• Mới cập nhật:

Xã hội

Peru: Ngoại trưởng từ chức vì tiêm sớm vaccine ngừa Covid-19

N.A 15/02/2021 - 17:45 (GMT+7)

Ngoại trưởng Peru Elizabeth Astete. Ảnh: AFP

Ngày 14/2, Ngoại trưởng Peru Elizabeth Astete tuyên bố từ chức. Bà trở thành quan chức cấp cao thứ hai rời ghế vì bê bối các chính trị gia Peru tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước người dân.

Trên mạng Twitter, bà Astete thừa nhận đã được tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 1/2021, khẳng định đây là một "sai lầm nghiêm trọng" và bà sẽ không tiêm mũi vaccine thứ hai. Trước đó, Tổng thống Peru Francisco Sagasti xác nhận, ông đã chấp thuận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Y tế Pilar Mazzetti sau vụ bê bối.

Truyền thông Peru cũng đưa tin, Tổng Chưởng lý Peru Zoraida Avalos đang tiến hành mở cuộc điều tra sơ bộ với cựu Tổng thống Martin Vizcarra và các quan chức khác liên quan đến việc tiêm phòng sớm cho các quan chức cấp cao của nước này. Ngày 11/2 vừa qua, cựu Tổng thống Vizcarra cho biết, ông đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine của hãng Sinopharm (Trung Quốc) vào tháng 10/2020, một tháng trước khi ông bị Quốc hội phế truất do cáo buộc tham nhũng.

Bê bối làm dấy lên phẫn nộ ở quốc gia Nam Mỹ 33 triệu người đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai. "Không thể để quan chức lợi dụng chức vụ nhằm trục lợi cá nhân khi khủng hoảng đang diễn ra. Việc điều tra và trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm là cần thiết", Chủ tịch Quốc hội Peru Mirtha Vasquez tuyên bố.

Đầu tháng 1/2021, chính phủ Peru công bố thỏa thuận mua 38 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ tập đoàn Sinopharm. Lô 300.000 liều đầu tiên đã được bàn giao tuần trước và chương trình tiêm chủng đã bắt đầu vào ngày 9/2, áp dụng cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Peru chưa định ngày tiêm chủng đại trà, nhưng chính phủ đặt mục tiêu tiêm cho 10 triệu người trước cuối tháng 7/2021. 

Cho đến nay, Peru đã ghi nhận hơn 1,2 triệu ca nhiễm Covid-19 trong đó có hơn 43.700 trường hợp tử vong.

Nguồn: AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm