• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ đề lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden: Nước Mỹ thống nhất

Ngự Bình 12/01/2021 - 10:38 (GMT+7)

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Ủy ban nhậm chức Tổng thống cho biết, chủ đề của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho lễ nhậm chức ngày 20/1 sắp tới sẽ là “Nước Mỹ thống nhất” (America United).

Giám đốc điều hành Ủy ban nhậm chức của Tổng thống cho biết, lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ đánh dấu một chương mới đối với người Mỹ về sự hàn gắn, sự thống nhất, sự xích lại gần nhau của một nước Mỹ đoàn kết. "Vào thời điểm khủng hoảng chưa từng có và sự chia rẽ sâu sắc như hiện nay, chủ đề "Nước Mỹ thống nhất" phản ánh sự khởi đầu của một hành trình quốc gia mới nhằm khôi phục lại nước Mỹ, gắn kết đất nước và tạo ra con đường dẫn đến tương lai tươi sáng hơn", nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho hay.

Biden - nhậm chức - nước Mỹ thống nhất

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Ngoài chủ đề lễ nhậm chức, Ủy ban nhậm chức Tổng thống cũng công bố 2 sự kiện trong ngày nhậm chức của ông Biden. Theo đó, sau lễ nhậm chức, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ đặt vòng hoa tại lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington cùng với các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton.

Ủy ban lễ nhậm chức cũng có kế hoạch triển khai một màn trình diễn nghệ thuật tại quảng trường quốc gia (National Mall) với tên gọi "cánh đồng cờ" (Field of Flags), bao gồm 191.500 lá cờ Mỹ và 56 cột ánh sáng, đại diện cho những người Mỹ không thể đến Washington D.C. để trực tiếp tham dự lễ nhậm chức của ông Biden do dịch Covid-19.

"Lễ nhậm chức đánh dấu chương mới đối với người Mỹ - với tinh thần hàn gắn, thống nhất, xích lại gần nhau của một nước Mỹ đoàn kết. Đã đến lúc lật trang. Các hoạt động trong lễ nhậm chức phản ánh những giá trị chung của chúng ta và là lời nhắc nhở rằng chúng ta cùng nhau mạnh mẽ hơn", ông Tony Allen - Giám đốc điều hành lễ nhậm chức của ông Biden cho biết.

Biden - nhậm chức - nước Mỹ thống nhất

Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris

Lễ nhậm chức 4 năm một lần của Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ thường có hàng trăm nghìn người tham dự. Tuy nhiên, Lễ nhậm chức Tổng thống năm nay sẽ khác so với những năm trước. Ông Biden sẽ nhậm chức ngày 20/1 trong một buổi lễ được tổ chức quy mô thu nhỏ tại Nhà Quốc hội (Điện Capitol) vì đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành cũng như sau vụ bạo loạn hôm 6/1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, ông không mong đợi tụ tập đông người và chiến dịch của ông đã khuyến khích những người ủng hộ ở nhà để không lây lan virus. Các nhà lập kế hoạch kêu gọi người Mỹ xem buổi lễ từ nhà và số lượng vé trao cho các thành viên Quốc hội đã bị hạn chế đáng kể.

Thay cho lễ diễu hành truyền thống, một lễ diễu hành ảo sẽ được phát trên truyền hình toàn quốc, bao gồm các màn trình diễn nhằm tôn vinh những người hùng trong cuộc chiến chống dịch và thể hiện sự đa dạng, di sản và sức mạnh của nước Mỹ để bước vào kỷ nguyên mới.

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một lễ nhậm chức giúp mọi người được an toàn, tôn vinh những truyền thống trang trọng và thể hiện tầm nhìn mới về nước Mỹ của chính quyền Biden-Harris, trong đó mọi người dân được bình đẳng, đoàn kết và bao trùm", ông Tony Allen nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến điều động 15.000 Vệ binh Quốc gia đến thủ đô Washington D.C trước ngày 16/1. Lực lượng này sẽ diễn tập để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Nguồn: CNN, AP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm