọi người rằng Hải quân đối xử công bằng và bình đẳng với phụ nữ. Hãy tận dụng cơ hội để vươn lên", bà nhắc nhở nhân viên.

Đi kèm USS Abraham Lincoln trong chuyến ra biển lần này là Không đoàn tàu sân bay số 9. Đơn vị được biên chế hàng chục máy bay các loại, trong đó gần nửa là tiêm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet. Các phi đội F/A-18 thường nhận nhiệm vụ tấn công tầm xa, tuần tra và làm chủ không phận trong mọi chiến dịch của hải quân Mỹ. Không đoàn tàu sân bay số 9 còn sở hữu tiêm kích tấn công điện tử EA-18G Growler chuyên gây nhiễu, chế áp và tấn công hệ thống phòng không đối phương. Trong khi đó, máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye đóng vai trò là tai mắt của cả nhóm tác chiến tàu sân bay, có nhiệm vụ phát hiện, truyền tham số mục tiêu và điều phối hoạt động trên không của Không đoàn.

Những phụ nữ đầu tiên phục vụ trong Hải quân Mỹ là y tá và cuộc nhập ngũ quy mô lớn đầu tiên của phụ nữ diễn ra trong Thế chiến thứ hai. Hải quân Mỹ chỉ định người phụ nữ đầu tiên làm phi công năm 1974 và những người phụ nữ đầu tiên được cử làm việc trên tàu chiến USS Dwight D. Eisenhower vào năm 1994.

Người phụ nữ đầu tiên phục vụ trong thủy thủ đoàn là thủy thủ Rosemarie Lanam nhập ngũ năm 1986. Người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vai trò hạ sĩ quan trên tàu USS Constitution là Trung tá chỉ huy Claire V. Bloom, người từng là sĩ quan điều hành và chỉ huy chuyến đi năm 1997. Hiện nay, phụ nữ chiếm khoảng 30% trong các thủy thủ đoàn của tàu USS Constitution, cao hơn so với 17% nữ quân nhân trong toàn bộ Hải quân Mỹ.

Nguồn: Military, Business Insider
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm