Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị: Dành những gì tốt nhất để phụ nữ phát huy vai trò

PVH
28/09/2023 - 10:52
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị: Dành những gì tốt nhất để phụ nữ phát huy vai trò

Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị. Ảnh: PVH

Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, cho biết: Những năm qua, Quảng Trị xem xét các yếu tố đặc thù, đưa vào đào tạo, bồi dưỡng và tạo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ để chị em có thể vừa thực hiện tốt được thiên chức, vừa hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Quảng Trị có 2 tộc người thiểu số là Bru - Vân Kiều và Tà Ôi với gần 95.000 người; cư trú tại 37 xã tập trung chủ yếu ở 2 huyện Hướng Hóa, Đakrông và một số xã thuộc huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuộc sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số được nâng lên đáng kể, được hỗ trợ để phát triển sản xuất, tuyên truyền nâng cao nhận thức từng bước vươn lên ổn định cuộc sống tăng thu nhập góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm tỉ lệ 45% so với hộ nghèo toàn tỉnh. Nhiều hộ dân vẫn chưa tiếp cận đầy đủ các dịch vụ, đặc biệt là việc tiếp cận thông tin còn hạn chế. Bên cạnh đó, mưa lũ, thiên tai hàng năm cũng chính là một trong những trở ngại ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng núi. Làm cho cơ sở vật chất, giao thông gián đoạn, đi lại khó khăn khiến đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong tiếp cận thông tin.

Phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các khu vực biên giới, vùng núi, nơi có địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, chưa có phương tiện để đi lại, nên việc đi lại giao lưu gặp gỡ trao đổi để nắm bắt thông tin cũng khó khăn đối với người dân và cả cán bộ tuyên truyền.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, chia sẻ: Những năm qua, tỉnh Quảng Trị luôn luông trân trọng, bồi dưỡng, phát triển những giá trị tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. 

Ông Nguyễn Đăng Quang cho biết: Với công tác cán bộ nữ, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đến nay, tỉnh Quảng Trị có 3 Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy là nữ; 9 nữ tỉnh ủy viên đứng đầu các sở, ban ngành; 3 phó bí thư, Chủ tịch HĐND cấp huyện; Đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ để đáp ứng yêu cầu trong thời gian sắp tới.

Trong đó, tỉnh Quảng Trị tập trung cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo ở các cấp, để phụ nữ, trẻ em có điều kiện học tập, không bị đứt quãng do khó khăn, hoàn cảnh, hay thiên tai dịch bệnh mà không thể đến trường. Đây là nền tẳng để nâng cao trình độ, chuyên môn, phẩm chất chính trị cho lực lượng cán bộ nữ trong tương lai.

Với những nhóm phụ nữ đặc thù, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết: Quảng Trị tập trung gia tăng các hoạt động chăm sóc sức khỏe, xây dựng đội ngũ đáp ứng yêu cầu học tập của khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa; tạo điều kiện tốt nhất cho các em được đến trường, học tập văn hóa, lập thân lập nghiệp trong tương lai.

Cùng với đó, tập trung bổ sung đội ngũ cán bộ nữ trong các cơ quan, bộ máy chính trị; tạo cơ hội tốt nhất cho cán bộ nữ được cống hiến và trưởng thành; xem xét các yếu tố đặc thù, đưa vào đào tạo, bồi dưỡng và tạo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ để chị em có thể vừa thực hiện tốt được thiên chức, vừa hoàn thành được tốt nhất nhiệm vụ được giao phó. "Chúng tôi dành những gì tốt nhất có thể để phụ nữ, phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy tốt nhất vai trò của mình", lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị nói.

Hiện nay, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị chiếm 12% dân số, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã thuộc khu vực miền núi. Đặc biệt là người Pa Kô, Vân Kiều giàu truyền thống anh hùng cách mạng; đa dạng và đặc sắc về văn hóa. Phụ nữ dân tộc thiểu số khu vực phía Tây Quảng Trị vẫn là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc duy trì truyền thống, văn hóa, phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị: Dành những gì tốt nhất để phụ nữ phát huy vai trò - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội thảo "Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù" khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ngày 13/9/2023. Ảnh: PVH

Theo đó, tỉnh Quảng Trị tập trung khơi dậy các giá trị tốt đẹp bằng các chính sách, trong đó có hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ nghèo hiện nay chưa có đất, hoặc hộ lập thân, lập nghiệp; hộ mất đất sản xuất, thì được bố trí hỗ trợ đất ở và đất sản xuất.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc lồng ghép 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, đặc biệt là chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; tiếp tục bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là nhiệm vụ quan trọng, bởi việc giữ đất, giữ rừng khu vực vùng biên giới, vùng sâu vùng xa vẫn cần bàn tay của đồng bào dân tộc thiểu số. Dù có gia tăng cán bộ biệt phái về thì cũng không thay thế được đội ngũ cán bộ nữ tại chỗ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị: Dành những gì tốt nhất để phụ nữ phát huy vai trò - Ảnh 3.

Hoạt động văn hóa của người Bru - Vân Kiều. Ảnh minh họa

Bên cạnh việc kiến nghị tập trung thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác cán bộ nữ, thực hiện bình đẳng giới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đề nghị các cấp Hội LHPN Việt Nam, đặc biệt là cấp Hội ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên chủ động, có sự "phân vai", nhận nhiệm vụ cụ thể và tích cực tham gia vào các hoạt động, nhiệm vụ giữ đất, giữ rừng, đảm bảo công tác đối ngoại, an ninh trong khu vực.

Bên cạnh đó, với phụ nữ đặc thù, ông Nguyễn Đăng Quang cho rằng, cần có chính sách tuyển dụng, đào tạo các em ở vùng dân tộc thiểu số; miễn giảm học phí cho các em tại các trường đại học; có cơ chế để ưu tiên tuyển dụng theo tỷ lệ, để có cơ sở bố trí, đào tạo cán bộ nữ dân tộc thiểu số…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm