• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nữ giáo viên sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường

An Khê 18/07/2021 - 10:08 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Vân (trái) hướng dẫn cho người lao động.

Nhận thấy túi nilon độc hại và khó phân hủy ngoài môi trường, chị Nguyễn Thị Vân (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đã quyết tâm sản xuất túi phân hủy sinh học, vừa phát triển kinh tế gia đình vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Trước khi khởi nghiệp, chị Nguyễn Thị Vân là giáo viên của một trường mầm non trên địa bàn huyện Lạng Giang. Chồng chị làm ruộng. Công việc nhà nông không ổn định, những lúc nông nhàn, anh đi làm thuê để có thêm thu nhập. 

Chị Vân cho biết, tổng thu nhập của vợ chồng chị chưa đến 4 triệu đồng/tháng. Mong muốn kinh tế gia đình khấm khá hơn nhưng chị Vân không biết bắt đầu từ đâu. Qua nhiều ngày trăn trở, chị quyết định tìm hiểu về các sản phẩm bảo vệ môi trường, trong đó có sản phẩm túi siêu thị phân hủy.

Nhận thấy túi nilon khó phân hủy ngoài môi trường, chị đã tìm hiểu và bàn với chồng mở xưởng may túi siêu thị, ngoài giờ lên lớp chị sẽ tranh thủ làm việc. Ý tưởng là thế nhưng đến khi bắt tay vào làm, chị lại bị thiếu vốn. Tìm sự giúp đỡ của Hội LHPN xã Đào Mỹ (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) và được Hội tư vấn, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạng Giang. 

Năm 2017, chị được Hội LHPN xã tư vấn, giới thiệu tham gia hoạt động tập huấn khởi nghiệp do tỉnh Bắc Giang tổ chức. Từ đó, chị định hướng được con đường khởi nghiệp của mình một cách rõ ràng hơn. Sau khi có vốn, chị quyết định dùng 3 gian nhà cấp 4 của bố mẹ chồng, sửa sang lại để làm xưởng may. "Những năm đầu chưa có kinh nghiệm trong việc hướng dẫn, đào tạo cho người lao động, chủ yếu là người già, người khuyết tật, nên sản lượng không cao. Dần dần, tôi đã học hỏi và có kinh nghiệm hơn. Hiện nay, thu nhập của gia đình tôi đạt 300 triệu đồng mỗi năm và thu nhập của công nhân ổn định trong khoảng 4,5-6 triệu đồng/người/tháng", chị Vân cho biết.

Công việc thuận lợi, chị Vân mở rộng sản xuất, quy mô xưởng may, lắp đặt 30 máy tại xưởng. Ngoài ra, chị tạo điều kiện cho chị em công nhân mang máy và hàng về nhà làm để tiện làm việc gia đình. Đến nay, xưởng may túi siêu thị phân hủy của gia đình chị Vân đã được mở thêm tại địa bàn xã Hương Sơn và thị trấn Kép. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, chị Vân còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến vấn đề việc làm của nhiều lao động thì xưởng sản xuất của chị vẫn giữ được mức thu nhập ổn định cho người lao động.

Bạn đọc có nhu cầu mua sản phẩm của chị Nguyễn Thị Vân, có thể liên hệ Xưởng may Toàn Vân tại địa chỉ: thôn Nùa Quán, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; số điện thoại: 0961768255.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm