Nữ họa sĩ khuyết tật “vẽ” bức tranh cuộc đời bằng sự lạc quan

Mai Liên
27/07/2023 - 21:47
Nữ họa sĩ khuyết tật “vẽ” bức tranh cuộc đời bằng sự lạc quan

Họa sĩ Lê Thị Mỹ Bình

Không có một đôi chân lành lặn, cuộc sống khó khăn đè nặng trên đôi vai, thế nhưng Lê Thị Mỹ Bình đã vượt qua nghịch cảnh, trở thành họa sĩ và vẽ nên bức tranh rực rỡ của cuộc đời mình bằng sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống.

Lê Thị Mỹ Bình sinh năm 1981 ở Yên Bái. Năm 12 tuổi, gia đình của Mỹ Bình mới phát hiện con gái bị mắc bệnh hiểm nghèo viêm tủy cắt ngang, dẫn đến bị liệt hai chân. Kể từ đó, cuộc đời Mỹ Bình gắn liền với những vòng quay của chiếc xe lăn. 

Từ một người năng động và có phần tinh nghịch, giờ đây phải ngồi một chỗ khiến cô bé Bình ngày đó không khỏi khó chịu và mặc cảm về bản thân: "Lúc đầu mình còn cố gắng làm quen, nhưng sau thấy bạn bè thì đến trường đi học, còn mình gắn với bốn bức tường, khi ấy mới nghĩ về tương lai. Bao ước mơ hoài bão như đổ sập trước mắt mình".

Nỗi buồn ấy cứ lớn dần theo số tuổi của Mỹ Bình, cho đến một ngày, chị nghĩ mình cần phải làm điều gì đó, cần phải làm một công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống, đỡ đần gánh nặng trên vai mẹ. "Vì ngồi một chỗ nên mình rất nhiều thời gian. Bố mình làm công việc vẽ thuê, hồi nhỏ mình hay phụ bố cắt biển quảng cáo, trang trí đám cưới. Lúc đó mình đã nghĩ đến việc vẽ tranh", chị chia sẻ.

"Bình minh trên hồ suối Bơn" - tranh của Lê Thị Mỹ Bình

"Bình minh trên hồ suối Bơn" - tranh của Lê Thị Mỹ Bình

Trong một lần tình cờ lên mạng xã hội, thấy những người khuyết tật vẫn có thể trở thành họa sĩ, Mỹ Bình đã quyết tâm theo đuổi công việc này. Và từ đó, giá vẽ đơn sơ, bộ màu nước cùng dàn máy vi tính là người bạn của Mỹ Bình. Chúng giúp chị đeo đuổi đam mê và giao lưu với thế giới bên ngoài. Trong căn nhà cấp 4 không có nhiều đồ đạc giá trị của chị treo đầy tranh từ khi chị bắt đầu tập vẽ. Những bức tranh kể về niềm vui, khát khao và cả những cơn bão lòng của nữ họa sĩ khuyết tật. Chính niềm đam mê hội họa đã giúp chị có thêm động lực trong cuộc sống.

Năm 2013, được một người bạn rủ tham gia triển lãm hội họa ở Huế, Mỹ Bình đã quyết tâm đi ra khỏi lũy tre làng. Lần đầu tiên hai mẹ con khăn gói đi vào Huế, và đó là lần đầu tiên chị Bình được gặp gỡ những người họa sĩ, cũng là lần đầu tiên chị biết về sơn dầu và các loại màu vẽ khác nhau. Được một người bạn cho 5 lọ màu, chị đã vẽ lên niềm đam mê của chính mình: "Mình không có điều kiện mua bút, mình dùng ngón tay để vẽ, không có nhiều màu thì mình pha màu để cho ra những gam màu mình mong muốn. Tất cả mọi việc đều có thể giải quyết, tùy thuộc cách mà mình nhìn nhận về việc đó".

Hành trình vượt lên nghịch cảnh này của nữ họa sĩ khuyết tật Lê Thị Mỹ Bình sẽ được kể lại trong chương trình Trạm yêu thương chủ đề "Nụ cười toả nắng" lên sóng lúc 10h thứ Bảy ngày 29/7 trên kênh VTV1.

Điều hạnh phúc của chị Mỹ Bình là tranh của chị được mọi người đón nhận. Năm 2018, 6 bức tranh của chị còn được bán nhanh nhất tại Triển lãm tranh của những người khuyết tật. Những bức tranh đã giúp mọi người có một cái nhìn khác về người phụ nữ khuyết tật này.

Bên cạnh đó, chị Bình còn làm thêm công việc móc len để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và nuôi dưỡng ước mơ hội họa của mình.

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, chị Mỹ Bình mong muốn có sức khỏe để tiếp tục theo đuổi đam mê hội hoạ. Bên cạnh đó chị mong muốn giúp đỡ những người khuyết tật khác nhiều hơn bằng việc quyên góp tặng xe lăn cho họ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm