• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ Thứ trưởng đầu tiên của Tòa thánh Vatican

PV 16/01/2020 - 10:44 (GMT+7)
Giáo hoàng Francis vừa bổ nhiệm Tiến sĩ Francesca Di Giovanni làm Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh Vatican phụ trách về các quan hệ đa phương.

1. Tiến sĩ Francesca Di Giovanni sinh năm 1953 tại Palermo (Ý), tốt nghiệp ngành luật. Bà Di Giovanni đã làm việc tại Vatican gần 27 năm về quan hệ đa phương, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến di dân và tị nạn, luật pháp quốc tế về nhân đạo, bình đẳng giới, sở hữu trí tuệ… Với kinh nghiệm nổi trội đó của bà, Giáo hoàng Francis vừa bổ nhiệm bà làm Thứ trưởng ngoại giao Vatican phụ trách về các quan hệ đa phương. Đây là lần đầu tiên phụ nữ nắm giữ chức vụ này.

Francesca Di Giovanni phát biểu khi nhận nhiệm vụ mới

Bà Francesca Di Giovanni phát biểu khi nhận nhiệm vụ mới

Trả lời phỏng vấn của Vatican News và báo Osservatore Romano, bà Di Giovanni cho biết, việc Giáo hoàng bổ nhiệm phụ nữ là minh chứng rằng Vatican có tư tưởng tiến bộ và quan tâm đến bình đẳng giới nhiều hơn. Bà khẳng định: "Trách nhiệm gắn liền với công việc hơn là với thực tế rằng tôi là một phụ nữ".

2. Nikkie de Jager (25 tuổi) là nhà sáng tạo kiêm chuyên gia trang điểm nổi tiếng người Hà Lan với hơn 12 triệu người theo dõi. Cô đã đăng tải video công khai là một người chuyển giới sau hơn 10 năm che giấu. Cô hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác. Chỉ sau 5 tiếng kể từ khi đăng tải, video tiết lộ giới tính với tiêu đề "I'm Coming Out" của Nikkie đã đứng đầu mục xu hướng của YouTube với 5,5 triệu lượt xem.

Nikkie de Jager

Nikkie de Jager

Nikkie bắt đầu trị liệu bằng hormone vào năm 14 tuổi. Khoảng 5 năm sau, Nikkie đã trở thành một người phụ nữ hoàn thiện. Cô ấp ủ việc tiết lộ giới tính thật của mình từ lâu nhưng chưa tìm thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, gần đây có kẻ lạ mặt đe dọa sẽ đưa bí mật này cho cánh báo chí truyền thông mà không có sự đồng ý của cô. Do vậy, nữ vlogger người Hà Lan lập tức đăng tải video trên, chủ động thông báo với người hâm mộ trước khi quá muộn. Cô mong người hâm mộ hiểu rằng cô vẫn là Nikkie như trước và sẽ tiếp tục quan tâm đến cô.

3. Nga đang điều tra mạng lưới tội phạm Nigeria bị nghi buộc phụ nữ bán dâm trong World Cup 2018. Ước tính có hơn 2.000 phụ nữ Nigeria đã vào Nga trong vụ này. 2 người Nigeria đã bị bắt vào tháng 10/2018 và bị buộc tội buôn người sau khi bán một nạn nhân cho một sĩ quan cảnh sát đóng giả làm khách hàng. 

Phụ nữ Nigeria bị ép bán dâm

Phụ nữ Nigeria bị ép bán dâm

Các nhà hoạt động nói rằng nhiều người trong số 2.000 phụ nữ Nigeria vào Nga theo dạng người hâm mộ World Cup để được miễn thị thực vẫn còn trong cảnh nô lệ. 2 nghi phạm trong vụ buôn người được cho là một phần của mạng lưới tội phạm buộc phụ nữ trẻ Nigeria phải bán dâm. Phiên tòa tiếp theo của 2 bị cáo bị buộc tội buôn người sẽ diễn ra ngày 22/1 tới.

Nguồn: Daily Mail
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm