"NỮ TƯỚNG PHẢN ỨNG NHANH" ĐƯỢC PHÓ THỦ TƯỚNG GỌI TÊN TẠI ĐẠI HỘI HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM  

Nhiều đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III mới đây đã bất ngờ khi nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gọi tên chị Phạm Thu Xanh "phản ứng nhanh".

Qua tìm hiểu, được biết chị Phạm Thu Xanh "phản ứng nhanh" là một đại biểu, cũng là hội viên của Hội Nữ trí thức (NTT) TP. Hải Phòng tham dự Đại hội. Phải thuyết phục khá lâu, chị Xanh mới đồng ý trao đổi về biệt danh "phản ứng nhanh" gắn với chị hơn 1 năm nay.

“Nữ tướng phản ứng nhanh” được Phó Thủ tướng gọi tên tại Đại hội Hội Nữ trí thức Việt Nam  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các đại biểu, chị Phạm Thu Xanh (thứ 2 từ phải sang)

Hải Phòng là 1 trong số những thành phố có nhiều nguy cơ nhưng vẫn giữ được an toàn, kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan và bùng phát trong cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Chị Xanh là nữ bác sĩ duy nhất từ trước đến nay được huy động và giao vai trò Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch của TP Hải Phòng.

Chị Xanh chia sẻ, chị nghỉ hưu vào tháng 11/2020. Khi thấy ca dương tính với SAR-CoV-2 xuất hiện tại Bệnh viện Trẻ em, chị đã rất sốt ruột. Với kinh nghiệm tích lũy được từ 2 đợt ngăn dịch thành công ở Hải Phòng khi còn công tác, chị mong muốn tiếp tục được tham gia khống chế dịch Covid-19.

Chính vì thế khi được huy động và giao giữ vai trò Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hải Phòng, chị đã lập tức đồng ý. "Biết là khó khăn, vất vả nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản, bảo vệ được thành phố, người dân trước đại dịch cũng là vinh dự của một bác sĩ", chị chia sẻ.

“Nữ tướng phản ứng nhanh” được Phó Thủ tướng gọi tên tại Đại hội Hội Nữ trí thức Việt Nam  - Ảnh 2.

Chị Phạm Thu Xanh tại Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III. Ảnh: Bảo Nguyên

Nhiệm vụ chính của chị Xanh là tham mưu và đưa ra các giải pháp y tế trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Hơn 1 năm qua, chị Xanh đã có những phán đoán dịch tễ chính xác của từng bệnh, đặt ra các tình huống và có giải pháp ứng phó, chủ động đi trước một bước, nâng cao mức phản ứng phòng, chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ Hải Phòng an toàn trước đại dịch và kiểm soát thành công Covid-19.

Nhóm zalo "phản ứng nhanh" gồm toàn bộ lãnh đạo ban, ngành, quận, huyện được lập vào đêm 30 Tết Nguyên đán 2020 khi có ca dương tính từ Trung Quốc đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Nhiều hôm chị cùng các thành viên phải thức đến gần sáng để truy vết tìm hành khách người Hải Phòng trên một chuyến bay có hành khách dương tính với SAR-CoV-2... Rất nhiều kỷ niệm, nỗi lo lắng đến thót tim trong quá trình chống dịch và các chị chỉ có thể thở phào khi nhận các mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính.

"Hải Phòng thành công trong 3 đợt cao điểm phòng chống dịch chính là nhờ phản ứng nhanh, kịp thời chặn đứng được nguy cơ dịch bệnh lây lan bởi chỉ cần chậm một chút, kiểm soát sẽ càng khó khăn hơn" - chị Xanh hào hứng chia sẻ - "Cũng nhờ vậy nên Hải Phòng vẫn thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP Hải Phòng trong 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt gần 13%".

Với Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hải Phòng cũng thực hiện linh hoạt, đảm bảo an toàn, số ca nhiễm được kiểm soát từng ngày. Hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế ở Hải Phòng vẫn tăng trưởng tốt; bên cạnh đó là việc triển khai tiêm phòng, phòng, chống dịch…

“Nữ tướng phản ứng nhanh” được Phó Thủ tướng gọi tên tại Đại hội Hội Nữ trí thức Việt Nam  - Ảnh 3.

Chị Phạm Thu Xanh (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu Hội Nữ trí thức TP Hải Phòng

Chị Xanh dặn đi dặn lại, đừng nói về các vị trí trước kia của chị, chỉ nói về việc hiện tại đang làm và chị tiết lộ thêm, ngoài việc tham gia đội "phản ứng nhanh", chị đang trực tiếp điều hành 2 Bệnh viện Quốc tế sản nhi TP Hải Phòng và Hải Phòng - Vĩnh Bảo. Cả 2 bệnh viện đều là mô hình y tế hiện đại; là 2/23 bệnh viện của toàn quốc thực hiện bệnh án điện tử - đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật mới...

Dự Đại hội đại biểu Hội NTT Việt Nam lần thứ III, chị Xanh chia sẻ, bản thân chị có kinh nghiệm trong mảng y tế và giống như nhiều NTT Hải Phòng, chị sẵn sàng vận dụng kiến thức, kinh nghiệm, tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng nói riêng, đất nước nói chung. 

"Tôi mong Ban chấp hành Hội NTT Việt Nam nhiệm kỳ mới, các nhà khoa học nữ sẽ có nhiều ý tưởng, đóng góp thiết thực cho phụ nữ, NTT và cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới. Tôi cũng mong càng ngày phụ nữ càng thể hiện được trình độ, trí tuệ của mình trong nhiều lĩnh vực", chị bày tỏ.

TS.BS. chuyên khoa II Phạm Thu Xanh là chuyên gia trong lĩnh vực Sản Phụ khoa; nguyên là Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng và từng được nhận danh hiệu "Nữ tướng Lê Chân"

Thực hiện: Bảo Nguyên