• Mới cập nhật:

Xã hội

Ông Donald Trump: Mỹ sẽ đưa phụ nữ lên Mặt Trăng, cắm cờ ở Sao Hỏa

Nhu Thụy 28/08/2020 - 12:38 (GMT+7)
Phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tại bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng sáng 28/8 (giờ Hà Nội), ông Donald Trump đã hứa hẹn về chương trình thám hiểm không gian của Mỹ. "Chúng ta sẽ là nước đầu tiên đưa phụ nữ lên Mặt Trăng và là quốc gia đầu tiên cắm quốc kỳ tuyệt đẹp của mình trên sao Hỏa", ông Trump nói.

Chính thức chấp nhận đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ hôm 27/8, ông Trump cam kết sẽ xây dựng nền kinh tế Mỹ "vĩ đại nhất lịch sử".

"Ngày hôm nay, với trái tim đầy lòng biết ơn và sự lạc quan, tôi chấp nhận ra tranh cử tổng thống Mỹ. Trong nhiệm kỳ mới, chúng ta sẽ xây dựng lại nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, nhanh chóng khôi phục lại việc làm, tăng thu nhập và đạt được tăng trưởng kỷ lục. Chúng ta sẽ bảo vệ nước Mỹ chống lại mọi mối đe dọa và các mối nguy hiểm. Chúng ta sẽ đưa nước Mỹ tới những ranh giới mới của hoài bão và khám phá và sẽ vươn tới những thành tựu quốc gia ở tầm cao mới. Chúng ta sẽ khơi dậy lòng tin đối với những giá trị của mình, lòng tự hào về lịch sử của chúng ta và một tinh thần đoàn kết mới mà chỉ có thể trở thành hiện thực thông qua tình yêu đối với đất nước. Chúng ta hiểu rằng nước Mỹ không phải miền đất đen tối, nước Mỹ là ngọn đuốc chiếu sáng trên toàn thế giới", ông Trump nói trước hơn 1.000 khán giả đang đứng vỗ tay với bài phát biểu dài khoảng 1 giờ 10 phút.

Ông Donald Trump: Mỹ sẽ đưa phụ nữ lên Mặt Trăng, sẽ cắm cờ ở Sao Hỏa  - Ảnh 1.

Ông Donald Trump phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa

Ông Trump nêu bật những thành tựu và cống hiến của mình trong gần 4 năm qua cũng như việc thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình trước đây. Tổng thống đồng thời cũng trình bày những ưu tiên trong nhiệm kỳ hai của mình tại Nhà Trắng và cam kết, nếu thắng cử, ông sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nước Mỹ và người dân nước này.

Tổng thống đã đưa ra hai lời hứa liên quan đến không gian trong bài phát biểu: "Mỹ sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng và Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên cắm cờ của mình trên Sao Hỏa".

Ông Trump ca ngợi những nhân viên y tế trong cuộc chiến với Covid-19, cũng như các nhân viên và đặc vụ lực lượng biên phòng. Ông Trump cho rằng, nước Mỹ đang thành công trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19 đồng thời khẳng định Mỹ sẽ sản xuất được vaccine trước cuối năm nay. Ông Trump cũng cam kết sẽ sớm xây dựng lại nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. "Chúng ta sẽ có vaccine hiệu quả và an toàn trong năm nay, chúng ta sẽ cùng nhau nghiền nát virus. Không ai nghĩ điều đó có thể diễn ra nhanh như vậy. Chúng ta đã sản xuất sẵn vaccine, hàng trăm triệu liều sẽ sẵn sàng được xuất xưởng", ông nói.

Ông Donald Trump: Mỹ sẽ đưa phụ nữ lên Mặt Trăng, sẽ cắm cờ ở Sao Hỏa  - Ảnh 2.

Gia đình ông Donald Trump tham dự buổi lễ

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập đến bão Laura đổ bộ vùng duyên hải Vịnh Mexico khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và chia sẻ với những người bị ảnh hưởng. Bão Laura tấn công một số khu vực ở Mỹ khiến 6 người chết ở Louisiana, trong đó có ít nhất 4 người chết do cây đổ, gây gió mạnh hư hại nhà cửa và khiến hàng trăm nghìn người trong tình trạng mất điện. Ông khẳng định, chính quyền đang làm việc chặt chẽ với các quan chức tiểu bang và địa phương ở Texas, Louisiana, Arkansas, Mississippi và "không tiếc nỗ lực để cứu các sinh mạng".

Ông Trump ca ngợi lực lượng thực thi pháp luật, các quan chức địa phương và tiểu bang cũng như cơ quan Quản lý Khẩn cấp liên bang trong nỗ lực ứng phó với bão. Tổng thống Mỹ cũng cho biết sẽ đến thăm khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Laura trong cuối tuần này.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống lại phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát vẫn diễn ra trên toàn quốc, tổng thống nói "chính quyền của tôi sẽ luôn sát cánh với lực lượng thực thi pháp luật". Ông nói rằng chính quyền ông sẽ tiếp tục bảo vệ quyền của người Mỹ được sống trong sự an ninh, danh phẩm và bình yên.

Nguồn: Reuters, AFP, NYT
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm