Chủ 1 quán hủ tiếu ở Q.5 (TPHCM) cho biết dù ở phường đã cho mở cửa bán nhưng cũng không thể vì nhân viên về quê hết, không có người phục vụ, rửa chén, chỉ bán cầm chừng cho người mua mang về.
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản về việc vận chuyển hành khách thuộc 3 nhóm địa phương: Nhóm có nguy cơ cao (nhóm 1), Nhóm có nguy cơ (nhóm 2), Nhóm có nguy cơ thấp (nhóm 3) sẽ thực hiện theo các nguyên tắc cụ thể. Trong đó, nhóm I và 2 tiếp tục không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, áp dụng từ 17/4/2020 đến hết ngày 22/4/2020.
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ tổ chức chiều nay, 15/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện nghiêm tất cả các nội dung Chỉ thị 16, kéo dài thời gian cách ly xã hội với các tỉnh có nguy cơ lây nhiễm cao đến hết 22/4.
Ngày 13/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu.
Thông tin xử phạt người dân khi ra ngoài đường nếu không thuộc trường hợp thật sự cần thiết theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng khiến cộng đồng rất quan tâm. PNVN đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng để làm rõ một số vấn đề liên quan đến quy định này.
Văn bản giải thích Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã nêu rõ 3 trường hợp thực sự cần thiết được ra ngoài nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.
Thủ tướng nhấn mạnh không làm suy giảm tinh thần của Chỉ thị 16, không để tác động của tình hình kinh tế làm thay đổi tinh thần của Chỉ thị 16 mà cần thực hiện nghiêm hơn. Mục tiêu đưa ra là không để vỡ trận, lây lan dịch trong cộng đồng ở mức độ cao.