• Mới cập nhật:

Xã hội

Ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của ông Biden

N.A 09/01/2021 - 07:05 (GMT+7)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong video được đăng trên tài khoản Twitter của ông hôm 7/1. Ảnh: Twitter

Ngày 8/1, trên Twitter cá nhân, đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ không dự Lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Joe Biden.

Đây là một trong những dòng tweet đầu tiên, ông Trump viết sau khi bị mạng xã hội Twitter khóa tài khoản trong 12 tiếng vì cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1. Twitter đã mở lại tài khoản cá nhân cho Tổng thống Trump dù cho có 350 nhân viên Twitter đã viết thư gửi lãnh đạo Twitter đề nghị cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump. Trước đó, Tổng thống Trump cũng đăng video phát biểu lên án bạo loạn và cam kết chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền của ông Biden.

Trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định: "Gửi tới tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/1". Ông Trump không cung cấp bất cứ chi tiết nào về việc ông sẽ làm gì vào những giờ cuối cùng tại nhiệm sở.

Theo nhận định của truyền thông Hoa Kỳ, nếu lời tuyên bố của ông Trump trở thành hiện thực thì đây sẽ là hành động "phá vỡ" truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ. Thông thường, các Tổng thống thường tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm để thể hiện sự ủng hộ đối với việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Trên Twitter cá nhân, ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: Twitter

Người phát ngôn của Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống và Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm không bao giờ được "mời chính thức" đến các buổi lễ. Truyền thông Hoa Kỳ cũng đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến sẽ tham dự Lễ nhậm chức của ông Biden, mặc dù văn phòng của ông Pence vẫn chưa chính thức xác nhận điều này.

Ở một diễn biến khác, các dân biểu Dân chủ ở Hạ viện Hoa Kỳ đang soạn văn bản luận tội và dự kiến sẽ trình ra vào thứ Hai tới (11/1), quyết tâm loại Tổng thống Trump ra khỏi Nhà Trắng trước thời điểm chuyển giao quyền lực vào ngày 20/1. Nếu việc luận tội thành công, ông Trump sẽ không đủ tư cách đảm nhiệm vai trò Tổng thống, bị cấm tái tranh cử trong tương lai và sự nghiệp chính trị của ông cũng sẽ kết thúc.

Ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 2.

Những người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 tại Đồi Capitol, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi ủng hộ việc luận tội ông Trump lần 2, sau khi việc luận tội lần 1 diễn ra vào tháng 12/2019 đã không thành. Phe Dân chủ dự kiến sẽ quy tội "kích động nổi loạn" đối với ông Trump sau vụ bạo loạn hôm 6/1 tại Đồi Capitol. Một vài chính trị gia Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Ben Sasse cũng đã để ngỏ khả năng ủng hộ việc loại bỏ ông Trump.

Theo BBC, vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm 6/1 đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên an ninh của quốc hội.

Nguồn: Theo Reuters, BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm