Phải làm gì khi trở lại làm việc sau nghỉ thai sản nhưng vị trí đã có người thay?

Chuyên viên pháp lý Phạm Hồng Thía
23/12/2023 - 10:24
Phải làm gì khi trở lại làm việc sau nghỉ thai sản nhưng vị trí đã có người thay?

Ảnh minh họa

"Trở lại làm việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản 6 tháng thì vị trí kế toán của tôi đã có người thay thế. Tôi phải làm sao?", Nguyễn Thị Ngọc Nữ (Trà Vinh).

Về vấn đề này, chuyên viên pháp lý Phạm Hồng Thía (THƯ VIỆN PHÁP LUẬT) giải đáp như sau:

Điều 140 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Lao động được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại các khoản 1, 3 và 5 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản; 

trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Căn cứ vào quy định nêu trên, vị trí kế toán của chị đã có người khác thay thế nên công ty có trách nhiệm bố trí công việc khác cho chị làm (không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị). 

Đồng thời, mức lương công ty trả cho chị (đối với công việc mới) không được thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản. Như vậy, chị cần trình bày rõ vấn đề này cho công ty biết để công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật; đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng.

Căn cứ khoản 1 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm