Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
23/07/2022 - 22:02 (GMT+7)
Nữ Tổng thống cộng đồng bộ lạc đầu tiên của quốc gia 1,4 tỷ người

Để lái xe tới làng Uparbeda từ thủ phủ của bang Odisha, người ta phải mất gần 8 tiếng xuyên qua những khu rừng bảo tồn mướt xanh, trang trại và cả các con đường dành riêng cho voi. Cuối cùng, tại đích đến là một khung cảnh đẹp như tranh vẽ với bạt ngàn ruộng lúa và những khối núi phía sau. Ngôi làng với dân số khoảng 1.600 người, có ba ngôi trường và một trạm xá.

Cách xa hàng cây số trước khi đến ngôi làng của nữ Tổng thống bộ lạc đầu tiên, người dân hồ hởi chỉ đường. Việc được đề cử và giành chiến thắng của bà Droupadi Murmu là thông tin đặc biệt trong khu vực. Tại Uparbeda, dân làng kết thành một vòng tròn quanh những cái cây họ coi là linh thiêng và cầu cho chiến thắng của bà trong quá trình tranh cử. "Chúng tôi đang chuẩn bị để nhảy theo nhịp trống", Bhakta Bandhu Tudu, họ hàng của bà Murmu, nói.

Mặc dù bà Droupadi Murmu đã có nhiều năm tham gia chính trường và giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyền địa phương nhưng nhiều người tại ngôi làng mà bà Murmu lớn lên vẫn sống thiếu điện. Cho đến khi bà Murmu đắc cử Tổng thống, công nhân đã được cử đến để đưa nhà của bà Tudu, một góa phụ và là chị dâu vị tân tổng thống và các hộ dân lân cận kết nối vào lưới điện. "Tôi giờ không cần đi bộ nửa tiếng đến nhà một người quen để sạc điện thoại", bà Tudu chia sẻ sau khi tạo dáng cho một bức ảnh với công tơ điện trên hiên nhà và nói tiếp: "Các cháu tôi có thể đọc sách vào buổi tối khi đến thăm tôi".

Bà Tudu rất mừng với bước tiến của cô em chồng. "Cô ấy làm trái tim tôi vui sướng", bà nói.

Trong khi đó, bà Heera Murmu, một người họ hàng của tân tổng thống thì đưa ra mong ước thiết thực hơn: "Danh sách mơ ước của chúng tôi gồm nước sạch, một bệnh viện và một ngôi trường tốt hơn cho đám trẻ từ Tổng thống mới của chúng tôi".

Nữ Tổng thống bộ lạc đầu tiên của Ấn Độ  - Ảnh 2.

Bà Droupadi Murmu với chân dung các đời Tổng thống tại Tòa nhà Quốc hội tại New Delhi. Ảnh: AP

 

Vượt định kiến

Bà Murmu, 64 tuổi, là thành viên của một trong những bộ lạc lớn và cổ nhất ở Ấn Độ - Santhals. Đây là cộng đồng chiếm khoảng 10% dân số Ấn Độ và thuộc diện khó khăn về kinh tế. Trong lịch sử, bộ lạc này nổi tiếng với một cuộc nổi dậy chống lại thực dân Anh. Bà Murmu sinh ra trong một gia đình làm nông. Hồi nhỏ, bà phải đi bộ hàng cây số đến trường mỗi ngày và học đêm bằng đèn dầu.

Nữ Tổng thống cộng đồng bộ lạc đầu tiên của quốc gia 1,4 tỷ người  - Ảnh 3.

Dân làng Uparbeda cầu nguyện cho bà Droupadi Murmu trong quá trình tranh cử.

Bà bắt đầu đi làm với vị trí giáo viên và sớm tham gia chính trị địa phương, tham gia Đảng Nhân dân rồi phục vụ trong cơ quan lập pháp của bang Odisha. Năm 2015, bà được đảng của mình đề cử chức Thống đốc Jharkhand, một bang kề bên, nơi cũng có nhiều dân số bộ lạc. Bà giữ vị trí này tới năm ngoái.

Bà Murmu nổi tiếng với cách giao tiếp mềm mỏng và khiêm tốn. Bà nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 rằng bà lúc đầu không dự định giữ các vị trí trong Nhà nước. "Tại thời điểm đó, chính trị không được nhìn với một con mắt thiện cảm. Đặc biệt với phụ nữ, vì ở xã hội mà tôi lớn lên, họ quan niệm rằng phụ nữ không nên dính dáng tới chính trị", bà chia sẻ.

 

Tiếng nói của cộng đồng bản địa

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ấn Độ ngày 21/7 vừa qua, bà Droupadi Murmu là vị Tổng thống thứ 15 và là nữ Tổng thống đầu tiên thuộc cộng đồng các bộ lạc của Ấn Độ.

Tổng thống của Ấn Độ là một chức danh phần nhiều mang tính biểu tượng. Nhưng khi bà Murmu được tuyên bố đắc cử tuần này và sẽ nhậm chức vào ngày 25/7 tới, nó sẽ có nhiều tác động mạnh mẽ đến các bộ lạc bản địa, cộng đồng khó khăn nhất ở đất nước hơn 1,4 tỷ người này.

Nữ Tổng thống cộng đồng bộ lạc đầu tiên của quốc gia 1,4 tỷ người  - Ảnh 4.

Các thành viên trong gia đình và dân làng Uparbeda ăn mừng chiến thắng của Droupadi Murmu

Thủ tướng Narendra Modi, lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ cầm quyền – tổ chức đã cùng các đảng đồng minh đề cử bà Murmu cho vị trí Tổng thống, cho rằng sự mới mẻ của bà sẽ gây sự chú ý tới nhu cầu của hàng trăm bộ lạc, nhiều trong số đó có các thành viên sống trong các ngôi làng hẻo lánh, đói nghèo như Uparbeda.

"Kể từ khi giành độc lập, chưa một ai từ cộng đồng đa dạng này tìm được tiếng nói đại diện", Samir Mohanty, lãnh đạo Đảng Nhân dân của bang Odisha, quê hương của tân Tổng thống, phát biểu.

Nhiều người cho rằng lựa chọn bà Murmu là một bước đi nhằm tăng sức hút của mình với các đối tượng mới, đặc biệt là các cử tri của các bộ lạc ở những bang như Odisha, nơi mà họ chiếm gần một phần tư dân số.

"Khoảng 8 đến 10 năm trở lại, Đảng Nhân dân luôn quảng bá mình như một lực lượng của tầng lớp thấp, của những người bị gạt ra ngoài lề và của các bộ lạc," Harish Wankhede, giáo sư Chính trị học tại Đại học Jawahar Lal Nehru chia sẻ. 

Tăng sức hấp dẫn với phụ nữ và người yếu thế

Là Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, bà Murmu sẽ cơ bản là một nhân vật mang tính biểu tượng hơn là có quyền lực thực sự. Thủ tướng đầu tiên, Jawaharlal Nehru, từng nói rằng chức vụ Tổng thống được thiết kế để mang "uy quyền và phẩm giá lớn lao" nhưng không có "quyền lực thực". 

Cuộc bầu cử Tổng thống Ấn Độ diễn ra ngày 18/7 và kết quả kiểm phiếu công bố ngày 21/7. Bà Droupadi Murmu trở thành tân Tổng thống sau khi giành được tổng cộng 1.349 phiếu bầu trong khi ông Yashwant Sinha chỉ giành được 537 phiếu ủng hộ.

Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm. Bà Murmu sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ vào ngày 25/7.

Tuy vậy, trong lịch sử, các Tổng thống đã từng dùng ảnh hưởng của mình để giải quyết nhiều khủng hoảng chính trị và chỉ trích chính phủ về các chính sách bất hợp lý.

Đối với Đảng Nhân dân, theo nhiều chuyên gia, việc đưa bà Murmu lên giữ chức vụ Tổng thống là cách để tăng sức hấp dẫn với phụ nữ, cũng như gửi đi thông điệp rằng họ quan tâm tới những người yếu thế. Tuy nhiên đây cũng là một phần nỗ lực để tăng số phiếu bầu ở những bang với dân số bộ lạc lớn. Cử tri từ các bộ lạc của Ấn Độ và những người ở tầng lớp dưới có xu hướng bầu cho Đảng Quốc đại hoặc những đảng khu vực với lãnh đạo địa phương mạnh.

Salkhan Murmu, từng là nhà lập pháp của Đảng Nhân dân và một nhà vận động cộng đồng – người đã vận động cho việc công nhận chính thức các tâp quán tôn giáo bộ lạc, phát biểu rằng: "Đảng Nhân dân muốn mở rộng ảnh hưởng chính trị, còn chúng tôi muốn sự công nhận văn hóa và truyền thống. Hãy cho chúng tôi chiến thắng về văn hóa và truyền thống, để chúng tôi có thể giữ những ngôn ngữ đặc biệt này và cách sống riêng".

 

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài 2: Mạch ngầm hạnh phúc của người Việt

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài 2: Mạch ngầm hạnh phúc của người Việt

Xã hội 21:58 10/04/2026

Mạch ngầm hạnh phúc thực sự của người Việt được dệt nên từ sợi dây gắn kết gia đình bền chặt và niềm tin cộng đồng thuần hậu. Từ nếp nhà nhiều thế hệ luôn ấm áp tình thân đến những xóm làng sẵn lòng nhường cơm sẻ áo lúc hoạn nạn, thiên tai, một triết lý nhân sinh giản dị mà mạnh mẽ luôn hiện hữu: Việt Nam có thể chưa giàu, nhưng chắc chắn là nơi "không ai bị bỏ lại phía sau".

Đắk Lắk: Gỡ "nút thắt" du lịch để biến di sản thành những câu chuyện giàu cảm xúc

Đắk Lắk: Gỡ "nút thắt" du lịch để biến di sản thành những câu chuyện giàu cảm xúc

Du lịch 17:20 09/04/2026

Hành trình khảo sát "Đắk Lắk - Về miền di sản" không chỉ là một chuyến đi thực địa đơn thuần, mà đã trở thành cuộc "hội chẩn" quy mô nhằm tìm kiếm những điểm thắt, gỡ bỏ rào cản và đánh thức tiềm năng du lịch Đắk Lắk thông qua lăng kính của sự thật và cảm xúc. Khởi nguồn từ khát vọng định vị lại giá trị của vùng đất đại ngàn, hơn 70 đại biểu từ các cơ quan báo chí và đơn vị lữ hành đã trải nghiệm buôn làng, di tích để "bắt mạch" thực trạng, từ đó hiến kế cho một chiến lược liên kết vùng bền vững.

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống -  Bài 1: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu và động lực phát triển

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài 1: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu và động lực phát triển

Xã hội 15:55 09/04/2026

Việc Việt Nam không ngừng thăng hạng trong Báo cáo “Hạnh phúc Thế giới” liên tiếp những năm gần đây cho thấy sự cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội và tinh thần của người dân. Đồng thời, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta khi lấy con người làm trung tâm, lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phát triển bền vững.

"Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" - Bài cuối: Đề án 2415 - Kỳ vọng bứt phá

"Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" - Bài cuối: Đề án 2415 - Kỳ vọng bứt phá

Giới & Phát triển 14:20 31/03/2026

Khởi nghiệp với phụ nữ là hành trình bền bỉ vượt qua định kiến để khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế. Đề án 2415 được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực, nâng cao năng lực và thúc đẩy kết nối bền vững cho phụ nữ khởi nghiệp.

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" - Bài 2: Phụ nữ vượt định kiến, xây tương lai

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" - Bài 2: Phụ nữ vượt định kiến, xây tương lai

Giới & Phát triển 18:02 30/03/2026

Ở vùng cao Phú Thọ và Sơn La, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số đang vươn lên làm chủ kinh tế, nâng tầm nông sản bản địa. Từ nương rẫy, họ trở thành những nữ lãnh đạo bản lĩnh, góp phần mở ra hướng phát triển bền vững cho địa phương.

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp": Tăng cường bình đẳng giới trong phát triển kinh tế

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp": Tăng cường bình đẳng giới trong phát triển kinh tế

Giới & Phát triển 20:17 29/03/2026

Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" (Đề án 939) ra đời với kỳ vọng tạo thêm động lực, nguồn lực và hệ sinh thái đồng hành. Những kết quả đạt được sau 8 năm triển khai Đề án 939 đã vượt xa kỳ vọng. Mục tiêu ban đầu đề ra là hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi nghiệp nhưng con số thực tế đã lên tới 118.533 người, gấp gần 6 lần dự kiến. Trong đó, có 20.000 phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; 13.000 phụ nữ dân tộc thiểu số và 1.700 phụ nữ khuyết tật.

Người “vá” những mảnh đời "khuyết"

Người “vá” những mảnh đời "khuyết"

Vì cộng đồng 19:52 20/03/2026

Tại thôn Thắng Trí (xã Kim Anh, Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, người đứng lớp là một phụ nữ dáng người nhỏ thó với đôi chân không lành lặn, còn học trò là những đứa trẻ không may mắn bị cuộc đời “bỏ quên” một phần trí tuệ và khả năng hòa nhập.

"Lá chắn" cộng đồng trước bạo lực vô hình: Bài cuối - Thu hẹp khoảng cách từ luật đến đời sống

"Lá chắn" cộng đồng trước bạo lực vô hình: Bài cuối - Thu hẹp khoảng cách từ luật đến đời sống

Gia đình 18:10 19/03/2026

Dù hành lang pháp lý đã hoàn thiện, song khoảng cách từ quy định đến thực thi trong phòng, chống bạo lực giới vẫn còn lớn do thiếu hụt nguồn lực và cơ chế bảo vệ chưa kịp thời. TS. Phùng Thị Quỳnh Trang, chuyên gia nghiên cứu giới, sẽ chỉ rõ những “nút thắt” và đề xuất giải pháp hệ thống để luật pháp thực sự trở thành lá chắn hữu hiệu cho nạn nhân.