• Mới cập nhật:

Xã hội

Ông Joe Biden nhấn mạnh sự đoàn kết trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ

PV 21/01/2021 - 06:30 (GMT+7)
Phát biểu tại lễ nhậm chức đêm 20/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đoàn kết đất nước. Ông khẳng định: "…Toàn bộ linh hồn tôi đều đặt hết vào việc này: Mang nước Mỹ lại gần nhau, đoàn kết người dân của chúng ta, đoàn kết đất nước của chúng ta!".

Trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Cuốn kinh Thánh được sử dụng trong lễ nhậm chức của ông Biden là của gia đình ông từ năm 1893 và từng được sử dụng trong các lễ tuyên thệ của ông với vai trò là Phó Tổng thống.

Biden - nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị là tổng thống Mỹ. Ông Biden khẳng định: "Đây là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ".

Tổng thống Biden đã nhắc lại cuộc tấn công vào Tòa nhà Quốc hội cách đây 1 tuần và nhấn mạnh về giá trị của nền dân chủ Mỹ. "Chúng ta đã một lần nữa học được rằng dân chủ thật sự quý giá. Và vào giờ phút này, hỡi những người bạn của tôi, dân chủ đã lại chiếm ưu thế. Ngày hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải vì một ứng viên mà là vì nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và được chú ý tới", ông nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định: "Tôi đã có một lời tuyên thệ thiêng liêng mà mỗi người yêu nước đều đưa ra. Lời tuyên thệ đầu tiên là của Washington. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ một người hay một nhóm người mà là tất cả mọi người. Phụ thuộc vào chúng ta, người dân của chúng ta, những người tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước tuyệt vời. Chúng ta là những con người tuyệt vời".

Biden - tổng thống Mỹ

Hai vợ chồng ông Biden ôm nhau khi tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đoàn kết đất nước và khẳng định: "Ngày hôm nay, trong một ngày tháng Một này, toàn bộ linh hồn tôi đều đặt hết vào việc này: Mang nước Mỹ lại gần nhau, đoàn kết người dân của chúng ta, đoàn kết đất nước của chúng ta".

Ông Biden cũng kêu gọi người dân Mỹ sát cánh cùng nhau để vượt qua những thách thức cam go mà đất nước đang đối mặt - một thông điệp ông thường nhắc đến trong suốt chiến dịch tranh cử của mình. "Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ cần nhiều điều hơn là những ngôn từ và điều cần nhất trong một nền dân chủ chính là sự đoàn kết", ông Biden khẳng định.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Biden thừa nhận lịch sử nước Mỹ đã chúng kiến những thời điểm chia rẽ song tuyên bố sự đoàn kết đã luôn chiến thắng. Ông Biden cam kết sẽ trở thành "một tổng thống của tất cả người dân Mỹ", bao gồm cả những người không ủng hộ chiến dịch của ông.

Biden - tổng thống Mỹ

Ông Biden phát biểu

"Tôi sẽ đấu tranh hết sức cho cả những người không ủng hộ tôi lẫn những người ủng hộ tôi. Với những người ủng hộ chiến dịch của tôi, tôi xin cúi mình trước niềm tin mà các bạn đã dành cho chúng tôi. Với những người không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy lắng nghe tôi khi chúng ta tiến về phía trước. Hãy phán xét tôi và trái tim của tôi. Nếu các bạn vẫn không đồng ý với tôi, vậy thì cứ như thế. Đó là dân chủ. Đó là nước Mỹ. Nhưng hãy lắng nghe rõ ràng điều này. Sự bất đồng không được dẫn đến sự chia rẽ. Tôi cam kết điều này với các bạn: Tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Và tôi hứa với các bạn, tôi sẽ đấu tranh không ngừng nghỉ cho những người không ủng hộ tôi và những người ủng hộ tôi".

Tổng thống Biden kêu gọi một khởi đầu mới trong bối cảnh nước Mỹ trải qua "thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức". Ông Biden nói rằng xuyên suốt thời kỳ khó khăn trong lịch sử Mỹ, như giai đoạn nội chiến, đại suy thoái, hai cuộc thế chiến hay vụ khủng bố 11/9, "những thiên thần của chúng ta luôn thắng thế". Trên cơ sở đó, ông tin rằng người Mỹ đã chịu xích lại gần nhau hơn vì lợi ích chung của cả đất nước. "Lịch sử, đức tin và lý trí đã chỉ ra con đường phải đi, và con đường đó chính là toàn dân đoàn kết lại", ông Biden tuyên bố.

"Không có đoàn kết, không có hòa bình, chỉ còn cay đắng và giận giữ. Không có tiến bộ, chỉ còn phẫn nộ và kiệt quệ. Không có quốc gia, chỉ còn tình trạng hỗn loạn. Đây là thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức của chúng ta, đoàn kết là con đường phía trước. Hãy lắng nghe nhau, thấu hiểu nhau, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau!", Biden nói.

Biden - tổng thống Mỹ

Ông Biden trước nhiều người tham dự buổi lễ nhậm chức

"Hỡi đồng bào Mỹ của tôi, chúng ta phải khác biệt hơn hiện tại. Nước Mỹ phải tốt hơn hiện tại. Tôi tin rằng nước Mỹ tốt hơn thế này rất nhiều".

Nhắc tới tiến sĩ Martin Luther King Jr. với bài phát biểu "Tôi có một giấc mơ" nổi tiếng và những người phụ nữ biểu tình đòi quyền bầu cử, Biden bày tỏ lạc quan về sự thay đổi. "Hôm nay, chúng ta ghi dấu lời tuyên thệ của người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được bầu vào Nhà Trắng, Phó tổng thống Kamala Harris. Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi", Biden nói.

Nguồn: CNN, ABC News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm