• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nữ huấn luyện viên thổi tình yêu golf vào thế hệ nhí

N. Vân 19/08/2020 - 11:00 (GMT+7)

Huấn luyện viên golf Nguyễn Thu Hà dành nhiều thời gian và tâm huyết để đào tạo thế hệ trẻ. Ảnh: NVCC

Mong muốn truyền đạt niềm đam mê và những cú xoay người đánh bóng (swing) tuyệt đẹp cho thế hệ trẻ là động lực để nữ huấn luyện viên Nguyễn Thu Hà rèn luyện, phấn đấu trong suốt gần 3 thập kỷ qua.

Đến với golf ngay từ thời điểm bộ môn này còn là cái tên mới mẻ tại Hà Nội, chị Nguyễn Thu Hà là một trong những người tiên phong với môn thể thao “sang chảnh” này.

“Khi sân golf King Island – sân golf đầu tiên tại Hà Nội đi vào hoạt động năm 1995, chị đã làm quen với golf từ đó. Thật ra là nghề chọn mình, chứ không phải mình chọn nghề đâu. Nhưng cũng có thể, đó là cái duyên. Vì ngay từ khi chị nhìn thấy thảm cỏ xanh mượt, uốn lượn quanh đó là những hàng cây, mặt hồ trong veo… chị biết mình đã yêu golf ngay từ cái nhìn đầu tiên mất rồi”, chị Hà bồi hồi nhớ lại.

Tranh thủ tập luyện mọi lúc, mọi nơi

Yêu golf, nhưng xuất phát điểm đầu tiên của chị chỉ đơn giản là một công việc thầm lặng phía sau thảm cỏ xanh và trái bóng tròn. Nhưng chị rất yêu công việc dịch vụ đằng sau đó của mình. Những ai ra sân golf thời đó đều biết đến chị, cô nhân viên phục vụ đầy nhiệt huyết. 

Mặc dù sân golf ngày đó không khuyến khích các nhân viên tập golf, nhưng chị Hà vẫn luôn tìm mọi cách để được tập luyện. Với chị, yêu golf không phải chỉ đứng từ xa và theo dõi các golfer, mà chị cũng muốn được trải nghiệm những điều đó. Có lẽ vì điều đó, mà cơ hội đến với chị khi chị được tham gia công tác huấn luyện đào tạo nhân viên của sân golf.

Nữ huấn luyện viên thổi tình yêu golf vào thế hệ nhí  - Ảnh 1.

Từ một nhân viên tại sân golf, nhưng chị Thu Hà không ngừng tập luyện và trở thành huấn luyện viên. Ảnh: NVCC

Những nỗ lực của người phụ nữ mê golf đã được ghi nhận bằng một loạt những vị trí mới như điều hành sân golf và huấn luyện viên của các sân golf nổi tiếng như: sân Golf Đầm Vạc, sân Golf FLC. Năm 2011, chị giành được chứng chỉ trọng tài golf cấp độ 1 và 2 do Tổng cục Thể dục thể thao và Hiệp hội Golf cấp, Huy chương Đồng cá nhân trong Đại hội thể dục thể thao toàn quốc năm 2014 (tại Hải Dương), Huy chương Bạc giải đồng đội tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc năm 2018.

Truyền tình yêu cho các bạn nhỏ

Nếu được ai đó hỏi: Tại sao lại yêu thích và gắn bó với một bộ môn thể thao trong thời gian dài như vậy? Chị Thu Hà thường không trả lời trực tiếp, mà dành thời gian chia sẻ về những lợi ích mà golf mang lại với bản thân người chơi. “Golf không phải là mô thể thao đối kháng trực tiếp, nhưng nó dạy người chơi luôn nhìn nhận lại bản thân. Trước khi tung ra một cú đánh, chúng ta đều cần tính toán, cân nhắc thật kĩ mọi thứ. Đối diện với bản thân, tự lập kế hoạch để thực hiện nó, đó là những điều golf đã dạy cho mình. Hơn thế nữa, mình muốn những ai còn đang ngần ngại khi đến với golf được thực sự trải nghiệm cảm giác đứng trên sân cỏ, giữa khung cảnh thiên nhiên bao la, thật tĩnh tâm, tập trung để tìm thấy sự chiến thắng, chiến thắng bản thân mình”.

Đó cũng là lý do chị Thu Hà muốn các em nhỏ sớm được tiếp cận và rèn luyện môn thể thao này. Để các bé làm quen và nghiêm túc thực hiện những môn thể thao bình thường đã khó. Với golf, còn khó hơn nhiều lần. Chị Thu Hà cho biết. Trước hết, với golf, các bé cần môi trường và các dụng cụ chuyên nghiệp để luyện tập. Bên cạnh đó, người huấn luyện viên cũng cần nghiên cứu những bài giảng lý thuyết, thực hành phù hợp riêng cho từng bạn nhỏ một, để phát huy hết năng lực, tố chất tiềm ẩn của các bé. 

Nữ huấn luyện viên thổi tình yêu golf vào thế hệ nhí  - Ảnh 2.

Những cú swing của nữ huấn luyện viên đã thổi tình yêu golf vào thế hệ nhí. Ảnh: NVCC

Khi hướng dẫn tập luyện, cần dành thời gian tập trung chỉ dẫn từng dáng đứng, tư thế cho người tập. Nghiêm khắc, ít khi khen ngợi học viên, là ấn tượng nhiều người thường biết về nữ huấn luyện viên này. Phải chăng vì thế, sau gần 3 thập kỷ gắn bó với nghề, rất nhiều lứa học trò của mình trưởng thành và đạt được những thành công và trở thành những vận động viên xuất sắc của Việt Nam trong bộ môn golf. 

Chị Thu Hà không giấu được tự hào khi kể về những cậu trò cưng của mình đã trở thành những nhà vô định trẻ nhất trong lịch sử golf Việt Nam khi mới 14, 16 tuổi. "Còn gì vui hơn khi nhìn thấy sự trưởng thành của những học trò. Mình như được tiếp thêm lửa để yêu nghề hơn, cống hiến nhiều hơn, để đào tạo, hướng dẫn tạo nên thành công của nhiều tay golf nhí trong làng golf Việt".

Bạn có thể gặp gỡ, giao lưu cùng huấn luyện viên Nguyễn Thu Hà và tìm hiểu thêm về bộ môn golf tại fanpage: Ha Nguyen Golf Academy.

Bí quyết thành công của chị Nguyễn Thu Hà:

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm