• Mới cập nhật:

Khỏe

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus gây Covid-19

Nam Anh 16/09/2020 - 06:09 (GMT+7)

Các nhà khoa học tại trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) đã phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus gây Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Ngày 15/9, tờ New York Post đưa tin, các nhà khoa học tại trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) đã phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác virus gây Covid-19.

Thành phần kháng thể này có kích thước nhỏ hơn kháng thể thông thường gấp 10 lần và đã được sử dụng để tạo ra một loại thuốc có tên Ab8. Các nhà khoa học kỳ vọng loại thuốc được bào chế từ kháng thể tý hon nhưng rất hiệu quả này sẽ sớm được sử dụng như một liệu pháp phòng chống Covid-19.

Theo báo cáo được đăng trên tạp chí Cell ngày 14/9, loại thuốc Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm Covid-19 ở chuột. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những con chuột được cho sử dụng Ab8 ở nhiều mức độ khác nhau có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn những con không dùng. Lượng virus trong cơ thể chuột vẫn giảm hơn 10 lần khi dùng Ab8 ở liều thấp nhất.

Hãng Fox News đưa tin, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tiết lộ, khi dùng Ab8 nồng độ thấp, virus bị chặn đứng và không thể xâm nhập tế bào của chuột, giúp chúng không bị nhiễm bệnh.

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus gây Covid-19 - Ảnh 1.

Ông John Mellors, Trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pittsburgh. Ảnh: New York Post

Ông John Mellors, Trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pittsburgh, phát biểu: "Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm virus SARS-CoV-2".

Theo ông Mellors, kích thước siêu nhỏ của kháng thể không chỉ làm tăng khả năng khuếch tán trong các mô để vô hiệu hóa virus tốt hơn, mà còn cho phép các nhà khoa học tính đến khả năng sử dụng thuốc bằng nhiều cách như hít qua mũi hoặc chích dưới da.

Ngoài ra, loại thuốc này không liên kết với các tế bào của con người, một dấu hiệu tốt cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực.

Nguồn: Theo New York Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm