• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Philippines nâng độ tuổi tối thiểu được quan hệ tình dục lên 16

Kim Ngọc 09/03/2022 - 09:55 (GMT+7)

Ảnh minh họa: CNN

Dự luật nâng độ tuổi tối thiểu được phép quan hệ tình dục từ 12 lên 16 đã được tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ký thành luật hôm thứ Hai.

Hôm thứ Hai (7/3), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký thông qua dự luật nâng độ tuổi tối thiểu được phép quan hệ tình dục từ 12 lên 16, nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục. Trước khi luật mới được thông qua, Philippines là một trong những quốc gia có độ tuổi quan hệ tình dục tối thiểu thấp nhất thế giới, sau Nigeria là 11 tuổi, theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Theo UNICEF, Philippines là quốc gia có tình trạng lạm dụng tình dục trực tuyến ở trẻ em cao nhất thế giới, nhưng nhiều trẻ cũng đang bị lạm dụng trực tiếp. Nghiên cứu cho thấy việc lạm dụng thường diễn ra ở nhà, nơi thủ phạm thường là các thành viên trong gia đình, khiến việc phát hiện và khiến nạn nhân gặp khó khăn trong việc theo đuổi công lý.

Theo một nghiên cứu chung năm 2015 của UNICEF và Trung tâm Tài nguyên Phụ nữ, một tổ chức phi chính phủ địa phương, 7 trong số 10 nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Philippines là trẻ em. Trong số những trẻ em từ 13 đến 17 tuổi tham gia nghiên cứu, cứ 5 người thì có 1 người từng bị bạo lực tình dục, cứ 25 người thì có 1 người bị ép buộc phải quan hệ tình dục trong thời thơ ấu.

Philippines nâng độ tuổi tối thiểu được quan hệ tình dục lên 16 - Ảnh 1.

Một bảng quảng cáo chiến dịch chống quấy rối trên đường phố và bạo lực tình dục đối với phụ nữ, ở Manila, Philippines, vào ngày 30 tháng 6 năm 2019.

Bước tiến pháp lý

Theo dự luật do Tổng thống Duterte thông qua, bất kỳ người trưởng thành nào có hành vi quan hệ tình dục với người từ dưới 16 tuổi sẽ phạm tội hiếp dâm theo luật quy định, trừ khi độ tuổi chênh lệch là từ dưới 3 tuổi và việc quan hệ tình dục được chứng minh là đồng thuận, đồng thời không bị lạm dụng hoặc bóc lột. Việc miễn trừ không được áp dụng nếu một trong những người có liên quan dưới 13 tuổi.

"Chúng tôi hoan nghênh bước tiến pháp lý này và hy vọng nó sẽ giúp bảo vệ trẻ em gái khỏi hãm hiếp và lạm dụng tình dục", Josalee Deinla, người phát ngôn của Liên minh Luật sư Nhân dân Quốc gia, tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo và bị thiệt thòi ở Philippines, cho biết.

Lawrence Fortun, một trong những người ủng hộ dự luật, mô tả việc thông qua dự luật là "một bước tiến lớn". Ông nói trong một tuyên bố: "Tôi rất vui vì những nỗ lực tập thể nhằm thúc đẩy việc chống lại cưỡng hiếp và các hình thức lạm dụng tình dục khác của chúng ta đang tiến triển".

Các nhà hoạt động ở Philippines đã thúc đẩy vấn đề nâng độ tuổi được quan hệ tình dục từ những năm 1980. Theo các nhà phê bình, luật cũ bảo vệ những "kẻ săn mồi" bởi vì nạn nhân có thể được yêu cầu đồng ý quan hệ tình dục, và trẻ em dưới 12 tuổi thường có thể bị ép buộc hoặc đe dọa im lặng.

Nạn buôn bán tình dục

Philippines nâng độ tuổi tối thiểu được quan hệ tình dục lên 16 - Ảnh 2.

Trẻ em đứng trước các áp phích về chống buôn bán tình dục ở Quezon, Philippines, năm 2010

Nhiều người cho rằng độ tuổi được quan hệ tình dục thấp góp phần làm gia tăng nạn buôn bán tình dục và mang thai tuổi vị thành niên ở Philippines, cộng với những lỗ hổng trong việc thực thi các luật hiện hành. Theo nhà lập pháp Brosas, độ tuổi được phép quan hệ tình dục cao hơn có thể giúp trẻ nhỏ xác định và báo cáo lạm dụng tốt hơn, đồng thời hạn chế ngành công nghiệp buôn bán tình dục đang phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Brosas cho biết trẻ em nghèo của đất nước đặc biệt dễ bị lừa gạt và bóc lột. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị những kẻ buôn người dụ dỗ với lời hứa sẽ tài trợ tiền học hoặc cung cấp thức ăn và chỗ ở.

Mặc dù nghèo đói ở Philippines là vấn đề lâu dài mà các nhà lãnh đạo dành nhiều năm để giải quyết, nhưng tình hình trở nên tuyệt vọng hơn trong đại dịch, với nhiều gia đình thất nghiệp và đói kém. "Đôi khi vì sự nghèo khó của gia đình, chính cha mẹ lại trở thành thủ phạm. Chừng nào họ còn được người ta gửi tiền ... thì họ còn ép con mình vào hành vi lạm dụng tình dục", Brosas nói.

Trước Covid-19, Philippines là một điểm đến phổ biến của khách du lịch tình dục, do các quy định lỏng lẻo và thi hành luật chống buôn bán và lạm dụng tình dục kém hiệu quả.

Trước hôm thứ Hai, luật về tuổi tối thiểu được quan hệ tình dục là 12 đã không được sửa đổi trong 91 năm. Tuyên bố mới của UNICEF ca ngợi điều này là "cột mốc lập pháp", gọi đây là "một bước quan trọng nhằm thực hiện các quyền để bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, lạm dụng và bóc lột tình dục".

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm