• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Bí thư Thường trực TPHCM: Mong người dân tiếp tục chịu khó, thực hiện giãn cách tốt hơn

Đình Hưng 28/07/2021 - 16:51 (GMT+7)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi. Ảnh: TTBC

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, thời gian từ 6 giờ sáng đến 18 giờ hằng ngày, lượng người đi ra đường còn đông, sự tiếp xúc còn nhiều. Do vậy, cần phải tiếp tục hạn chế hơn nữa việc ra đường trong khoảng thời gian này.

Chiều 28/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi đã tham dự họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19.

Mong người dân tiếp tục chịu khó

Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi cho biết, trong mấy ngày qua, thành phố thực hiện các biện pháp tăng cường Chỉ thị 16, quy định giới hạn việc di chuyển sau 18 giờ hàng ngày. Thực tế cho thấy, bà con nhân dân thành phố đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm biện pháp này. Đồng thời, mong bà con tiếp tục chịu khó, cùng với nhau thực hiện giãn cách xã hội tốt hơn trong thời gian còn lại. Để thực hiện được mục tiêu giảm tối thiểu sự tiếp xúc, ngăn nguồn lây, chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Mãi, thời gian từ 6 giờ sáng đến 18 giờ hằng ngày, lượng người đi ra đường còn đông, sự tiếp xúc còn nhiều. Do vậy, cần phải tiếp tục hạn chế hơn nữa việc ra đường trong khoảng thời gian này.

Đề nghị các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố và các cơ quan thành phố thực hiện nghiêm, giãn số lượng công chức, viên chức đi làm ở mức tối đa. Khuyến khích cơ quan tổ chức cho cán bộ công chức, viên chức làm việc tại nhà để hạn chế tối đa việc đi ra đường.

TPHCM có thể áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 12 thêm 1-2 tuần - Ảnh 1.

Đường phố trung tâm TPHCM vắng vẻ trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Đình Hưng

Song song đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý vi phạm. Trong đó, xử lý cả các cấp, các ngành chức năng, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đảm bảo việc giãn cách nhưng chưa thực hiện tốt, chưa hết trách nhiệm của mình.

"Thành phố sẽ kiểm tra các quận huyện, thậm chí kiểm tra đến cơ sở để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn và xử lý các hạn chế này. Với mong muốn, chủ trương này được thực hiện nghiêm trong thời gian sắp tới để không phí thời gian giãn cách, hạn chế tối đa việc tiếp xúc để thực hiện mục tiêu cắt nguồn lây của dịch bệnh", ông Mãi nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị bà con thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc giãn cách, ai ở nhà người đó, không tiếp xúc với người ngoài gia đình, không đi ra ngoài khi không cần thiết. Ai chưa thực hiện nghiêm túc thì đề nghị bà con phản ánh để các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Ông Mãi tiếp tục nhấn mạnh, ý thức của người dân chính là phòng tuyến đầu tiên, quan trọng nhất và không thể thay thế. Chính ý thức này sẽ là yếu tố quyết định cho giãn cách được triệt để, mang lại kết quả cao nhất. Rất mong từng người dân, từng cơ quan, lực lượng chức năng thực hiện tốt, triệt để, ít nhất là đến ngày 1/8 để có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

Áp lực với ngành y tế hiện rất lớn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết, nhiệm vụ hàng đầu, quan trọng nhất hiện nay của thành phố là công tác điều trị.

Theo ông Mãi, hiện nay ở TPHCM có số F0 rất lớn, hơn 70.000 trường hợp. Do vậy thành phố chuyển hướng chiến lược sang điều trị. Những trường hợp có triệu chứng nặng, có bệnh nền sẽ được chăm sóc điều trị tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, các trường hợp F0 nhẹ, không có triệu chứng sẽ được cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm túc xúc gắn với việc giám sát, tư vấn y tế; phản ứng nhanh khi có tình huống cấp cứu. Qua đó, nhằm giảm tải một phần áp lực lên các cơ sở thu dung, điều trị.

Khi số lượng ca F0 tăng lên cũng đồng nghĩa với việc có những trường hợp nặng, rất nặng cần chăm sóc ở cơ sở y tế chuyên sâu. Đối với các bệnh viện quận đã có chủ trương, rà soát lại để thực hiện chủ tương bệnh viện tách đôi. Hiện thành phố đang tăng cường trang thiết bị, nhân lực để thực hiện tốt hơn nữa.

TPHCM có thể áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 12 thêm 1-2 tuần - Ảnh 2.

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức Covid-19

Song song đó, thành phố cũng đã có chủ trương huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Lập thêm nhiều bệnh viện dã chiến tham gia vào tầng điều trị 3,4. Đặc biệt, tổ chức, liên thông lại giữa tầng 3, tầng 4 và tầng 5 để có sự trao đổi, tiếp nhận bệnh nhân giữa các tầng được kịp thời, hạn chế tử vong.

Ông Mãi cũng cho hay, áp lực đối với ngành y tế hiện nay là rất lớn, với công suất hiện hiện tại và lượng bệnh gia tăng hằng ngày gần như đã đầy công suất. Có những lúc, có bệnh viện đã xảy ra tình trạng quá tải. Từ thực trạng này khiến thành phố phải cố gắng hơn, đồng thời rà soát, sắp xếp lại để các tầng được bố trí khoa học, sự phối hợp kịp thời, nhuần nhuyễn hơn để sớm xóa bỏ được áp lực này.

Tiêm vaccine sau 18 giờ

Về vấn đề cung ứng hàng hóa, ông Mãi cho biết, thành phố đã có kế hoạch đưa việc cung ứng hàng hóa về tận xã phường, thị trấn đảm bảo được nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, có hình thức đi chợ thay, mua hàng online để đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu tối thiểu.

Hiện TPHCM nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ người dân cả nước, tiếp nhận và điều phối về các địa phương để chuyển đến những người cần sự giúp đỡ. Tiếp tục triển khai các phương thức để nắm được các trường hợp cần giúp đỡ để có sự sẻ chia, hỗ trợ kịp thời.

TPHCM có thể áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 12 thêm 1-2 tuần - Ảnh 3.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động

Về vấn đề vaccine, ông Mãi nhấn mạnh, thành phố phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Kiến nghị Bộ Y tế đơn giản hóa quy trình, đội ngũ tiêm vaccine; đồng thời kiến nghị Trung ương tăng cường lượng vaccine cho thành phố.

Thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine sau 18 giờ trong những ngày sắp tới, diễn ra ở từng phường, mỗi phường có ít nhất 2 điểm. Sẽ có những quy định, nhận diện cụ thể để người thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine, người được tiêm vaccine được ra đường sau 18 giờ.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 1/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố sẽ tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị 12 của Thành ủy, cũng như công văn 2468 của UBND thành phố.

Theo ông Mãi, sau ngày 1/8, thành phố sẽ cần thêm khoảng thời gian, có thể 1-2 tuần để tiếp tục thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 12 và công văn 2468. Đến ngày 1/8, thành phố sẽ đánh giá và có những chủ trương, biện pháp cụ thể cho thời gian sắp tới.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm