• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Phẫu thuật lấy hơn 1kg đinh, ốc vít trong dạ dày người đàn ông Litva

Phương Thanh (dịch) 02/10/2021 - 18:24 (GMT+7)

Các bác sĩ đã phải phẫu thuật để lấy tất cả các dị vật ra khỏi dạ dày của người đàn ông Litva. Ảnh: BBC

Người đàn ông nghiện rượu được đưa vào bệnh viện tại thành phố Klaipeda với dấu hiệu đau bụng dữ dội. Ảnh chụp X-quang cho thấy rất nhiều dị vật gồm đinh, ốc vít trong dạ dày khiến các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật gấp.

Truyền thông địa phương đưa tin ngày 30/9/2021 cho biết thông tin cuộc phẫu thuật kéo dài 3 tiếng để lấy tất cả các dị vật gồm đinh, ốc vít, dao cạo, đai gỗ ra khỏi dạ dày của một người đàn ông (giấu tên). Thông tin cho biết tổng số dị vật nặng hơn 1kg.

Sarunas Dailidenas, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Klaipeda (Litva), người thực hiện ca phẫu thuật cho biết, dị vật trong dạ dày hoặc đường tiêu hóa không phải là chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, trường hợp của người đàn ông này là "chưa từng có" vì khối lượng dị vật trong cơ thể quá nhiều.

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Tuy nhiên, bệnh nhân không tiết lộ sự việc rằng mình từng nuốt các dị vật như đinh, ốc vít. Vì vậy, chỉ sau khi có kết quả chụp X-quang, các bác sĩ mới phát hiện tình trạng và tiến hành phẫu thuật gấp.

"Vì nội soi không thể lấy được lượng dị vật lớn như vậy ra khỏi dạ dày, chúng tôi phải tiến hành phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ và chúng tôi đã thành công lấy tất cả đinh, ốc vít, đai gỗ ra khỏi dạ dày bệnh nhân", bác sĩ Sarunas Dailidenas cho biết.

Trong số những vật thể được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân, có vật thể dài đến 10cm. Bức ảnh được cung cấp bởi bệnh viện cho thấy, đa số các dị vật là đinh, vít ốc và một số vật thể kim loại.

1071208-881554-1287x836.jpg

Đinh, vít và các dị vật khác được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra khỏi dạ dày người đàn ông. Ảnh: KUL

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện Đại học Klaipeda. Được biết, người đàn ông mắc chứng nghiện rượu kinh niên. Ông bắt đầu nuốt các dị vật như đinh, ốc vít từ 1 tháng trước nhưng không rõ nguyên nhân khiến ông phải nuốt các vật như vậy.

Bác sĩ Sarunas cho biết, dị vật trong đường tiêu hóa hoặc dạ dày không phải trường hợp hiếm gặp. Nhiều người có thói quen ngậm kim bằng môi trong lúc may vá, sau đó quên mất và lỡ nuốt khiến họ phải được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng thường xuyên dễ nuốt phải các đồng xu nếu người lớn không chú ý an toàn của trẻ.

Trường hợp tương tự đã từng xảy ra tại Pháp, một người đàn ông 52 tuổi, mắc chứng rối loạn tâm thần, phải nhập viện 3 lần để phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể. Người đàn ông này có xu hướng nuốt các vật dụng bằng kim loại từ tháng 5/2012. Những mảnh kim loại đã được lấy ra bằng phương pháp nội soi, sử dụng một ống mềm đưa vào qua đường tiêu hóa.

Sau đó vào năm 2013 và 2016, người đàn ông lại nhập viện với các triệu chứng tương tự. Các bác sĩ phải dùng phương pháp phẫu thuật để lấy tất cả các dị vật bao gồm dao, đinh, dây sắt, ốc vít, cán thìa,..

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm