• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ Việt kiều Pháp: "Gần 30 năm nơi đất khách, chưa bao giờ thấy yêu nước như lúc này”

Nguyễn Long 03/04/2020 - 20:46 (GMT+7)
Sau khi hoàn thành cách ly, hầu hết các công dân đều gửi lời cảm ơn đến các cán bộ, chiến sỹ đã chăm lo cho họ trong suốt 14 ngày qua.

"Ở Pháp họ không làm thế này"

Chiều 3/4, trời Hà Nội mưa nặng hạt, se lạnh, đường phố thưa thớt người qua lại. Còn ở khu ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) hơn 300 người hồ hởi rời khỏi khu cách ly để lên xe buýt về quê.

Họ là những công dân thuộc các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình… được cách ly tập trung từ ngày 18/3, sau khi trở về từ các quốc gia có dịch.

Bà Lê Thị Huyền Anh, Việt kiều Pháp cho biết, cách đây nửa tháng, khi tin bố ốm nặng, bà gấp rút đặt chuyến bay từ Pháp về Việt Nam để được gặp bố thật sớm. Máy bay hạ cánh vào lúc đêm muộn ngày 18/3. Sau đó bà được lực lượng chức năng thông báo về tình hình dịch bênh Covid-19 và phương án cách ly mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai.

Nữ Việt kiều Pháp: “Chưa bao giờ thấy yêu nước như lúc này” - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Huyền Anh (Việt kiều Pháp)

"Sau khi xuống sân bay, ngay trong đêm, Chính phủ cho vào đây cách ly. 14 ngày là một kỷ niệm rất đẹp của cuộc đời tôi, giống như hồi sinh viên vậy. Nhà nước đã tốn kém công sức, tiền bạc bảo vệ, chăm lo cho chúng tôi. Thực sự khi vào đây rồi, tôi mới cảm nhận được các đồng chí, cán bộ phục vụ quá tốt. Gần 30 năm sống nơi đất khách, hôm nay tôi xúc động lắm, chưa bao giờ cảm thấy yêu đất nước mình như bây giờ", bà Huyền Anh nói.

Từ những ngày đầu tiên, người dân tại khu cách ly tập trung đều được phục vụ đầy đủ từ việc kiểm tra y tế, bữa ăn cho đến các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Hoàn thành 14 ngày thực hiện nghĩa vụ cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Pháp Vân – Tứ Hiệp, chiều ngày 3/4, bà Hồng Anh cùng hơn 300 người đã được về với gia đình.

Đối với nhiều người, 14 ngày tại đây không chỉ là nghĩa vụ của một công dân Việt Nam chung tay phòng chống dịch Covid-19. Mà đó còn là 1 kỷ niệm đẹp về tình cảm quân dân trong giai đoạn cả nước chung tay chống lại đại dịch.

"Cảm ơn các chú chiến sỹ rất nhiều. Các chú quá nhiệt tình. Trời thì lạnh, nửa đêm ra ngoài nhìn các chú nằm ở hành lang ngủ mà rơi nước mắt. Tôi phải đi thật khẽ vào trong để cho các chú còn nghỉ tiếp. Hôm nay ra khỏi khu cách ly mới thấy con người Việt Nam thật tuyệt vời. Ở Pháp họ không làm thế này", bà Huyền Anh vừa nói vừa ôm thật chặt một cán bộ chiến sỹ như để tỏ lòng biết ơn.

Công tác phòng dịch của Việt Nam quá hoành tráng

Nguyễn Thúy Quỳnh (SN 1998, quê Ninh Bình, là du học sinh từ Lào về) cho biết, cảm giác 14 ngày ở trong khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp thật tuyệt vời, các cán bộ chiến sỹ chăm lo cho người cách ly rất tốt, ăn uống rất đầy đủ.

"Anh nào cũng đẹp trai, anh nào cũng tốt. 14 ngày ở đây em cảm thấy rất thoải mái, em tăng 3 cân. Hôm nay được về nhà em rất vui. Em muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả các cán bộ, y tá, bác sỹ ở đây đã giúp đỡ chúng em trong những ngày qua", Thúy Quỳnh nói.

Nữ Việt kiều Pháp: “Chưa bao giờ thấy yêu nước như lúc này” - Ảnh 2.

Những người cách ly ở cùng phòng sau 14 ngày trở nên thân thiết hơn

Chị Nguyễn Thị Kim Quy (32 tuổi, Hải Phòng) cho biết, 14 ngày trong khu cách ly, gia đình chị được phục vụ rất nhiệt tình chu đáo.

"Gia đình tôi có 2 con nhỏ nên được ưu tiên hơn đôi chút. Cách đây vài ngày con tôi nô đùa bị ngã, sau đó được các y bác sĩ quan tâm đặc biệt, nên tôi rất yên tâm. Nay về quê tôi lại được Nhà nước bố trí xe đưa đón, tôi rất xúc động. Phải nói công tác phòng dịch của Việt Nam rất tốt", chị Quy cho hay.

Thiếu tá Bùi Ngọc Điệp, Phó trưởng Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội cho biết, trong những ngày đầu đón kiều bào từ nước ngoài về để đưa vào khu vực cách ly, cơ sở vật chất cho các cán bộ chiến sỹ chưa được đầy đủ nên nhiều hôm anh em cũng phải đội mưa gió ngủ ngoài hành lang. Để trông coi, không để ai ra khỏi khu cách ly.

"Các công dân đều thực hiện việc cách ly nghiêm túc, không đòi hỏi gì quá cao sang. Hôm nay có 365 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung để về với gia đình. Còn khoảng hơn 1.000 người dự kiến sẽ hoàn thành cách ly trong 3 - 4 ngày nữa", ông Điệp cho hay.

Thiếu tá Điệp nhắn nhủ người dân sau khi về địa phương cố gắng giữ gìn sức khỏe, tiếp tục cách ly, tuân thủ các quy định của ngành y tế và chính quyền địa phương.

"Cán bộ chiến sỹ Công an phường Hoàng Liệt sẵn sàng đảm bảo nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly. Sau này có tiếp tục đón tiếp kiều bào ở nước ngoài về khu vực cách ly thì mọi người hãy yên tâm chúng tôi sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để cùng cả nước chung tay thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng "chống dịch như chống giặc", Thiếu tá Điệp nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm