• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ nhân viên ngân hàng 27 tuổi suýt mù vì tiêm filler ở spa tư nhân

Linh Trần 01/10/2020 - 10:41 (GMT+7)

PGS. Nguyễn Hồng Hà trao đổi với phóng viên ngày 1/10 (ảnh: Linh Trần)

Thấy spa có chương trình khuyến mãi, nữ nhân viên ngân hàng 27 tuổi đã đến tiêm filler nâng mũi. Khi đang tiêm, bệnh nhân thấy buốt sống mũi, lan lên óc muốn ngất xỉu, mắt phải thấy tối đen. BV địa phương cho biết, bệnh nhân có thể sẽ bị mù mắt vĩnh viễn.

 Ngày 1/10, PGS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa phối hợp cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân là nhân viên ngân hàng (27 tuổi, trú tại Thái Nguyên) bị tai biến do tiêm filler nâng mũi tại spa tư nhân.

Trước đó, khuya ngày 16/9, bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do biến chứng do tiêm filler nâng mũi. Bệnh nhân cho biết, nghe spa có chương trình khuyến mãi nên cùng bạn bè rủ đi tiêm file trực tiếp tại spa để nâng mũi. Khi đang tiêm, bệnh nhân thấy buốt sống mũi, lan lên óc muốn ngất xỉu, mắt phải thấy tối đen. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến BV ở Thái Nguyên. Tại đây, bác sĩ cho biết bệnh nhân sẽ bị mù mắt vĩnh viễn. Tuy nhiên, gia đình sau đó đã đưa bệnh nhân xuống Việt Đức cấp cứu lúc 22h cùng ngày.

Theo PGS. Nguyễn Hồng Hà, BV tiếp nhận bbệnh nhân trong tình trạng hoảng loạn, da vùng mũi và trán bầm tím, lạnh hơn các vùng khác trên mắt, mắt phải sụp mí, phù nề, rối loạn cơ vận động nhãn cầu, mắt phải tối đen, buồn nôn. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler  gây tắc mạch, phù mắt, mù mắt, thiếu máu cấp tính vùng trán, mũi. Đây là cấp cứu tối khẩn cấp nên BV cần nhanh chóng thực hiện quy trình tối cấp cứu. BV đã mời các chuyên gia của BV và BV Mắt TƯ đến hội chẩn và điều trị.

Theo đó, BV sử dụng thuốc giảm áp, chống viêm, thở ô xy liên tục, tiêm thuốc giảm trực tiếp vào vùng tiêm filler  ở gốc mũi, da vùng mũi, trán, mắt sắp hoại tử. Bên cạnh đó, liên hệ với BV mắt TƯ cử 1 kíp bác sĩ đến hỗ trợ khám mắt và giải hậu nhãn cầu. Cùng với đó, chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc can thiệp mạch.

 Cũng theo PGS. Hà, khi người tiêm filler  không phải là bác sĩ chuyên hoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ và nhất là nhân viên Spa tiêm filler thì nguy cơ viêm các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. Thuốc sẽ theo mạch máu vào não. Nếu tắc mạch não gây đột quỵ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Còn nếu tắc động mạch mắt, nhất là động mạch trung tâm võng mạc thị sẽ gây mù mắt. Thời gian vàng đề can thiệp chỉ từ 1 tiếng đến - 1,5 tiếng.

Sau hơn 2 tiếng nỗ lực, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt. Bệnh nhân từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen kịt đã có thể nhìn thấy và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60-70cm.

Tuy nhiên, sau khi thông tắc mạch lần đầu tiên và hồi phục, bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả kíp của BV lại phải can thiệp lần thứ hai. Lần này, bác sĩ phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng liều cao để tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc người bệnh. Sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, các cơn đau đầu, buốt mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường, không còn dấu hiệu hoại tử. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, bệnh nhân chỉ có thể giữ lại một phần thị lực để không bị mù vĩnh viễn như các bệnh nhân khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm