• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phá nổ cây ATM để cướp tiền tăng đột biến ở Đức

N.A 22/12/2020 - 16:35 (GMT+7)
Tại Đức, số lượng cây ATM bị các đối tượng tội phạm cho phát nổ để cướp hàng triệu euro trong năm 2020 đã gia tăng đột biến.

Kỷ lục hơn 400 vụ phá nổ cây ATM

Mới đây, bà Martina Link, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức chia sẻ hiện tượng phá nổ cây ATM để lấy tiền với Thông tấn xã Đức (DPA).  Theo Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức, số lượng cây ATM bị các đối tượng tội phạm phá hoại trong năm nay cao hơn năm 2019, cụ thể là hơn 400 vụ.

Trong khi đó, tờ Welt am Sonntag của Đức đưa tin, tính đến ngày 16/12, nước Đức đã xảy ra 390 vụ phá nổ ATM và kêu gọi một cuộc điều tra từ các văn phòng điều tra tội phạm của các tiểu bang.

Đức: Tình trạng phá nổ các cây ATM để cướp tiền tăng đột biến - Ảnh 1.

Tình trạng phá nổ các cây ATM để cướp tiền ở Đức tăng đột biến. Ảnh: DW

Cũng theo tờ Welt am Sonntag, với 390 vụ phá nổ ATM trong năm 2020, kỷ lục số vụ phá nổ ATM trước đó vào năm 2018 đã bị xô đổ. Trong đó, các đối tượng đã cướp được tiền trong 160 vụ nổ và không lấy được gì trong 230 vụ còn lại. 

Hiện bang Nordrhein-Westfalen đang đứng đầu nước Đức với 174 vụ, theo sau là các bang Hạ Saxony (45 vụ), Baden-Württemberg (36 vụ), Rheinland-Pfalz (34 vụ).

Một điều đáng chú ý là trước khi thiết lập kỷ lục trong năm 2020, số vụ phá nổ ATM tại Đức vốn có xu hướng giảm trong 1 thập kỷ qua. Điển hình là năm 2019, số vụ nổ ATM đã giảm 5,4% xuống còn 349 vụ so với năm 2018.

Trước tình trạng trên, các ngân hàng tại Đức đã và đang tích cực nâng cấp trang bị tốt hơn cho các cây rút tiền như lắp thêm các lớp thảm chống nổ. Tuy nhiên tội phạm lại sử dụng ngày càng nhiều thuốc nổ mạnh và điều này cũng gây thiệt hại lớn hơn cho các công ty bảo hiểm khi phải thay thế cây ATM hoặc sửa chữa những khu vực có cây ATM bị phá hoại.

Nguyên nhân phá nổ cây ATM không phải do đại dịch Covid-19

Đức vốn là quốc gia nổi tiếng về việc tôn trọng kỷ cương, luật pháp. Chính vì vậy, tình trạng phá nổ các cây ATM để cướp tiền tăng đột biến tại đây có thể coi là một bất ngờ.

Theo DPA, nguyên nhân số vụ phá nổ ATM ở Đức gia tăng không liên quan đến đại dịch Covid-19. Dù bệnh dịch vẫn đang có những diễn biến phức tạp tại Đức, nhưng cuộc sống của người dân cũng như tình hình an ninh, trật tự vẫn được bảo đảm.

Đức: Tình trạng phá nổ các cây ATM để cướp tiền tăng đột biến - Ảnh 2.

Một cây ATM bị tấn công tại một ngân hàng phía Nam bang Bremen. Ảnh: Stern.de

Theo cảnh sát Đức, nhiều khả năng có một số băng nhóm tội phạm xã hội đen gồm hàng trăm người đến từ thành phố Utrecht và thủ đô Amsterdam của Hà Lan đã thực hiện các vụ phá cây ATM ở Đức.

Có thể là do các biện pháp phòng chống tội phạm ở Hà Lan được siết chặt, các đối tượng ở Hà Lan đã di chuyển sang Đức để phạm tội. Trong số 132 nghi phạm bị bắt giữ trong năm 2020, có 68 nghi phạm đến từ Hà Lan, chủ yếu vùng Utrecht và Amsterdam.

Hiện tại, Đức đã hợp tác cùng nhà chức trách Hà Lan và bắt giữ nhiều thành viên của các tổ chức tội phạm. Lực lượng chức năng Đức cũng tăng cường phân tích hành vị phạm tội và từ đó bắt giữ được nhiều đối tượng hơn. 

Ngoài ra, cảnh sát Đức đã xác định thủ phạm trong một số vụ phá nổ ATM là khách du lịch đến từ Romania và Moldova.

Theo bà Martina Link, trước thềm năm mới 2021, để kiểm soát và ổn định tình hình, các cơ quan chức năng của Đức sẽ đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin quốc tế, đặc biệt là với lực lượng chức năng của Hà Lan. Với những biện pháp nghiệp vụ cứng rắn và chặt chẽ, hy vọng rằng, trong thời gian tới, Tình trạng phá nổ các cây ATM để cướp tiền tại Đức sẽ giảm, cuộc sống của người dân Đức không bị ảnh hưởng.

Thực tế cho thấy, khi tội phạm tấn công các ATM, chúng gây ra thiệt hại ở trong khu vực mà chúng phạm tội (cháy, nổ…) còn nhiều hơn là số tiền chúng cướp được, thậm chí còn khiến người dân bị thương hoặc thiệt mạng.

Nguồn: Theo DW, Stern.de
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm