Nữ giảng viên 9x say mê sáng tạo trang phục hầu đồng

Từ cô bé thêu tay trở thành nữ giảng viên thời trang

Sinh ra trong gia đình thuần nông tại Thái Bình, nhà thiết kế (NTK) Đỗ Thị Thảo (Linh Thảo - SN 1994) là chị cả của một em gái và một em trai. Bố mất sớm, để có thêm thu nhập cho gia đình, ngoài làm ruộng, Linh Thảo thường cùng mẹ làm thêu tay truyền thống. Cũng từ đó, cô gái bé bỏng bén duyên, rồi gắn bó với cây kim, sợi chỉ.

Giảng viên - NTK Linh Thảo mong muốn lan tỏa tình yêu họa tiết, trang phục truyền thống của mình đến với các thế hệ sinh viên và các bạn trẻ yêu thích thời trang

Trong ý niệm của một cô bé con ngày ấy, Thảo chỉ thấy mình thật hạnh phúc khi có thể phụ mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống cho mấy mẹ con. Thảo yêu và gắn bó với nghề thêu, đơn giản vì đó là "kế mưu sinh" của gia đình.

Ước mơ của Linh Thảo sau này được hun đúc, lớn dần lên chính từ tình yêu với nghề thêu truyền thống. Năm 2016, tốt nghiệp Trung học phổ thông, Thảo đã chọn Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương để mở cánh cửa vươn tới tương lai. Cô chính thức trở thành sinh viên K6 Khoa Thiết kế thời trang của trường.

Nữ 9x say mê sáng tạo trang phục hầu đồng - Ảnh 2.

Hồi bé, Linh Thảo yêu và gắn bó với nghề thêu vì đó là "kế mưu sinh" của gia đình chứ không nghĩ sau này lớn lên, mình trở thành nhà thiết kế thời trang

Trong quá trình học tập, Thảo không ngừng phấn đấu, học hỏi từ thầy cô, bè bạn và đặc biệt là các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm. Với thành tích học tập và kinh nghiệm thực tế phong phú, sau khi tốt nghiệp, Linh Thảo được mời làm cán bộ giảng dạy. Hiện tại, NTK Linh Thảo là giảng viên Khoa Thiết kế Mỹ thuật của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

"Vừa làm công tác giảng dạy, vừa nghiên cứu, vừa làm thực tế, từ những vốn quý chắt lọc của bản thân, tôi mong muốn sẽ lan tỏa được tình yêu họa tiết, trang phục truyền thống của mình đến với các thế hệ sinh viên và các bạn trẻ yêu thích thời trang", giảng viên – NTK Linh Thảo bày tỏ.

Những bộ sưu tập đầu tiên và "Tiệm Lynh" ra đời

"Tiệm Lynh" là đứa con tinh thần giúp tôi đưa những trang phục hầu đồng truyền thống đến gần hơn với mọi người", NTK Linh Thảo.

Nữ 9x say mê sáng tạo trang phục hầu đồng - Ảnh 4.

"Tiệm Lynh" ra đời chuyên thiết kế trang phục hầu đồng

Ngay từ năm đầu tiên ngồi trên ghế nhà trường, Thảo đã cho ra mắt bộ sưu tập "Một thoáng cố đô xưa ". Bộ sưu tập đầu đời của Thảo nhận được nhiều lời khen ngợi, sự cổ vũ và khích lệ từ các thầy cô, nhà chuyên môn và bạn bè.

Với sự tích luỹ của bản thân, cô đã nhiều lần được phối hợp cùng với các nhà thiết kế nổi tiếng. Như năm 2017, Linh Thảo cùng ekip nhà thiết kế Trần Hùng cho ra mắt bộ sưu tập "Children's Books" & "The Lovers", mang đến nhiều mới lạ và bất ngờ cho người yêu thời trang.

"Khi nghệ thuật hầu đồng được công nhận là văn hoá phi vật thể, được nhiều bạn bề quốc tế đón nhận và đánh giá cao thì càng cần phải tỉ mỉ, sáng tạo trong từng thiết kế trang phục" - NTK Linh Thảo.

Sau sự kiện đó, Linh Thảo từ TP Hồ Chí Minh trở về Hà Nội lên ý tưởng cho ra mặt thương hiệu thời trang riêng của mình với cái tên "Tiệm Lynh". "Khi từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội, tôi đã dùng hết số tiền tích góp bấy lâu nay của mình để mở cửa hàng thiết kế khăn áo phụ kiện hầu đồng với tên "Tiệm Lynh". Đây là đứa con tinh thần của tôi, giúp tôi đưa những trang phục hầu đồng truyền thống của mình đến gần hơn với mọi người", Linh Thảo nhớ lại.

Mẫu thiết kế trang phục hầu đồng của NTK Linh Thảo

Với ấp ủ của mình, năm 2020, Linh Thảo phát triển mở rộng, cho ra mắt thương hiệu Khăn áo phụ kiện hầu. Đây là thiết kế độc quyền của "Tiệm Lynh"

Linh Thảo cho hay, để tạo ra được một bộ phục trang cho từng giá hầu, đòi hỏi người thiết kế phải rất am hiểu kiến thức nền tảng của nghệ thuật này. Đặc biệt, "khi nghệ thuật hầu đồng được công nhận là văn hoá phi vật thể, được nhiều bạn bề quốc tế đón nhận và đánh giá cao thì càng cần phải tỉ mỉ, sáng tạo trong từng thiết kế trang phục".

Tình yêu đặc biệt với trang phục khăn áo hầu đồng

Để tạo ra được một bộ phục trang cho từng giá hầu, đòi hỏi người thiết kế phải rất am hiểu kiến thức nền tảng của nghệ thuật này.

Sau nỗ lực cho ra mắt thương hiệu riêng của mình, Linh Thảo dồn toàn bộ tâm lực và trí lực cho các sản phẩm độc quyền của "Tiệm Lynh". Các trang phục "Tiệm Lynh" thường xuyên được sáng tạo dựa trên những nét tinh hoa vốn có của khăn áo hầu đồng - văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ. Thảo mong muốn, qua các trang phục của mình góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa, đồng thời vận dụng sáng tạo các kỹ thuật thủ công mới cùng các nguyên phụ liệu tạo ra các mẫu thiết kế riêng, giàu bản sắc.

Nữ 9x say mê sáng tạo trang phục hầu đồng - Ảnh 8.

Một thanh đồng trong trang phục do Linh Thảo thiết kế

"Có kiến thức và sự am hiểu về hầu đồng nhưng khi sáng tạo để sao cho trang phục đẹp, hiện đại mà vẫn giữ được sự kế thừa nét đẹp truyền thống là một thách thức lớn. Đối với những trang phục hầu đồng, bạn phải thực sự hiểu được trang phục này phù hợp với giá chầu nào, có màu sắc như thế nào, họa tiết đặc trưng là gì thì mới có thể tạo ra một bộ khăn áo đúng và đẹp. Thật may là tôi sẵn có niềm yêu thích đặc biệt với những hoạ tiết thủ công trên những trang phục truyền thống nên khá thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, thiết kế và sáng tạo trang phục hầu đồng", nhà thiết kế Linh Thảo bộc bạch.

"Tôi luôn ước mong được chắp cánh cho những người có đam mê với thiết kế trang phục truyền thống", NTK Linh Thảo.

Giờ đây, thương hiệu "Tiệm Lyng" của nhà thiết kế Linh Thảo được rất nhiều thanh đồng trên khắp cả nước yêu thích, đón nhận. Là một trong những khách hàng thân thiết của "Tiệm Lynh", CEO Nguyễn Duyên (Hà Nội) cho biết: "Tôi có một tình yêu sâu đậm với các loại hình nghệ thuật truyền thống và đồng thời cũng rất đam mê nghi lễ hầu đồng. Là một thanh đồng, tôi lựa chọn trang phục cho các giá hầu luôn phải chuẩn chỉ, mỹ thuật, sang trọng. Khi khoác lên mình thiết kế trang phục hầu đồng của Linh Thảo, tôi như được cộng hưởng cảm xúc và thăng hoa trọn vẹn hơn trong mỗi giá hầu đồng".

Mẫu thiết kế trang phục hoa văn truyền thống của "Tiệm Lynh"

Có thể nói, bằng tình yêu sâu sắc với các trang phục truyền thống, đặc biệt là phụ kiện khăn áo hầu đồng, NTK Linh Thảo đã và đang góp phần lan tỏa nét đẹp di sản văn hóa thứ 11 của Việt Nam đến với đông đảo công chúng nói chung, người yêu nghệ thuật hầu đồng nói riêng. "Tôi luôn ước mong được chắp cánh cho những người có đam mê với thiết kế trang phục truyền thống. Nên trong thời gian tới, tôi sẽ tổ chức một số khóa đào tạo ngắn hạn dành cho những ai yêu thích lĩnh vực này", Linh Thảo cho hay.

Một số dấu mốc của NTK Linh Thảo

Năm 2016: Sinh viên K6 Khoa Thiết kế thời trang trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Ra mắt bộ sưu tập "Một thoáng cố đô xưa ".

Năm 2017: Cùng ekip nhà thiết kế Trần Hùng cho ra mắt bộ sưu tập "Children's Books" & "The Lovers".

Năm 2018:

+ Đạt Á quân thiết kế trang phục dân tộc, cùng người mẫu Nguyễn Nhật Hạ Vi đăng quang Người mẫu thương hiệu đẳng cấp thế giới tại Hàn Quốc .

+ Thiết kế quốc phục cho Top5 Miss BeautyGlobal

+ Phụ trách thiết kế và thi công mảng hoạ tiết thủ công cùng nhiều NTK và nhiều thương Hiệu thời trang tại Hà Nội như: NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, NTK Vũ Thảo Giang, Tuấn Okio, Vân Anh Scarlet các NTK London College for Design & Fashion, Lalula, Quyên Nguyễn Bridal, Hương Nguyễn Bridal, Room 22, Joon Design…

+ Mở lớp đào tạo thành công nhiều khoá học thiết kế kỹ thuật hoạ tiết thủ công truyền thống tại Hà Nội

Năm 2019: Cùng thương hiệu LaLuLa thiết kế trang phục dân tộc Hoa hậu Du lịch Thế giới

Năm 2020: Phát triển mở rộng, cho ra mắt thương hiệu Khăn áo phụ kiện hầu - thiết kế độc quyền của "Tiệm Lynh".

Cùng ngắm một số mẫu thiết kế trang phục hầu đồng của Linh Thảo

Nữ 9x say mê sáng tạo trang phục hầu đồng - Ảnh 13.

 

Ảnh: NVCC
20/11/2022 00:00