• Mới cập nhật:

Khỏe

Phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung cho sản phụ 36 tuổi

Đông Quân 08/09/2021 - 15:49 (GMT+7)

Ê-kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật

Ngày 8/9, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung cho sản phụ 36 tuổi.

Trước đó, sản phụ N.X.N. (36 tuổi, TP. Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán: con lần 2, thai 32 tuần 3 ngày, ngôi ngang, chuyển dạ, đa nhân xơ tử cung, vết mổ cũ lấy thai. Xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn đề ra biện pháp xử trí phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung với hy vọng bảo tồn khả năng sinh sản cho sản phụ.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành với sự phối hợp sẵn sàng của ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên khoa sản, gây mê hồi sức, sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh; đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ, sơ sinh và ngân hàng máu.

Đây là một trường hợp phẫu thuật phức tạp do sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, toàn bộ tử cung bị chiếm bởi nhiều nhân xơ kích thước lớn nhỏ khác nhau, đặc biệt là nhân xơ tử cung mặt trước ngay đoạn dưới cản trở quá trình phẫu thuật lấy thai.

Phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung cho sản phụ 36 tuổi  - Ảnh 1.

U xơ tử cung được bác sĩ bóc tách thành công

Ê-kíp phẫu thuật đã cố gắng bóc nhân xơ để tiếp cận buồng tử cung nội xoay thai bắt ra bé gái nặng hơn 1,6kg. Sau khi lấy thai xong, các bác sĩ tiếp tục tiến hành bóc thêm nhiều khối u xơ tử cung kích thước to nhỏ không đều khoảng 20x40mm kết hợp các phương pháp tăng co tích cực để giúp tử cung co hồi tốt đồng thời truyền máu kịp thời kiểm soát tổng trạng và khâu phục hồi bảo tồn được hoàn toàn tử cung cho bệnh nhân.

Hiện tại, mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh.

BS.CKII Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, tỉ lệ sản phụ bị u xơ tử cung trong thai kỳ dao động 1,6 - 2,7%. U xơ tử cung có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, gây rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, gây băng huyết sau sinh.

Do đó, trong quá trình mang thai, sản phụ có u xơ tử cung đi kèm cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán và xử trí cần phải rất thận trọng, việc bóc tách khối u xơ tử cung khi phẫu thuật lấy thai chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm