• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân nặng nhiễm COVID-19 ở Hưng Yên liên tục thở máy

Linh Trần 03/04/2020 - 17:53 (GMT+7)
Bệnh nhân này trước có tiền sử khỏe mạnh nhưng đột ngột đau đầu, hôn mê được chuyển từ BV ở tỉnh Hưng Yên lên BV Bạch Mai. Do tình trạng nặng, bệnh nhân đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Hiện bệnh nhân trong tình trạng nặng, liên tục thở máy, dương tính với COVID-19.

Liên quan đến các bệnh nhận nặng nhiễm COVID-19, tại buổi hội chẩn trực tuyến ngày 3/4, GS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết sức khỏe của 4 bệnh nhân nặng trước đó đã tiến triển tốt. Trong đó, 3 ca đã có những tiến triển tích cực, được rút máy thở. Đặc biệt, 2 bệnh nhân người Anh đã âm tính SARS-CoV-2 nhiều lần. Một nam bệnh nhân số 50 (người Việt Nam) đã cắt sốt, dễ chịu hơn, ăn ngon hơn. Trong 2 nữ bệnh nhân còn lại có bác gái bệnh nhân 17, vẫn phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) đã âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần.

Cũng theo bác sĩ Thạch, Hồi sức tích cực của BV mới tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nặng phải thở máy liên tục.

Cụ thể, đó là bệnh nhân 161 (88 tuổi, ở Hưng Yên) được chuyển từ Khoa Thần Kinh (BV Bạch Mai) sang khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới T.Ư). Bệnh nhân này trước có tiền sử khỏe mạnh nhưng đột ngột đau đầu, hôn mê nên được chuyển từ BV ở tỉnh Hưng Yên lên BV Bạch Mai.

Tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai), bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não. Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân nằm cạnh giường một bệnh nhân. Sau này, bệnh nhân đó được xác định mắc COVID-19. Bệnh nhân 161 bị lây SARS-CoV-2 từ bệnh nhân cùng phòng. Sau đó được chuyển đến khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới T.Ư). Tại đây, kết quả chụp CT cho thấy xuất huyết đồi thị chụp CT phổi có tổn thương 1 chút phổi trái.

Bệnh nhân nặng nhiễm COVID-19 ở Hưng Yên liên tục thở máy - Ảnh 1.

Cầu truyền hình buổi hội chẩn tại Bộ Y tế

Cũng theo bác sĩ Thạch, ngày 28/3, xu hướng tổn thương phổi tăng hơn, hôm qua (2/4) bệnh nhân phải thở oxy sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại, bệnh nhân đang được duy trì thuốc an thần, dãn cơ, thở máy. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả vẫn dương tính. Ngoài ra, bệnh nhân còn có men gan tăng nhẹ, X.quang phổi xấu hơn ngày 1/4.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đến thời điểm này, cả nước ghi nhận 233 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 85 bệnh nhân đã ra viện/khỏi bệnh, 148 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định; 37 trường hợp xét nghiệm âm tính từ một lần trở lên (trong đó có 16 ca âm tính từ 2 lần trở lên).

Tại buổi hội chẩn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, số lượng người mắc COVID-19 ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với đánh giá bước đầu của các chuyên gia. Đặc biệt, đến giờ phút này Việt Nam chưa có trường hợp nào tử vong nên người dân rất tự hào trước sức nỗ lực của các y bác sĩ.

Đối với ổ dịch tại BV Bạch Mai, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, sắp xếp các cơ sở lưu trú làm nơi nghỉ ngơi, cách ly cho các bác sĩ. Phó Thủ tướng đề nghị đội ngũ y bác sĩ tiếp tục đồng tâm, hiệp lực làm tốt công tác dự phòng, để không có thêm nhiều người mắc COVID-19.

Phó Thủ tướng mong muốn, trong công tác điều trị, cần cố gắng, nỗ lực hết sức không để có bệnh nhân chuyển biến nặng, nếu có thì phải cố gắng không để trường hợp nào tử vong. Hơn nữa, việc chống dịch không chỉ là trách nhiệm của các bác sĩ, vinh dự của ngành y tế mà còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm