• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nữ nghệ sĩ dương cầm 106 tuổi chuẩn bị phát hành album thứ 6

N.A 08/02/2021 - 20:30 (GMT+7)
Giới nghệ thuật của Pháp rất ngưỡng mộ bà Colette Maze, nữ nghệ sĩ dương cầm 106 tuổi tài năng, khi bà chuẩn bị phát hành album thứ 6, bất chấp những khó khăn ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Hằng ngày, trên tầng 14 của tòa nhà 15 tầng gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, bà Maze, sinh năm 1914, vẫn miệt mài chơi đàn và tìm kiếm cảm hứng sáng tác. Ở tuổi 106, màn trình diễn của nữ nghệ sĩ Maze vẫn toát lên vẻ dịu dàng và khi bà ngồi bên cây đàn piano - một trong bốn cây đàn trong căn hộ xinh xắn ở Paris, những ngón tay nhanh nhẹn của bà dường như không chạm vào phím đàn khi lắc lư theo điệu nhạc của Schumann, Debussy và Chopin.

Bà Maze tiết lộ, để có thể giữ được sự nhanh nhẹn và duy trì phong độ biểu diễn một cách lâu dài, bà thường xuyên đến các lớp yoga và tập thể dục các ngón tay của mình. Nữ nghệ sĩ dương cầm gạo cội người Pháp tâm sự, bà sinh ra trong một gia đình trung lưu và bà bắt đầu chơi piano từ khi còn là một cô bé mới 4 tuổi. Cha của nữ nghệ sĩ Maze là quản đốc của một nhà máy phân bón còn mẹ của bà là giáo viên. 

Bà Maze khẳng định, âm nhạc quan trọng đối với bà hơn bất kỳ loại thức ăn nào. Dù cho hiện nay, các địa điểm văn hóa của Pháp đã đóng cửa trong nhiều tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng điều đó không ngăn cản bà Maze chuẩn bị phát hành album thứ 6, dự kiến ra mắt công chúng vào tháng 4/2021. Album thứ 6 của bà gồm một tập thu âm ba tác phẩm của nhạc sĩ Debussy.

Nữ nghệ sĩ dương cầm 106 tuổi chuẩn bị phát hành album thứ 6 - Ảnh 1.

Bà Colette Maze, nghệ sĩ dương cầm 106 tuổi người Pháp, chuẩn bị phát hành album thứ 6. Ảnh: AFP

Trước đó, hồi giữa năm 2020, bà Maze cũng đã thu âm các bản nhạc của Debussy và một nhà soạn nhạc lớn khác của Pháp, Erik Satie. Ông Fabrice Maze, sinh năm 1949, con trai duy nhất của nữ nghệ sĩ dương cầm, nói rằng mẹ của ông chính là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, về tinh thần lạc quan và sự vươn lên trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

"Tôi rất vui khi thấy mẹ của mình vẫn duy trì được tình yêu với âm nhạc dù bà đã cao tuổi. Ở tuổi 106, mẹ tôi vẫn duy trì được phong độ bởi bà ấy vẫn rất đam mê và luôn nghiêm túc trong việc chăm sóc bản thân. Với bất kỳ một người con nào, niềm hạnh phúc và sức khỏe của người mẹ luôn là điều quan trọng nhất", ông Fabrice chia sẻ.

Nguồn: nypost.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm